Chính trị - Xã hội

Nghiêm minh thi hành kỷ luật trong Đảng

ANTĐ - Ngày 2-1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo về nội dung kỳ họp thứ 17 của Ủy ban diễn ra từ ngày 25 đến 28-12-2012. 

Thông báo cho biết, trong các ngày từ 25 đến 28-12-2012, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI đã họp kỳ thứ 17. Đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương và đồng chí Mai Thế Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Hội nghị. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, đề nghị, quyết định thi hành kỷ luật Đảng đối với một số tổ chức Đảng và đảng viên.

Đề nghị kỷ luật Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Đối với Ban cán sự đảng Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và 2 đồng chí Nguyễn Huy Ban, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Lê Bạch Hồng, Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam: 

Ban cán sự đảng BHXH Việt Nam không sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Ban cán sự đảng cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng từ khóa IX đến khóa XI; không thực hiện đúng, đầy đủ một số nội dung quy chế làm việc của Ban cán sự đảng để Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội. 

Đồng chí Nguyễn Huy Ban, trong thời gian là Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã không chỉ đạo, thực hiện việc bổ sung, sửa đổi Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội Đảng khóa IX, khóa X; không thực hiện đúng, đầy đủ quy chế làm việc của Ban cán sự đảng và các quy định về quản lý Nhà nước trong việc ký cho vay hoặc điều chỉnh lãi suất khi gia hạn, hợp đồng cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, cho vay không đúng đối tượng. 

Đồng chí Lê Bạch Hồng, với cương vị là Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng Giám đốc đã không chỉ đạo, đề xuất báo cáo Ban cán sự đảng thực hiện việc bổ sung, sửa đổi Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng cho phù hợp chức năng nhiệm vụ; không chấp hành đúng quy chế làm việc của Ban cán sự đảng; thông báo số kết dư quỹ bảo hiểm y tế năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính; chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho vay tiền không đúng. 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng BHXH Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm; thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Huy Ban. Đối với đồng chí Lê Bạch Hồng thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách về Đảng, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thi hành kỷ luật về chính quyền.

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần có khuyết điểm

Đối với đồng chí Diệp Kỉnh Tần, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 

Trong thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí đã thiếu thận trọng trong việc điều hành, giải quyết các vi phạm tại một số doanh nghiệp; có khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong cổ phần hóa doanh nghiệp, đầu tư vốn của doanh nghiệp vào bất động sản… 

Đồng chí Diệp Kỉnh Tần có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật, cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. 

Nghiêm túc kiểm điểm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam

Đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty và đồng chí Nguyễn Cảnh Việt, Ủy viên Ban Thường vụ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam. 

Ban Thường vụ Đảng ủy còn nhiều hạn chế, yếu kém trong quản lý, giáo dục đảng viên, để nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm trong đó có một số cán bộ giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý tham nhũng vi phạm pháp luật; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện để Tổng Công ty mua tàu vượt mức cho phép về số lượng và trọng tải; thiếu kiểm tra, giám sát để cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm trong việc mua, bán, sửa chữa chưa thực hiện đúng quy định, gây lãng phí, thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. 

Đồng chí Nguyễn Cảnh Việt trên cương vị là Ủy viên Ban Thường vụ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ và trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã có vi phạm, khuyết điểm chưa kiểm tra, giám sát và thực hiện đúng quy định của Chính phủ và Tổng Công ty. 

Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương biểu quyết đề nghị tổ chức đảng có thẩm quyền thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam; đối với đồng chí Nguyễn Cảnh Việt có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật, cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc trong lãnh đạo, điều hành. 

Cũng tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, cho ý kiến đối với các báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh của các đoàn giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng của Bộ Chính trị và Ban Bí thư: 

Ủy ban cũng đã nghe báo cáo và thảo luận kết quả kiểm tra việc tiếp nhận và xử lý đơn thư đối với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng; đồng thời cho ý kiến, xem xét, quyết định công tác thi đua, khen thưởng Ngành Kiểm tra Đảng năm 2012; báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2012 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2013; kế hoạch thực hiện công tác quy hoạch cán bộ.

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Ứng Hòa bị kỷ luật cảnh cáo

Chiều 2-1, nguồn tin khác từ huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết, Thường vụ Huyện ủy đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo với ông Đỗ Ngọc Anh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Ứng Hòa. Về thông tin ông Đỗ Ngọc Anh đã bị giáng chức từ Trưởng phòng xuống Phó phòng GD-ĐT, nguồn tin cho biết, hiện nay, huyện vẫn đang trong quy trình xem xét hình thức kỷ luật chính thức về mặt chính quyền. UBND huyện chưa có quyết định kỷ luật chính thức. Nguồn tin cũng cho biết, “UBND huyện đã có kết luận về sai phạm của ông Đỗ Ngọc Anh” và xác nhận có “một số cán bộ có sai phạm” chứ không riêng ông Đỗ Ngọc Anh. Các sai phạm này đã được phát hiện sau đợt kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 vừa qua. Tuy nhiên, huyện chưa xác nhận thông tin ông Đỗ Ngọc Anh bị kỷ luật vì có liên quan tới nghi vấn chạy công chức.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng UBND huyện Ứng Hòa, ông Trần Văn Hiền cho biết, vụ việc của ông Đỗ Ngọc Anh đang trong quá trình xác minh. Hiện nay, đoàn của TP đang về làm việc về vấn đề này.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 6, HĐND TP khóa XIV diễn ra vào đầu tháng 12 vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực đã đưa ra thông tin “phòng nội vụ các quận, huyện đang là đầu mối thu hút việc tiếp nhận hồ sơ và nhận tiền “chạy” của các thí sinh để đỗ công chức và không dưới 100 triệu đồng...”.

(Theo TTXVN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC