Văn hóa - Giải trí

Ngô Hồng Quang phá cách với bản "Dạ cổ hoài lang"

Thanh Xuân
ANTD.VN - Lâu nay, bản "Dạ cổ hoài lang" nổi tiếng của nhạc Cao Văn Lầu mặc nhiên được mọi người cho rằng thể hiện bằng giọng Nam Bộ sẽ hay hơn. Tuy nhiên, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang vừa đăng tải một clip chứng minh điều ngược lại. Bản "Dạ cổ hoài lang" thể hiện bằng giọng Bắc cũng rất hấp dẫn.

Chia sẻ về lý do hát lại bản "Dạ cổ hoài lang", nghệ sĩ Ngô Hồng Quang cho biết, là vì anh yêu thích bản nhạc này nhưng học mãi chưa phát âm chuẩn lúc tập và hát thu. Anh nghĩ rằng, phát âm ngọng thì tệ lắm nên Ngô Hồng Quang hát một bản giọng Bắc này xem có hợp với loại nhạc này không.

Cũng theo Ngô Hồng Quang, đờn ca tài tử có nhiều tác phẩm kinh điển nhưng có lẽ "Dạ cổ hoài lang" vẫn là nhạc phẩm tình ca gần gũi và thấm đượm nhất. Và cũng rất lâu rồi, anh mới có dịp thể hiện lại một tác phẩm ca cổ Nam bộ theo cách của mình.

Ngô Hồng Quang phá cách với bản "Dạ cổ hoài lang" ảnh 1

Khi nghe bản nhạc do Ngô Hồng Quang thể hiện, nhiều người sẽ cảm thấy vừa lạ, vừa quen. Chính vì thế, phiên bản "Dạ cổ hoài lang" của Ngô Hồng Quang cũng nhận được nhiều ý kiến khen chê. Người thì khen phần hòa âm, phối khí và cả giọng ca của nghệ sĩ. Nhiều người lại bày tỏ việc yêu thích bản nhạc này được hát theo giọng chuẩn Nam Bộ, còn Hồng Quang sẽ chơi đàn.

Đón nhận sự phản hồi này, Ngô Hồng Quang cho biết, anh vẫn lắng nghe các ý kiến để tìm ra cách hát hay nhất cho bản "Dạ cổ hoài lang".

Còn nhạc sĩ Cao Bá Hưng cho rằng, một bản nhạc Nam Bộ đã ăn sâu bén rễ vào tiềm thức của người dân qua bao thế hệ thì rõ ràng nghe cái mới sẽ thấy lạ lẫm. Song, mở lòng đón nhận cái mới thì thấy rất hay. Nó cho mình một chiều thưởng thức mà mình chưa từng ngờ tới.

Ngô Hồng Quang (1983) là một trong số những nghệ sĩ đương đại hàng đầu tại Việt Nam và có công trong việc tìm tòi, cũng như phổ biến đàn chiêng dây đến công chúng.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ngô Hồng Quang đã có nền tảng âm nhạc vững chắc khi theo học đàn nhị bậc Đại học khoa Nhạc cụ truyền thống tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2010, Quang tu nghiệp bậc Thạc sĩ chuyên ngành Sáng tác tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Lan và tiếp tục theo học tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Hà Lan năm 2014. Hiện anh đang là giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC