Xe+

Nghiên cứu mới về việc nhắn tin khi lái xe

Thu Hằng
ANTĐ - Từ trước tới nay không ít người cho rằng không nên ban hành lệnh cấm nhắn tin khi lái xe vì càng cấm thì càng dễ xảy ra tai nạn do các tài xế vẫn tìm mọi cách để nhắn tin theo kiểu giấu diếm. Nhưng một nghiên cứu mới đây đã dẹp tan những lầm tưởng nêu trên.

Nghiên cứu từ thực nghiệm của sinh viên được công bố hôm chủ nhật tuần trước trong cuộc họp hàng năm của Hội nghiên cứu nhi khoa Mỹ đã chứng minh rằng: soạn tin nhắn khi điều khiển vô lăng rất nguy hiểm bất kể việc đó được cho phép hay bị cấm.

Nghiên cứu mới về việc nhắn tin khi lái xe ảnh 1
Nhắn tin khi lái xe - hiểm họa khôn lường

Đây là một nghiên cứu thuộc dự án Generation txt, một dự án nhằm giảm tai nạn và nguy cơ tai nạn cho các tài xế tuổi teen. Trong đó, một nhóm sinh viên đại diện tham gia xây dựng và thực hiện nghiên cứu;  các giảng viên trường Y Tế Cộng Đồng Oklahoma đóng vai trò cố vấn.

Theo kết quả nghiên cứu thì việc để hay giấu điện thoại không có tác dụng giúp tài xế nhắn tin "an toàn" hay "đỡ nguy hiểm" hơn khi đang trên lộ trình. Cũng trong đề tài này, nhóm tác giả còn đề cập vấn đề “liệu các tay lái trẻ lướt phím điện thoại "thần sầu" có thể vừa lái xe vừa nhắn tin một cách an toàn hay không?”, và thực tế điều này vẫn là không tưởng. 

Cố vấn nghiên cứu Mark D. Fox, phó chủ nhiệm khoa Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng và Nghiên cứu Phát triểnthuộc Đại học Y tế Cộng đồng Oklahoma, phát biểu trong cuộc họp: "tất cả các kiểu nhắn tin trong khi điều khiển xeđều gây ảnh hưởng xấu đến việc lái xe của các bạn sinh viên tham gia lái xe thực nghiệm."

Cụ thể, ba mươi sinh viên tuổi từ 15-19 đã tham gia làm thực nghiệm này. Các sinh viên lái xe mô hình theo 3 tình huống khác nhau: lái xe không dùng điện thoại di động; vừa lái vừa nhìn xuống để nhắn tin khi điện thoại bị giấu và nhắn tin với điện thoại ở một vị trí bất kì mà họ lựa chọn. Xe mô hình đã ghi lại được những vụ đi chệch làn đường, phóng quá tốc độ, tai nạn, suýt gây tai nạn và nhiều kiểu vi phạm khác.

Như vậy, các tác giả nghiên cứu khẳng định: "Thực nghiệm cho thấy thanh thiếu niên chắc chắn lái xe ẩu hơn khi họ bận nhắn tin, nhất là khi cố giấu điện thoại.”

Theo Insideline

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC