Chính trị - Xã hội

Nghiên cứu thí điểm cách ly tại nhà đối với các ca F1 ở Đồng Nai

An Nhiên
ANTD.VN - Tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai chiều 27-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh này xem xét  thí điểm cách ly tại nhà đối với các F1 theo các tiêu chuẩn, hướng dẫn của Bộ Y tế; kiểm soát, quản lý chặt để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các khu cách ly tập trung.
Nghiên cứu thí điểm cách ly tại nhà đối với các ca F1 ở Đồng Nai ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai

Chiều 27-6, đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo của tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch COVID-19 tại địa phương về cơ bản vẫn được khống chế, kiểm soát tốt. Trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh chỉ ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, dịch bệnh trên địa bàn vừa có diễn biến mới khi từ 19h ngày 26/6 đến 11h ngày 27/6 phát hiện 10 ca nghi nhiễm (đã xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính, đang làm thủ tục báo cáo Bộ Y tế). Các ca này đều liên quan tới chợ nông sản, thực phẩm Hóc Môn tại TP. Hồ Chí Minh. Công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly được thực hiện khẩn trương, thần tốc, bước đầu xác định khoảng 94 F1.

Trong 6 tháng đầu năm, GRDP của Đồng Nai tăng 5,74% so với cùng kỳ. Xuất khẩu đạt 11,5 tỷ USD, tăng 34,2%, xuất siêu 1,8 tỷ USD. Thu hút FDI tăng 17%. Thu ngân sách đạt 80% dự toán năm và tăng 46% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp an tâm sản xuất, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được liên tục, không đứt gãy...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm 2021.

Bên cạnh mặt tích cực, 6 tháng qua Đồng Nai vẫn có một số hạn chế, điển hình như tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt mục tiêu đề ra. Thủ tướng đề nghị tỉnh cần phân tích, tìm nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục các tồn tại, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Theo người đứng đầu Chính phủ, Đồng Nai có vị trí rất chiến lược rất quan trọng với khu vực và cả nước cả về kinh tế-xã hội, chính trị, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thời gian tới, tình hình dịch bệnh được dự báo sẽ khó khăn do Đồng Nai có quan hệ chặt chẽ về mọi mặt với TP.HCM và các địa phương trong khu vực, trong khi dịch bệnh tại đây đang diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai bên cạnh việc phấn đấu thực hiện các mục tiêu đã đề ra cần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, chống được dịch để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sản xuất kinh doanh được mới có nguồn lực để chống dịch tốt hơn. Giữ vững ổn định chính trị, an ninh, an toàn, an dân để người dân an tâm tham gia phòng chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội. Kết thúc tốt đẹp năm học và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia hiệu quả, an toàn, đúng quy định.

“Đồng Nai phải kiên quyết, kiên trì thực hiện bằng được mục tiêu kép, căn cứ tình hình từng địa phương, từng thời điểm để ưu tiên chống dịch hoặc ưu tiên sản xuất, hoặc thực hiện đồng thời, đồng bộ cả hai nhiệm vụ này, chủ động, sáng suốt lựa chọn các thứ tự ưu tiên, bảo đảm phù hợp, tối ưu nhất”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng nêu rõ, trong phòng chống dịch, lấy phòng ngừa là thường xuyên, liên tục, cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; khi có dịch thì phải chủ động tấn công, quyết liệt, đột phá, hiệu quả (phát hiện sớm, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng, cách ly nhanh, điều trị tích cực, hiệu quả, xử lý dứt điểm nhanh chóng ổn định tình hình).

Việc phong tỏa, giãn cách xã hội phải căn cứ vào tình hình dịch tễ cụ thể, hết sức linh hoạt, không cứng nhắc. Giãn cách rộng nhưng phong tỏa hẹp, khi đã phong tỏa thì phải thần tốc, tập trung lực lượng để xét nghiệm kháng nguyên nhanh, từ đó phát hiện F0, cách ly mầm bệnh khỏi cộng đồng. Tiến hành thí điểm việc cách ly tại nhà với các ca F1, hướng dẫn người cách ly thực hiện cho đúng.

Đồng Nai cần phát huy tinh thần chủ động, tự lực, tự cường, phấn đấu vươn lên trong thực hiện mục tiêu kép, nghiên cứu, học tập các cách làm, kinh nghiệm hay của địa phương khác, căn cứ tình hình cụ thể để áp dụng sáng tạo, hiệu quả.

Thủ tướng lưu ý thực hiện 4 tại chỗ, đặc biệt quan tâm tới các khu công nghiệp, dứt khoát không để dịch lây lan vào khu công nghiệp, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nghiên cứu phương án vừa cách ly vừa làm việc, “vừa chiến đấu vừa sản xuất” tại các nhà máy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC