Chính trị - Xã hội

Nghiêm túc trong kỳ thi, thành công một nửa

Vinh Hương
ANTĐ - Đã qua 6 môn thi tốt nghiệp THPT với nhận định chung là khá êm đềm với cách ra đề mở, không đánh đố, không quá dài… Tuy nhiên, vấn đề khiến các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục băn khoăn là 50% kết quả tốt nghiệp năm nay phụ thuộc vào hồ sơ điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh có đảm bảo nghiêm túc, khách quan như yêu cầu?

Nghiêm túc trong kỳ thi, thành công một nửa ảnh 1
Các thí sinh chúc mừng nhau sau khi kết thúc thi môn Toán ngày 3-6
Ảnh: Phú Khánh


Yên ả các hội đồng thi

Nhận định từ Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Trung ương năm 2014, ngày thi thứ nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Trong buổi thi môn Ngữ văn, có 4 thí sinh vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi, gồm 3 thí sinh THPT và 1 thí sinh GDTX. Trong ca thi môn Lịch sử, có 1 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi. Trong ngày thi đầu tiên, không có giám thị nào vi phạm quy chế thi.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, diễn biến tại 149 hội đồng thi khá yên ả, không có báo cáo về sự cố điện nước hay các vi phạm quy chế thi nghiêm trọng. Tuy nhiên, những lỗi không đáng có của thí sinh vẫn lặp lại như mang điện thoại vào phòng thi. Ngoài ra vẫn có trường hợp đáng tiếc bị đình chỉ thi vì đến trường thi muộn quá 15 phút so với thời điểm phát đề thi. Trong cả 3 môn thi ngày 3-6, toàn Hà Nội chỉ có 2 trường hợp bị đình chỉ thi tại hội đồng thi THPT Dương Xá.

Khó kiểm soát mức nghiêm túc điểm số lớp 12

Ngày 3-6, kiểm tra tại hội đồng thi THPT Quang Trung - Đống Đa, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo thi thành phố đề nghị các giám thị nêu những khó khăn trong công tác coi thi cũng như băn khoăn về những điểm mới trong cách xét tốt nghiệp năm nay. Đại diện giám thị tại hội đồng thi này cho biết, các giám thị chịu khá nhiều áp lực nhưng vẫn nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho học sinh của mình. Về điểm mới trong cách xét tốt nghiệp THPT năm nay, giám thị này cho biết, cách thức này cũng góp phần nâng cao ý thức học tập của học sinh vào thời điểm gần kỳ thi thay vì bỏ qua các môn phụ như các năm trước để tập trung vào môn thi. Việc có phát sinh tiêu cực hay không trong việc đánh giá, xét điểm trung bình lớp 12, theo giám thị này thì năm nay có thể chưa có do thời điểm quyết định hình thức xét tốt nghiệp mới cũng gần kỳ thi nhưng các năm sau thì hoàn toàn có khả năng xảy ra.

PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho biết ông không ủng hộ việc xét điểm trung bình lớp 12 vì chưa thể loại trừ hết tiêu cực. “Có khách quan hay không trong cách tính điểm trung bình năm của trường phổ thông phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức của hiệu trưởng và đội ngũ giáo viên. Việc kiểm soát bằng kỹ thuật chỉ đảm bảo được một phần tính công bằng” - PGS Văn Như Cương nhận định từ kinh nghiệm thực tế của mình. PGS Văn Như Cương gợi ý, cần phát huy khả năng giám sát lẫn nhau của học sinh để tránh nảy sinh tiêu cực. “Công khai điểm số và kết quả kiểm tra, xếp loại của học sinh sẽ ngăn cản những tiêu cực như làm hồ sơ đẹp, kết quả tốt nghiệp cao” - PGS Văn Như Cương nhấn mạnh.

Dễ chịu đề thi Toán, Hóa: Với 120 phút cho 5 câu của đề Toán năm nay, phần lớn các thí sinh chỉ khúc mắc ở câu 5 và cùng có nhận định đề thi không quá khó. Đặc biệt với 40 câu trắc nghiệm môn Hóa, nhiều thí sinh chỉ cần nửa thời gian làm bài theo quy định đã có thể kết thúc bài thi. Đây cũng là môn tự chọn được nhiều thí sinh đăng ký thi nhất trong tổng số 6 môn tự chọn năm nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC