Văn hóa - Giải trí

Nghi vấn tranh giả Bùi Xuân Phái xuất hiện trên sàn đấu giá quốc tế

Thanh Xuân
ANTD.VN - Nhà đấu giá Larasati ( Singapore ) vừa chào hàng 3 bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái tại phiên đấu "Modern and contemporary southeast Asian art" diễn ra vào ngày 17/6. Rất nhanh sau đó, các họa sĩ trong nước đã lên tiếng với những nghi vấn về tranh giả.

3 tác phẩm được cho là của Bùi Xuân Phái lên sàn lần này gồm: Sea (Biển), chất liệu sơn dầu trên carton (20,5 x 27 cm), giá ước định 10.500 - 13.500 USD; Two Cheo Actors with Fan (Hai diễn viên chèo cầm quạt), sơn dầu trên bìa cứng (25,5 x 35 cm), giá ước định 9.000 - 12.750 USD và Street Scene with Cyclist and Bull-cart (Phố với người đi xe đạp và xe bò - ảnh), sơn dầu trên bìa cứng (15 x 21 cm), giá ước định 7.500 - 11.250 USD.

Nếu đây là tranh thật, mức giá chào bán được nhà cái đưa ra được cho là thấp hơn nhiều lần so với tên tuổi và tài năng của danh họa Bùi Xuân Phái.

Nghi vấn tranh giả Bùi Xuân Phái xuất hiện trên sàn đấu giá quốc tế ảnh 1

Sea (Biển), chất liệu sơn dầu trên carton (20,5 x 27 cm), giá ước định 10.500 - 13.500 USD

Tuy nhiên, khi nhìn tranh nhiều hoạ sĩ trong nước lại tỏ ý nghi ngờ.

Họa sĩ Nguyễn Thanh Bình cho rằng, cả 3 bức đều là "fake". Họ đang cố tình bôi nhọ một họa sĩ chân chính của Việt Nam khi chú thích rằng, lô đấu giá có kèm chứng nhận của con trai nghệ sĩ do nhà đấu giá Chrities's cấp.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi (hiện đang sống tại Pháp) dí dỏm nói vui: "Qua đời rồi, Bùi Xuân Phái sáng tác mạnh hơn khi ông còn tại thế".

Nghi vấn tranh giả Bùi Xuân Phái xuất hiện trên sàn đấu giá quốc tế ảnh 2

Two Cheo Actors with Fan (Hai diễn viên chèo cầm quạt), sơn dầu trên bìa cứng (25,5 x 35 cm), giá ước định 9.000 - 12.750 USD

Một nhà sưu tập giấu tên phân tích, người lưu giữ tác phẩm mà họ tự tin là thật, chắc chắn không bao giờ bán với giá này. Thậm chí giá cao hơn chục lần cũng không vào năm 2021 này, khi giá trang các tác phẩm Đông Dương tăng chóng mặt từng tuần như hiện nay. "Cách đây 20 năm còn châm chước cho giám tuyển được. Vì nhiều lý do từ thiếu thông tin, tới am hiểu phong cách. Bây giờ năm 2021 thì không thể" - nhà sưu tập giấu tên cho biết.

Nghi vấn tranh giả Bùi Xuân Phái xuất hiện trên sàn đấu giá quốc tế ảnh 3

Street Scene with Cyclist and Bull-cart (Phố với người đi xe đạp và xe bò - ảnh), sơn dầu trên bìa cứng (15 x 21 cm), giá ước định 7.500 - 11.250 USD

Nhà nghiên cứu Lý Đợi dù không đưa ra nhận định tranh giả, tranh thật nhưng những lời bình luận của anh cũng đáng suy nghĩ. Lý Đợi cho biết, Bùi Xuân Phái là người sớm gây ấn tượng trên thị trường quốc tế, đáng lý bây giờ phải có hàng chục tác phẩm thuộc hàng top về giá bán. Nhưng do lối làm ăn bất chính, cách ứng xử mất uy tín của một số hậu bối sau này đã khiến tranh của ông không thể tăng giá lên cao, thậm chí trong nhiều trường hợp là bị tụt giá, mất giá.

Ba bức tranh ở đây đều là những giao dịch thứ cấp, nghĩa là đã qua tay từ hai chủ sở hữu trở lên, hai bức từng xuất hiện tại Christie's Hong Kong hồi 2004. Vậy mà giá không thể bật lên cao, quả là điều đáng buồn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC