Văn hóa - Giải trí

Ngô Thanh Vân: Phụ nữ đâu thể treo biển tuyển chồng

ANTĐ - Vân đâu thể "đăng bảng tuyển chồng" hôm trước là hôm sau sẽ có. Chỉ biết nói là duyên chưa tới thôi. Mà khi nó đã chưa tới, nhắc nhiều quá sợ "duyên" lại chạy mất đó.

Ngoài 30 tuổi nhưng Ngô Thanh Vân vẫn chưa nghĩ tới chuyện lập gia đình bởi còn muốn hưởng thụ cuộc đời độc thân. Vân vẫn nhiệt tình với công việc, cô cũng có những trăn trở về showbiz bằng góc nhìn riêng. Bởi theo cô, showbiz là một thế giới mà ở đó song song tồn tại những mảng "trắng" và "đen".

Showbriz, có người "trắng" thì cũng có người "đen"

- Người ta nói showbiz hiện nay nhộn nhạo như một cái chợ, và nghệ sỹ như những con buôn chớp giật và bán những mặt hàng kém chất lượng. Là người của showbiz chị nghĩ sao về những nhận định này?

Mỗi người sẽ có một nhận định riêng dựa trên từng quan điểm. Vân không đánh giá quan điểm của người khác. Ở đây Vân nói cách nhìn của mình: Với Vân, nghệ thuật và showbiz khác nhau. Nghệ thuật hướng đến những cái đẹp và nghệ sĩ là cái đẹp đó cho cuộc sống thoải mái hơn. Nghệ thuật có những chuẩn mực riêng và cách cảm thụ riêng, còn showbiz là giới giải trí. Người hoạt động showbiz là những người mang đến sự giải trí cho đám đông thông qua truyền thông. Vậy đám đông cần bàn tán gì thì họ sẽ tạo ra cái chú ý đó. Một cách đúng nghĩa thuận mua vừa bán như chị nói. Và có rẻ tiền hay không thì tuỳ vào khán giả quan tâm chú ý cái gì để nhìn nhận. Bản thân Vân đang cố gắng tạo ra những việc để mọi người cảm thụ chứ không hướng đến sự bàn tán. Còn showbiz, như ý kiến đã nói Vân thấy đang rất "nhộn nhịp" đáp ứng được nhu cầu cần săm soi để giải trí của số đông.

Ngô Thanh Vân: Phụ nữ đâu thể treo biển tuyển chồng ảnh 1
Ngô Thanh Vân

- Trong tình trạng của showbiz hiện nay sẽ có nhiều vấn đề mà người làm nghệ thuật nghiêm túc phải bận lòng. Chị có dám bậy tỏ sự bất bình để bảo vệ danh tiếng cho showbiz hay chị cũng tán đồng với chủ nghĩa "dĩ hòa vi quý" để yên ổn bản thân?

- Vân vẫn nghe nhiều đàn anh, đàn chị đi trước và có vai vế góp ý công khai cho lứa đi sau mà nên không hẳn "rất sợ đụng chạm" mà là không nhất thiết phải kêu gào lên. Khán giả là người chọn những gì họ muốn theo dõi, và liệu có ai "hướng dẫn" được họ hãy làm điều này điều kia không? Bất cứ nơi nào cũng có tốt xấu. Chọn cái nào cũng được nhưng hãy làm tốt việc của mình. Showbiz tự bản chất nó đã ồn ào chẳng cần ai (có thể) "dẹp loạn". Có người trắng thì phải có người đen, đó mới là xã hội, sao bắt cứ phải hô hào "trắng hết" hay "đen lúc nào cũng phải ít đi".

Mình "trắng" thì cứ tin và nhìn "trắng" mà đi. Đúng là nhìn bề nổi hiện nay thì những việc xào xáo đang nổi hơn, nhưng đừng đánh đồng hay định kiến. Vì cảm thụ bài nhạc hay, bộ phim xúc động thì người ta giữ chỉ riêng mình thôi nhưng để bàn tán mua vui thì cần tụm năm tùm ba mới được, lúc đó thì thông tin lan nhanh là đúng rồi. Lúc đó truyền thông cần tối đa cập nhật. Thông tin hót là do cả người tạo ra - người đưa đi - và người tiếp nhận. Nên nếu chỉ phản đối một người thì có tác dụng chăng?

- Có khi nào chị rơi vào cảm giác chán nản và bất lực trước những gì mà những người được gọi là nghệ sỹ đã và đang làm không?

Không, Vân rất rõ mình đang ở đâu và làm gì, cho ai. Nhưng thật sự mà nói thì đôi khi Vân vẫn có chút ngậm ngùi vì hướng quan tâm của số đông không như mình mong mỏi. Vì làm nghệ thuật ai cũng nhạy cảm và cần được chia sẻ, chứ không nhất thiết cứ phải tung hô. Khi làm ra điều gì đó mà ít được quan tâm hay chia sẻ Vân nghĩ nghệ sĩ cũng khó vui.

- Thẳng thắn mà đánh giá về bản thân chị tự thấy mình là người như thế nào trong cái thế giới ít điều hay và đang có quá nhiều điều dở này?

Nói thẳng thắn, Vân nhìn "thế giới" chị đề cập theo góc của Vân, vẫn luôn có những tác phẩm hay và con người tâm huyết nên không "ít hay, nhiều dở". Và trong đó, Vân là người sáng tạo không ngừng để càng ngày càng có nhiều cái có ý nghĩa hơn.

- Một nghệ sỹ chân chính theo chị sẽ được gì và mất gì?

Nghệ sĩ chân chính thì Vân không dám nghĩ nhưng nói nghệ sĩ thôi, thì đạt được nhiều lắm. Bây giờ người nghệ sĩ làm tốt việc của mình là đã đạt được sự yêu thương và trân trọng rồi, những điều mà các thế hệ trước theo Vân biết là rất khó khăn mới có được. Xã hội quan tâm và nhìn nhận họ, nỗ lực của họ được chia sẻ, rồi thu nhập... vậy là "được" lắm rồi. Còn mất theo Vân chính là những khía cạnh trong cuộc sống của người bình thường mà họ ít khả năng đạt được. Một nghệ sĩ thực thụ thì không đặt mục tiêu "nổi váng" cho cái tên của mình hay được "giật tít" bao nhiêu, để xem mình được hay mất những gì. Còn được giật tít nhiều hay xuất hiện liên tục, đó là cái "được" của những người tham gia showbiz.

- Khi mới bước chân vào nghệ thuật chị có đặt ra cho riêng mình những nguyên tắc nào không? Và thời gian làm nghệ sỹ vừa qua đã khi nào chị xé rào bước qua những nguyên tắc của chính mình?

Vân không nghĩ có ai ôm khư khư những nguyên tắc không đổi suốt 10 năm trời. Làm vậy là bảo thủ rồi. Khi người ta lớn lên thì cách nhìn sẽ thay đổi để từ đó "xé ra" hay "dán thêm" những nguyên tắc chứ. Hơn nữa Vân làm nghệ thuật rất cần sự đa diện và linh hoạt.

- Anh Đàm Vĩnh Hưng có nói rằng “90% nghệ sĩ bị đóng vai hoa hậu thân thiện". 90% này có chị không?

Còn phải xem anh Hưng nói vậy trong tình huống nào mới biết ý nghĩa chính xác được. Vân thì không dám nhận mình thân thiện hay không, tuỳ người tiếp xúc nghĩ. Nhưng Vân luôn tự nhiên. Từ lúc vào nghề đến nay có sao sống vậy. Đi xem phim hài luôn là người cười lớn nhất rạp. Đi xem show hứng thú luôn nhảy nhót hết mình. Vì Vân quen sống tự nhiên từ khi mình được lớn lên ở Na Uy rồi. Vân có hai điều ghét mà một trong số đó là giả dối. Còn "danh hiệu" bị mang đôi khi chỉ vì người nghệ sĩ buộc phải lịch sự để giữ hình ảnh đẹp của mình thôi.

Đã yêu là phải cưới

- Nhìn chị rất trẻ trung nhưng trên thực tế chị cũng đã là phụ nữ ngoài 30 tuổi rồi, có khi nào chị giật mình hốt hoảng bởi mình đã bước vào cái ngưỡng mà các cụ nói "gái 30 tuổi đã toan về già".

(Cười to) Cảm ơn chị đã nhắc, Vân vẫn chưa giật mình vì vẫn còn mải lo tận hưởng cuộc sống độc thân.

- Ở ngưỡng tuổi 30 nhưng chị vẫn nói không với việc lập gia đình, là chị không thích đời sống hôn nhân hay chị sợ mình bị lãng quên trong sự nghiệp diễn xuất, nếu lập gia đình?

Vân thấy thực tế là,  nghệ sĩ hoạt động nghiêm túc, tôn trọng khán giả thì khi họ có gia đình chẳng những không bị lãng quên mà còn được thương yêu và chúc màng nhiều khi vẫn còn tâm huyết. Nên Vân không sợ điều đó. Là phụ nữ, ai không muốn mình có người yêu thương, hay bên cạnh quan tâm, và cảm giác một phần "thuộc" về người đó. Nhưng lập gia đình đâu phải chỉ muốn là được. Vân đâu thể "đăng bảng tuyển chồng" hôm trước là hôm sau sẽ có. Chỉ biết nói là duyên chưa tới thôi. Mà khi nó đã chưa tới, nhắc nhiều quá sợ "duyên" lại chạy mất đó (cười to).

- Phụ nữ 30 tuổi như chị cần một người đàn ông như thế nào?

Phụ nữ tuổi nào cũng cần một người có tấm lòng hiền lành, chịu hiểu và quan tâm mình. Vân chỉ cần điều đó.

- Nếu có một người đàn ông đề nghị là tình nhân cả đời với anh ấy, câu trả lời của chị sẽ là?

Tình nhân trong tư tưởng nhé anh, thực tế thì mình vẫn cưới nhau đi. Đã yêu sao lại không cưới?

- Đã có người đàn ông nào mà chị từng gặp và họ mang lại cho chị cảm giác thất vọng quá lớn khiến chị sợ việc gằn bó cả đời với đàn ông chưa?

Vân chưa gặp. Và cũng không hy vọng sẽ gặp. Cười.

Ngô Thanh Vân: Phụ nữ đâu thể treo biển tuyển chồng ảnh 2
Ngô Thanh Vân diễn xuất phim "Ngôi nhà trong hẻm"

- Có khi nào chị ghen tỵ với các đấng mày râu và ước giá mình đổi phận làm trai được?

Không, vì sao phải "đổi phận" khi những gì họ làm mình cũng làm được. Vân nghĩ, tự nhiên đã xếp đặt thế rồi. Có những việc về tự nhiên và được chia đều rất công bằng cho cả nam và nữ. Còn lại những việc trong cuộc sống, cố gắng hết sức thì chẳng việc gì phân nam nữ cả.

- Chị sẽ nói không với những người đàn ông như thế nào?

Thiếu tôn trọng và luôn chi li xét nét mình.

Muốn có từ 2 đến 3 đứa trẻ của riêng mình

- Không công khai chuyên yêu đương và ngày lên xe hoa có thể còn rất xa, nhưng chị có nghĩ tới những đứa trẻ và việc làm mẹ không?

Có chứ Vân luôn muốn có những đứa trẻ xinh xắn với người mình yêu mà.

- Chị dành một tình cảm đặc biệt đối với những đứa trẻ thiếu may mắn, chị làm những việc đó vì nghĩ mình may mắn và phải chia sẻ như là trách nhiệm với xã hội hay từ sâu thẳm cái bản năng của người phụ nữ nó hối thúc chị làm điều đó?

Cả hai, và vì Vân không cầm lòng được. Vân tin ai có tâm mà gặp những mảnh đời bất hạnh hơn mình đều muốn giúp một phần. Tin vào điều tốt mới thấy cuốc sống của mình đẹp được. Vân thấy mình chưa làm được như ước mơ, chỉ là đang cố gắng gắn kết những ai có tâm lại bằng tiếng nói của mình để "góp gió thành bão" thôi.

- Có đứa trẻ nào chị đã từng gặp mà nó ám ảnh chị khiến chị thấy mình cần phải thay đổi con người mình chưa?

Ám ảnh để thay đổi ngay lập túc thì chưa, vì Vân nghĩ chẳng ai có thể làm người khác thay đổi tức thì. Nhưng người thiếu may mắn đã gặp khiến Vân thay đổi gần nhất là em Vỹ, và em Nhung. Em Vỹ chính là người truyền cảm hứng để Vân thực hiện phim ngắn "Hành trình" công chiếu ngày 1-6 toàn quốc với giá vé 20.000 đồng để quyên tiền mổ tim cho các em trong chiến dịch "vết sẹo cuộc đời". Còn em Nhung là người không may đã buông tay khi lời kêu gọi "đóng góp 20.000 cho hành tình cứu sống 20.000 trái tim" này chưa quyên đủ tiền giúp em.

- Hãy giả sử như bây giờ chị đươc làm mẹ và bế đứa con của mình trên tay điều đầu tiên chị sẽ nói với con là gì?

Hãy làm những gì con thích và cho là đúng nhất.

- Chị muốn tương lai mình sẽ có bao nhiêu đứa con?

Không nhiều. 2-3 đứa là được rồi (cười).

- Cảm ơn Ngô Thanh Vân!

 

Ngô Thanh Vân - người của những tin đồn quái ác

Ngô Thanh Vân có lẽ là người bản lĩnh nhất, khi luôn đối diện với những tin đồn động trời một cách im lặng. Chị từng bị một người lập trang web nói xấu, từng bị dư luận lên án vì bị cho là người "cướp" Johnny Trí Nguyễn làm hai con anh không được sống chung với cha khi hai vợ chồng Johnny ly dị. Khi bộ phim "Để mai tính" khởi quay và Tinna Tình bị cắt vai và cô ca sỹ này cho rằng mình bị chơi bùa ngải, thì Ngô Thanh Vân cũng bị tin đồn là người chơi ngải hại đàn em.

Và mới đây, khi bộ phim "Hành trình" nằm trong chương trình từ thiện "vết sẹo cuộc đời" do Ngô Thanh Vân làm chủ dự án họp báo chuẩn bị ra mắt công chúng, một số nhà báo cũng nhận được tin nhắn từ một số máv lạ. Tin nhắn này cho rằng, Ngô Thanh Vân nhận được rất nhiều tiến từ thiện, nhưng số tiền làm từ thiện không nhiều, mà số tiền cô bỏ túi rất lớn.

Tuy nhiên, Ngô Thanh Vân chưa một lần lên tiếng thanh minh. Chị vẫn tiếp tục những dự định của mình và không thể phủ nhận, sự kiên định đã giúp chị có những thành công quan trọng trong sự nghiệp.

Theo Cảnh sát toàn cầu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC