Chính trị - Xã hội

Ngoài quy chế thi, thí sinh dự thi lớp 10 Hà Nội cần lưu ý thêm những gì?

Duy Anh
ANTD.VN - Chỉ còn 2 ngày nữa, hơn 93.000 thí sinh Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập với mức cạnh tranh cao. Để tránh bị bắt lỗi vì lý do chủ quan, thí sinh cần lưu ý những điểm mới trong quy định dự thi năm nay.
Ngoài quy chế thi, thí sinh dự thi lớp 10 Hà Nội cần lưu ý thêm những gì? ảnh 1

Ngày 12/6, hơn 93.000 thí sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm nay của Hà Nội sẽ phải ghi nhớ đồng thời các quy chế thi, tránh xảy ra sai sót đáng tiếc để ảnh hưởng đến quyền lợi học tập. Ngoài ra, do diễn biến dịch bệnh phức tạp, thí sinh cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở chỉ xét tuyển vào trường THPT công lập những học sinh đáp ứng đủ 3 điều kiện: làm đủ 4 bài thi; không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả thi và không bài thi nào bị điểm 0. Vì vậy, điều tiên quyết là học sinh cần làm đủ số bài thi quy định và không bị điểm liệt.

Để tránh để xảy ra sơ xuất dẫn tới vi phạm quy chế thi, thí sinh cần ghi nhớ danh mục các vật dụng được, không được phép mang vào phòng thi. Cụ thể, thí sinh không được mang vào phòng thi giấy than; bút xoá; đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây khổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng quy định danh mục các vật dụng được phép mang vào phòng thi, gồm: Bút viết; bút chì; compa; tẩy; thước kẻ; thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành.

Với các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống dịch Covid-19, thí sinh dự thi năm nay đồng thời phải thực hiện các quy định theo hướng dẫn liên ngành giáo dục và y tế.

Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Hà Nội Hoàng Hữu Trung lưu ý, thí sinh cần chủ động chuẩn bị khẩu trang, đeo khẩu trang trong suốt buổi thi. Trước khi vào phòng thi, toàn bộ thí sinh đều phải được đo thân nhiệt và di chuyển ngay vào phòng thi, không tập trung tại sân trường.

Các thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như thân nhiệt cao, ho… được bố trí tại phòng thi riêng. Trước 17h ngày 11-6-2021, tất cả thí sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi phải hoàn thành khai báo y tế theo quy định. Các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và thí sinh ở địa bàn phong tỏa, cách ly không dự thi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC