Chính trị - Xã hội

Nghiêm túc thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an thành phố

Châu Anh
ANTD.VN -  Trước tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, ngày 7-5, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy,  Giám đốc CATP Hà Nội đã ký, ban hành Mệnh lệnh 01 về tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, tạm trú trên địa bàn thành phố.

Ngay sau khi nhận được Mệnh lệnh 01, Công an quận Nam Từ Liêm đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai bắt đầu từ 23h ngày 7-5 trên địa bàn.

Quận Nam Từ Liêm có nhiều chung cư trung và cao cấp, có nhiều người nước ngoài sinh sống và học tập, trong đó, điển hình là phường Mễ Trì có số người nước ngoài cư trú trên địa bàn cao nhất thành phố.

Cùng với đó, trên địa bàn có nhiều chung cư hiện đại đã xây dựng xong, bước đầu đi vào sử dụng, trở thành nơi các đối tượng nhập cảnh trái phép “nhắm tới”, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về điểm phát sinh dịch bệnh cũng như trật tự an toàn xã hội.

Nghiêm túc thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an thành phố ảnh 1

Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm trực tiếp tham gia một tổ công tác, trao đổi với Ban Quản lý tòa nhà về việc tổng kiểm tra rà soát người nước ngoài tạm trú trên địa bàn

Đại tá Nguyễn Thành Long, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết, vì tất cả những nguyên nhân đó, thực hiện nghiêm Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, chỉ huy CAQ đã bố trí 3 tổ công tác với sự tham gia của tất cả các đội nghiệp và Công an 10 phường trên địa bàn.

Ngay trong đêm 7-5, hơn 80 CBCS của các đội nghiệp vụ cùng lực lượng CSKV công an 10 phường đã ra quân tổng kiểm tra, rà soát người nước ngoài tạm trú trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Dũng, Phó trưởng CAQ cũng trực tiếp đi cùng một tổ công tác kiểm tra tại địa bàn các phường Cầu Diễn, Mễ Trì.

Nghiêm túc thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an thành phố ảnh 2

Đại đa số người dân đều hợp tác với lực lượng công an

Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc rà soát, kiểm tra tạm trú người nước ngoài trên địa bàn cũng gặp khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ, cần có sự hỗ trợ của Ban quản lý các tòa nhà.

Trong đêm 7-5, tại các chung cư đã đi vào hoạt động từ nhiều năm trước, đại đa số người nước ngoài đều hợp tác, nhưng cũng có trường hợp khi bấm chuông, gia đình không mở cửa cũng là một thách thức với lực lượng công an…

Song chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm khẳng định, sẽ có những biện pháp tích cực, thông qua các cộng đồng người nước ngoài tại địa bàn, để việc thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP đạt hiệu quả cao nhất.

Nghiêm túc thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an thành phố ảnh 3

CAP Mễ Trì triển khai 10 tổ công tác kiểm tra các cơ sở lưu trú, chung cư, vì đặc thù của phường nhiều người nước ngoài sinh sống

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Nam, Đội trưởng Đội An ninh CAQ Nam Từ Liêm, trong suốt đêm 7-5 đến rạng sáng 8-5, toàn CAQ đã kiểm tra gần 2.400 căn hộ, cơ sở lưu trú trên địa bàn với tổng số người nước ngoài tại các căn hộ là gần 600 người.

Đáng chú ý có 16 người nước ngoài tại 7 căn hộ chưa khai báo tạm trú, nhưng có giấy tờ nhập cảnh đầy đủ; không phát hiện trường hợp người nhập cảnh trái phép.

Đội An ninh đã phối hợp với công an các phường kiểm tra, hoàn thiện đề xuất xử phạt liên quan đến người nước ngoài chưa khai báo tạm trú theo quy định.

Nghiêm túc thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an thành phố ảnh 4

Chỉ huy CAP cũng trực tiếp vào cuộc cùng CBCS đi kiểm tra căn hộ chung cư và cơ sở lưu trú

Thượng tá Nguyễn Dũng nhìn nhận, ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, cùng với đó là tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Để hoàn thành tốt 2 nhiệm vụ chống dịch và chống người nước ngoài nhập cảnh trái phép, đòi hỏi mỗi CBCS CAQ Nam Từ Liêm phải chủ động, nghiêm túc thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các tòa nhà để hoàn thành nhiệm vụ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC