Thế giới

Nghị viện châu Âu kêu gọi điều tra Gazprom về giá khí đốt

Hải Yến
ANTD.VN -  Một nhóm khoảng 40 đại biểu của Nghị viện châu Âu đã đệ trình một lá thư lên Ủy ban châu Âu (EC) thúc giục tổ chức này điều tra về các tiêu chuẩn chống độc quyền liên quan đến việc Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom được cho là đã đẩy giá khí đốt lên mức kỷ lục.
Nghị viện châu Âu kêu gọi điều tra Gazprom về giá khí đốt ảnh 1

Một số thành viên Nghị viện châu Âu đề nghị điều tra tập đoàn dầu khí Nga về chống độc quyền

Hôm 15-9, giá xăng trên thị trường giao ngay đạt mức cao nhất mọi thời đại, gần như ở mức 970 USD/1.000 m3 vào lúc cao điểm, sau đó giảm xuống khoảng 800 USD/1.000 m3 khi đóng cửa giao dịch.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Arianna Podesta ngày 17-9 cho biết: “Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã nhận được thư và sẽ trả lời trong thời gian thích hợp vì chưa thể trả lời điều gì ở thời điểm này”.

Tuy nhiên, một đại diện khác của Ủy ban châu Âu Vivian Loonela cho biết, Ủy ban này coi việc tăng giá khí đốt tại châu Âu là kết quả của một số yếu tố khách quan.

"Ủy ban châu Âu nhận thức rất rõ cũng như theo dõi sát tình hình ở các quốc gia thành viên khi đề cập đến những đợt tăng giá năng lượng này. Hiện tại, mức giá cao chủ yếu là kết quả của sự kết hợp của các yếu tố, phần lớn là do gia tăng nhu cầu khí đốt toàn cầu đối với sự phục hồi kinh tế", bà Vivian nói.

Trong số các yếu tố khách quan khác được cả các chuyên gia châu Âu và Nga chỉ ra mà EC không muốn đề cập đến, đó là việc giảm sản lượng tại các nhà máy điện gió ở Biển Bắc, dẫn đến việc phải sử dụng khí đốt để bù đắp cho nguồn cung đó.

Hơn nữa, giá đã bị đẩy lên do sản lượng ở châu Âu, đặc biệt là ở Na Uy, Hà Lan và Anh không có cơ hội tăng lên, trong khi hầu hết các nguồn cung cấp nhiên liệu khí hóa lỏng trong năm 2021 dồn sang châu Á để phục vụ nhu cầu phục hồi kinh tế sau cuộc suy thoái năm 2020.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC