Thế giới

“Ngoại giao bóng đá”

Nguyễn Hà (Theo The Nation, AFP)
ANTĐ - Thế giới đã từng chứng kiến “ngoại giao cricket” giữa Pakistan và Ấn Độ hay “ngoại giao bóng rổ” giữa Trung Quốc và Mỹ. Giờ đây, “ngoại giao bóng đá” giữa Campuchia và Thái Lan đang được kỳ vọng sẽ góp phần vào nỗ lực hướng tới hòa bình giữa hai nước láng giềng này.
“Ngoại giao bóng đá” ảnh 1
Trận giao hữu bóng đá được xem là sự kiện lịch sử giữa hai nước Campuchia - Thái Lan

Trận giao hữu bóng đá đặc biệt được tổ chức hôm 24-9 tại Thủ đô Phnom Penh của Campuchia được xem là một tín hiệu khả quan nữa trong nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Nam Á này sau một thời gian dài căng thẳng liên quan vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Đội tuyển chính phủ Campuchia trong màu áo đỏ do Thủ tướng Hun Sen dẫn đầu với các thành viên chính phủ đã có một trận đấu lịch sử với đội tuyển Thái Lan gồm các nghị sĩ đảng Vì nước Thái và lãnh đạo Phong trào Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài. Cựu Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat cũng tham gia thi đấu trong màu áo xanh của đội tuyển Thái Lan.

Trận bóng đá đã diễn ra trong bầu không khí hết sức sôi động và vui vẻ với kết quả 10-7 nghiêng về đội tuyển chính phủ Campuchia. Ông Hun Sen trong chiếc áo thi đấu số 9 đã cười rất tươi khi ghi bàn thắng thứ 4 của mình vào lưới đội Thái Lan trong những phút cuối của trận đấu giữa tiếng cổ vũ của hơn 50.000 người trên sân vận động Olympic ở Thủ đô Campuchia. “Ngày hôm nay là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa hai nước Campuchia và Thái Lan” - ông Hun Sen nói khi kết thúc trận đấu. Cựu Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat nói rằng, trận đấu giao hữu đã tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai nước, và ông tin rằng những vấn đề tồn tại giữa hai nước sẽ được giải quyết dễ dàng.

Sau trận đấu, hai đội đã cùng ăn tối và thưởng thức làn điệu múa dân gian của cả hai nước. Hàng trăm người thuộc phe “Áo đỏ”, ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng đã đi du lịch sang Campuchia để cổ vũ cho các cầu thủ. Họ đã khuấy động bầu không khí bằng những tiếng hô vang khẩu hiệu: “Tôi yêu Thaksin”, “Tôi yêu Hunsen”. Sujitra Dong-ngarm, 59 tuổi, một trong những thủ lĩnh phe “Áo đỏ” nói rằng bà hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện và chấm dứt xung đột biên giới. Một khán giả khác có tên Noppadol Ruamkid, 44 tuổi, nhân viên khai thác du lịch, cho biết anh rất vui khi xem trận đấu bóng đá giao hữu có tính lịch sử và rất ấn tượng này vì lần đầu tiên được chứng kiến Thủ tướng Hun Sen trình diễn khả năng thể thao của mình. Soam Sophy - một cổ động viên nói: “Tôi đã xem nhiều trận bóng đá tranh giải vô địch thế giới và hôm nay thật thú vị khi được chứng kiến những nhà lãnh đạo chính phủ và những người lớn tuổi chơi bóng đá với nhau”.

Trận giao hữu bóng đá này diễn ra chỉ một tuần sau khi tân Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có chuyến công du chính thức đầu tiên tới Phnom Penh. Mối quan hệ giữa hai nước đã có những bước cải thiện đáng kể từ khi bà Yingluck giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 7 vừa qua. Cả chính phủ Thái Lan và Campuchia đều nói rằng muốn khôi phục hòa bình sau các cuộc xung đột ở biên giới giữa quân đội hai nước hồi đầu năm nay làm 28 người chết và hàng nghìn người mất nhà cửa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC