Kinh doanh

Nghịch lý: Giá thịt lợn liên tiếp lao dốc thời điểm cuối năm

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Dù về cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong đó có thịt lợn tăng cao, nhưng giá thịt lợn hơi xuất chuồng hiện lại đang đà giảm trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi đầu vào lại tăng cao.

Sức mua giảm mạnh

Theo thông lệ, từ đầu tháng 11 hàng năm, nhiều loại thực phẩm, nhất là thịt lợn, thịt gà bước vào chu kỳ tăng giá do nhu cầu tăng mạnh hơn. Song, năm nay, giá thịt lợn hơi xuất chuồng hay giá bán buôn tại các chợ đầu mối đều đang giảm trong khoảng nửa tháng trở lại đây.

Cụ thể, tại khu vực TP.HCM, tại chợ đầu mối Hóc Môn, giá thịt lợn mảnh dao động từ 70.000 đồng-130.000 đồng/kg tùy loại.

Còn tại phía Bắc, giá lợn hơi tại một số tỉnh như Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định... giảm thêm 1.000 đồng/kg, bán ra với giá từ 53.000 - 55.000 đồng/kg lợn hơi. Thời điểm hiện tại, giá lợn hơi xuất chuồng bình quân trên cả nước vào khoảng 53.000 đồng/kg.

Còn tại các chợ truyền thống và các kênh phân phối hiện đại, giá thịt đến tay người tiêu dùng tương đối ổn định; thịt nạc vai đang ở mức 92.000 đồng/kg, nạc đùi 93.000 đồng/kg, sườn, ba chỉ dao động từ 102.000 - 120.000 đồng/kg, sườn non khoảng 145.000 đồng/kg.

Nghịch lý: Giá thịt lợn liên tiếp lao dốc thời điểm cuối năm ảnh 1

Giá thịt lợn hơi trên cả nước vẫn trên đà giảm, người nuôi đang thua lỗ

Nhận định về tình hình này, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho hay: “Giá lợn hơi hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường, sức mua. Các nguồn tiêu thụ nói chung đều giảm trên cả nước.

Ví dụ như các bếp ăn tập thể, người lao động bị ảnh hưởng bởi kinh tế khó khăn nên thu nhập giảm, nhiều công ty xí nghiệp giảm giờ làm, thậm chí phải giảm bớt công nhân, do đó nhu cầu cũng giảm… Những yếu tố đó đã khiến giá thịt lợn cũng giảm theo”.

Theo Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam, trong bối cảnh tiêu thụ khó khăn, sức mua giảm sút, việc giá lợn hơi giảm thấp cũng là điều đương nhiên. Bên cạnh đó, sản lượng lợn của các công ty chăn nuôi khác như CJ, Japfa, Greenfeed, Dabaco… đều tăng mạnh.

Nguồn cung tăng trong khi nhu cầu yếu thì càng khó khăn hơn trong việc điều chỉnh giá bán.

Đại diện C.P Việt Nam cho rằng, hiện nay, khó có thể tìm được giải pháp nào khả thi vì sức mua yếu, chỉ có thể giảm giá để kích cầu. Đến thời điểm cuối năm, khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao hơn thì giá lợn có thể sẽ tăng lại, tuy nhiên mức tăng vào khoảng 10 - 15%, khó có thể tăng cao hơn được.

Tìm cách xuất khẩu được không?

Theo thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), ước tính tổng đàn lợn cả nước đến cuối tháng 10/2022 tăng khoảng 13,6% so với cùng thời điểm năm 2021; tổng số gia cầm của cả nước ước tính tăng khoảng 5,2%. Nguồn cung tăng trong khi sức mua yếu đang gây áp lực lớn đến giá bán.

Trong khi đó giá thành chăn nuôi hiện vẫn ở mức cao, bình quân 60.000 đồng/kg, gây nguy cơ thua lỗ cho người chăn nuôi. Theo ông Nguyễn Trí Công, không thể so sánh giá lợn hơi năm nay với năm trước bởi thực tế người chăn nuôi hiện nay đang bán ra thấp hơn giá thành.

Đến thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ của cả nước sẽ tăng lên, trong đó có cả ảnh hưởng nguồn tiêu thụ từ Trung Quốc. Dù vậy, mức giá cũng có thể chỉ dừng lại ở con số 65.000 đồng/kg lợn hơi.

Trước thực trạng giá thịt lợn hơi trong nước giảm mạnh bất chấp đã về cuối năm, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ NN&PTNT và các Bộ ngành liên quan truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc phối hợp nghiên cứu vấn đề xuất khẩu thịt lợn.

Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu nội dung báo chí phản ánh.

Cụ thể, giá lợn hơi trong nước ở nhiều địa phương đã xuống thấp dưới 60.000 đồng/kg, thậm chí những ngày gần đây rớt xuống còn 50.000 đồng/kg.

Nguồn cung trong nước đang dư thừa và có nhiều ý kiến đề xuất Chính phủ nên nới lỏng các rào cản để được bán heo qua biên giới.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ động triển khai các giải pháp phù hợp nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, đáp ứng nhu cầu thực phẩm, nhất là trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán, đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi.

Giá thịt lợn hơi tại Trung Quốc đang tăng phi mã, mức tăng vào cuối tháng 10/2022 đã ở mức 63% so với những tháng đầu năm. Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng vọt kể từ cuối tháng 8/2022 đến nay, khiến chính quyền Trung Quốc phải mở kho dự trữ quốc gia để đưa thịt đông lạnh ra thị trường để đảm bảo nguồn cung cho những ngày lễ. Vào những ngày cuối tháng 10/2022, giá thịt lợn hơi ở Trung Quốc đã ở mức xấp xỉ 100.000 đồng/kg.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC