Vấn đề và dư luận

Nghiêm khắc trừng trị các “hung thần”

ANTĐ điện tử
ANTĐ - Đã 4 ngày trôi qua kể từ sau vụ TNGT nghiêm trọng cướp đi sinh mệnh của 2 nữ sinh Hải Phòng, kẻ gây nên cái chết của 2 em đã bị bắt nhưng nỗi đau vẫn còn đó và cả những nỗi lo lắng của người dân khi phải chứng kiến cảnh những chiếc xe container rầm rầm lao trên đường phố như những “hung thần”.

Nghiêm khắc trừng trị các “hung thần” ảnh 1
Nhiều bạn đọc phẫn nộ với hành vi chạy ẩu của lái xe container

Tai nạn thương tâm 

Sự việc nói trên xảy ra vào 4h15 sáng 7-3 tại cụm đèn tín hiệu giao thông vòng xuyến Nguyễn Bỉnh Khiêm và Lê Hồng Phong, thuộc địa bàn quận Hải An, Hải Phòng.

Vào thời điểm đó, 2 nữ sinh Trần Thị Hoa và Trần Thị Trang (đều SN 1992 và cùng quê Nam Định) sinh viên năm thứ 3, trường Đại học Hải Phòng, vừa từ chợ hoa Đằng Hải, quận Hải An về mang theo những bó hoa hồng về bán nhân ngày 8-3, khi đến địa điểm trên thì bị chiếc xe container BKS: 16L-4485 do Cao Huy Hoàng (SN 1987, ở xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) điều khiển đâm phải, cuốn vào gầm khiến 2 em tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn giao thông được xác định, do lái xe Hoàng chạy ẩu, cố vượt đèn tín hiệu giao thông. Hoàng đã cho xe đi vào làn đường dành cho người đi xe máy, xe đạp với mục đích vượt các phương tiện xe cơ giới khác dẫn tới việc đâm thẳng vào sau chiếc xe máy, chạy phía trước cùng chiều của 2 em Hoa và Trang. 

Ngày 9-3, CAQ Hải An, Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, và bắt giam đối với lái xe Cao Huy Hoàng.

Mạng người không chỉ đền tiền là xong!

Lái xe Cao Huy Hoàng đã bị bắt, một bản án thích đáng đang chờ Hoàng ở phía trước. Hai em Trần Thị Hoa và Trần Thị Trang cũng đã yên nghỉ. Thế nhưng, dư luận vẫn không thôi lo lắng khi chứng kiến những chiếc xe “hung thần” hàng ngày vẫn lao rầm rầm trên phố, bất kể sự an nguy của người dân. Không ít người cho rằng, bản án dành cho những lái xe “hung thần” này còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe và làm gương cho những người khác. Và cũng bởi “Với chúng, mạng người chỉ đáng 30 triệu đồng, lại có bảo hiểm trả hộ” nên đã “Cậy vào bảo hiểm để phóng nhanh, vượt ẩu bất chấp tính mạng của con người”, bạn đọc Nguyễn Văn Quốc bức xúc nói.

Cũng chính vì vậy mà “Mấy lái xe container và xe Benz có coi ai ra gì đâu? Họ coi mạng người như cỏ rác... Dân mình khi ra đường quá khổ. Khi nào cũng lo nơm nớp”, một bạn đọc ký tên Dân Việt phẫn nộ. 

Trước hiểm họa do những chiếc xe “hung thần” đường phố gây ra, bạn đọc đồng tình lên tiếng “Cần nghiêm trị những lái xe container chạy ẩu, cán chết người để răn đe những kẻ khác… Chúng ta thừa nhận một thực trạng, các lái xe dựa vào bảo hiểm nên đã chạy rất ẩu bất chấp tính mạng của người dân vô tội”. Bạn đọc Thanh Tùng nói: Phải phạt tù lái xe container này chứ chỉ đền tiền là xong sao. Giết người chưa đền mạng là may lắm rồi. Tiền không phải là tất cả. Tiền có trả lại mạng cho người ta không?”…

“Mấy người lái xe ẩu đó thật đáng giận, chỉ biết đi nhanh cho kịp việc của mình. Lắm người còn vì sợ phải nuôi người tàn tật cả đời mà cố tình đâm cho người ta chết hẳn. Phải trị thật nặng bọn lái xe ẩu này đi, không thì không biết bao nhiêu người phải chết oan nữa. Phải tước bằng lái xe của người lái xe này, không cho phép hành nghề nữa”, bạn đọc Yến Vi nói.

Bạn đọc Nguyễn Chí Thanh đề nghị: “Cơ quan pháp luật nghiêm trị trường hợp này và những trường hợp tương tự! Tôi biết có rất nhiều chuyện khó cho người đại diện pháp luật giải quyết theo đúng luật, nhưng cần nghiêm trị để toàn thể dân chúng còn tin vào người thi hành pháp luật của đất nước này”!

Rất nhiều bạn đọc còn kêu gọi cộng đồng cùng đưa ra hình phạt thích đáng đối với lái xe container, thậm chí có bạn đọc còn đề nghị “mang đi tử hình hết” những lái xe kiểu này để làm gương, và cho biết “Điểm đen giao thông này đã có từ lâu nhưng ngành giao thông chẳng có phương án giải quyết, một năm chết oan bao nhiêu người. Như thế này bảo sao Việt Nam luôn thuộc top đầu những nước nhiều người chết vì TNGT. Thật buồn cho nước ta”, bạn đọc Trần Mỹ Linh nói. Còn bạn đọc Nguyễn Hải cho rằng: “Người dân Việt Nam cần có ý thức khi tham gia giao thông, đừng để mình nhanh một chút mà chậm cả đời cho người khác…”. 

Nhiều bạn đọc cho rằng, đã đến lúc các ngành chức năng cần phải kiểm tra kỹ và có cơ chế xử lý thích đáng với các lái xe container để xã hội không còn phải chứng kiến những vụ TNGT thảm khốc như đã xảy ra với 2 nữ sinh Hải Phòng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC