Kinh doanh

Nghịch cảnh: Nông dân nuôi lợn, gà bán không đủ tiền mua thức ăn chăn nuôi

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Giá thịt lợn hơi, giá gia cầm vẫn trên đà giảm, đặc biệt tại các địa phương phía Nam. Trong bối cảnh đó giá thức ăn chăn nuôi từ cuối năm 2020 đến nay tăng không có điểm dừng khiến nông hộ thua lỗ, rời bỏ chăn nuôi.

Chăn nuôi lập kỷ lục về giá: Giá lợn hơi giảm, giá thức ăn tăng

Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam, ngành chăn nuôi lợn thời gian qua đã lập 2 kỷ lục: Giá bán lợn thấp chưa từng cógiá thức ăn chăn nuôi (TACN) cũng tăng cao chưa từng có. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng tới 9 lần và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Giá gà công nghiệp lông trắng ở phía Nam hiện chỉ còn ở mức dưới 10.000 đồng/kg, mức thấp kỷ lục trong vòng 15 năm trở lại đây, giá lợn hơi xuất chuồng cũng xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Báo cáo đến Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổ trưởng Tổ công tác 970 phía Nam cho biết, giá thị trường sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đang giảm. Cụ thể, thịt lợn hơi 50.000–54.000 đồng/kg (giảm 15,2-15,9% so tháng trước), thịt gà siêu thịt công nghiệp phổ biến thấp hơn 10.000 đồng/kg, thịt gà lông màu nuôi ngắn ngày khoảng 25.000-28000 đồng/kg (giảm 19,1-19,2%).

Nghịch cảnh: Nông dân nuôi lợn, gà bán không đủ tiền mua thức ăn chăn nuôi ảnh 1

Giá thịt gà lông trắng ở phía Nam có thời điểm xuống chỉ còn 5.000 đồng/kg, bán nửa yến gà mới mua được 1kg thức ăn chăn nuôi

Tổ công tác 970 dự báo, thị trường sẽ tiếp tục khó khăn cho các sản phẩm chăn nuôi lợn và gia cầm trong 1-2 tháng tới. Trong khi đó, giá ngô chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao càng làm cho người chăn nuôi khó khăn.

Từ đầu tháng 8, một loạt các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn đã tiếp tục có thông báo tăng giá TACN ra thị trường.

Cụ thể, từ ngày 2/8, Công ty CP Greenfeed Việt Nam đã điều chỉnh giá TACN hỗn hợp lợn con và lợn thịt tăng 300 đồng/kg; thức ăn hỗn hợp gia cầm thịt tăng 200 đồng/kg…

Với Công ty Guyomar'ch Việt Nam, trong đợt tăng giá lần này, các loại thức ăn đậm đặc cho lợn và gà tăng 4.000 đồng/kg; thức ăn hỗn hợp cho lợn tăng 300 - 400 đồng/kg tùy loại.

Nghịch cảnh: Nông dân nuôi lợn, gà bán không đủ tiền mua thức ăn chăn nuôi ảnh 2

Thức ăn chăn nuôi tăng phi mã, tăng 9 lần từ đầu năm 2021 đến nay

Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam thông báo tăng 400 đồng/kg với tất cả các thức ăn chăn nuôi; thức ăn hỗn hợp cho gà, vịt tăng 200 đồng/kg, áp dụng từ ngày 1/8 cho các nhãn hiệu của công ty tại Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Dương, Bình Định, kho Cần Thơ, Đăk Lăk.

Các Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Đồng Nai, Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Kyodo Sojitz, Công ty De Heus, Công ty US Feed, Công ty TNHH CJ Vina Agri… cũng đồng loạt tăng giá các sản phẩm.

Quá sức chịu đựng của nông dân

Tại buổi làm việc giữa Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi mới đây, các doanh nghiệp này cho biết, mặc dù giá nguyên liệu trên thị trường thế giới giảm, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã gây khó khăn trong vận chuyển, nên không thể mua được nguyên liệu. Đợt tăng giá đầu tháng 8 vừa qua do vẫn phải sử dụng nguyên liệu mua giá cao từ các tháng trước.

Tuy vậy, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng cho rằng, từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi tăng 30 - 35% đã quá sức chịu đựng của người chăn nuôi.

Theo ông Trọng, năm 2018, Cục Chăn nuôi và Bộ NN&PTNT đã từng đề xuất đưa mặt hàng thức ăn chăn nuôi vào diện bình ổn giá, bởi Việt Nam gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu nhập khẩu nhưng không được đồng ý.

Theo phân tích, trong sản xuất thức ăn chăn nuôi giá nguyên liệu chiếm khoảng 80 - 85% so với giá thành sản xuất, các chi phí khác như nhiên liệu, khấu hao, nhân công, lãi vay, lương... chiếm khoảng 10 - 15%. Và trong chăn nuôi, giá thức ăn chiếm 65 - 70% giá thành.

Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, tính đến lần tăng giá được thông báo hồi cuối tháng 7, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng liên tiếp 9 lần.

Trong khi đó, giá bán sản phẩm chăn nuôi như lợn, gà, vịt đều xuống dốc vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Như vậy, đúng ra không có lý do gì khiến giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng thêm thế này, với mức 300 - 400 đồng/kg, tùy loại vào đầu tháng 8 vừa qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC