Thế giới

Ngoại trưởng Blinken nói gì về việc Mỹ muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới?

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 17-5 cho biết, Mỹ không có kế hoạch mua lại đảo Greenland từ Đan Mạch. Greenland nhận được sự chú ý từ nhiều quốc gia trong đó có Mỹ do vị trí chiến lược và tài nguyên khoáng sản của hòn đảo này.
Ngoại trưởng Blinken nói gì về việc Mỹ muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới? ảnh 1

Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch

“Tôi đang tập trung vào việc hướng về phía trước và câu trả lời ngắn gọn là không”, Ngoại trưởng Blinken trả lời Đài DR-TV của Đan Mạch khi được hỏi liệu Washington có còn cân nhắc việc mua lại vùng lãnh thổ này không.

Phản hồi của ông Blinken được đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ đang có chuyến thăm Đan Mạch, Iceland và Greenland để thảo luận về “quan hệ đối tác mạnh mẽ” và triển vọng hợp tác ở khu vực Bắc Cực, đồng thời tham dự cuộc họp Bộ trưởng Hội đồng Bắc Cực tại Reykjavik.

Trong lịch sử hòn đảo, Greenland nhiều lần được đề cập liên quan đến khả năng Mỹ mua lại hoặc sáp nhập. Ý tưởng này ​​xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1867, và lần gần đây nhất được nhắc đến dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã thẳng thừng bác bỏ việc bán lại đảo Greenland cho Mỹ.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới và là 1 vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch nằm giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Chính quyền địa phương lo liệu các vấn đề trong nước trong khi Copenhagen phụ trách về chính sách quốc phòng và đối ngoại.

Theo Sputnik/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC