Đời sống

Nghiêm cấm ra đề kiểm tra vượt quá yêu cầu của chương trình

Duy Anh
ANTD.VN - Ngày 4-1, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã có công văn chấn chỉnh việc kiểm tra đánh giá thường xuyên và học kỳ trước tình trạng một số nơi ra đề vượt quá yêu cầu chương trình.

Theo lãnh đạo Bộ G-ĐT, qua phản ánh của báo chí, hiện vẫn có một số địa phương, cơ sở giáo dục chưa thực hiện nghiêm túc quy định về việc ra đề và tổ chức kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học.

Việc ra đề kiểm tra còn thiếu tính chính xác, vượt quá yêu cầu của chương trình; hình thức tổ chức kiểm tra, đánh giá không phù hợp với mục đích và đối tượng học sinh làm ảnh hưởng không tốt đến động cơ và chất lượng dạy - học của giáo viên và học sinh; tạo ra áp lực không đáng có cho giáo viên và học sinh; gây băn khoăn, bức xúc trong xã hội.

Nghiêm cấm ra đề kiểm tra vượt quá yêu cầu của chương trình ảnh 1

Ra đề kiểm tra, đánh giá phải khoa học, phù hợp đối tượng học sinh

Trước tình trạng này, Bộ GD-ĐT đã có công văn chỉ đạo các Sở GD-ĐT, các trường THPT trực thuộc Bộ về việc ra đề và tổ chức kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học.

Bộ GD-ĐT đề nghị các Sở GD-ĐT, các trường THPT trực thuộc tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động dạy học, kiểm tra đánh giá thường xuyên và học kỳ theo đúng các quy định của Bộ, đảm bảo tính chính xác, khoa học, phù hợp với đối tượng học sinh; rà soát, đánh giá toàn bộ hoạt động ra đề, tổ chức kiểm tra, đánh giá trong thời gian vừa qua và xử lý nghiêm khắc, dứt điểm những sai phạm (nếu có); nghiêm cấm việc ra đề và tổ chức kiểm tra, đánh giá sai quy định, vượt quá yêu cầu của chương trình.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, Bộ này đã triển khai tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán và chỉ đạo các Sở GD-ĐT triển khai tập huấn mở rộng tại địa phương về việc xây dựng ma trận, ra đề kiểm tra, đánh giá phù hợp theo quy trình chuẩn hóa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC