Kinh doanh

Nghiên cứu phương án cấp điện ra Côn Đảo

Vân Hằng
ANTD.VN -  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành giao Bộ Công Thương chủ trì nghiên cứu phương án cấp điện cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Nghiên cứu phương án cấp điện ra Côn Đảo ảnh 1

Cấp điện cho Côn Đảo là nhiệm vụ cấp thiết

Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3793/VPCP-CN truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc nghiên cứu phương án cấp điện cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước phản ánh thông tin của báo chí về việc đề xuất kéo lưới điện quốc gia ra Côn Đảo bằng hệ thống cáp ngầm đang nhận được một số ý kiến trái chiều, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất.

Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam, trong năm 2022 đơn vị này sẽ đầu tư thêm 2 tổ máy diesel với tổng công suất 3.000 kW, đồng thời cải tạo nâng cấp lưới điện cho huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Hiện, huyện Côn Đảo đang được cấp điện từ 9 tổ máy phát điện diesel với tổng công suất 11,82MW; trong đó công suất khả dụng là 9,7MW.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện cũng có một số công trình điện mặt trời mái nhà như: Nhà máy điện An Hội với công suất 36kWp, nhà điều hành Điện lực Côn Đảo với công suất 100kWp.

Theo quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được Bộ Công thương phê duyệt năm 2016, nhu cầu điện dự báo cho huyện Côn Đảo đến năm 2025 là 21 MW, năm 2030 là 33,3 MW và đến năm 2035 là 46,4 MW. Tuy nhiên, nguồn điện cung cấp hiện nay ở Côn Đảo chỉ đạt 11,8 MW.

Hiện nguồn điện bằng máy phát diesel ở Côn Đảo thiếu hụt so với nhu cầu thực tế. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng việc cấp điện cho đảo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển hiện tại và tương lai là cấp thiết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC