Chính trị - Xã hội

Nghi vấn lộ đề thi môn Toán trên Facebook

Vinh Hương
ANTĐ - Chiều 4-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH 2012 khẳng định, đề thi cả 2 môn trong ngày thi đầu tiên được bảo mật tuyệt đối ở tất cả các khâu. Cũng chưa có sai sót nào về đề thi được phản ánh từ hàng nghìn điểm thi trên cả nước. Thông tin này đưa ra sau khi vụ việc xuất hiện đề thi môn Toán trên mạng Facebook được cho là vào thời điểm trước khi hết 2/3 thời gian làm bài thi. 
Nghi vấn lộ đề thi môn Toán trên Facebook ảnh 1
Thí sinh sau khi hoàn thành bài thi môn Toán
(Ảnh chụp tại hội đồng thi trường Đại học Khoa học tự nhiên)

Nếu thời điểm này được xác định là đúng thì có thể khẳng định là đề thi môn Toán đã bị lộ. Khả năng đề Toán được đưa ra ngoài phòng thi bằng các thiết bị công nghệ cao cũng được đặt ra khi quy chế mới bổ sung của Bộ cho phép thí sinh sử dụng những loại thiết bị có thể thu tin nhưng không xem được tại chỗ.

Tuy nhiên, nhận xét về việc này Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng thông tin đưa trên Facebook là không chính xác. Nếu thí sinh thực sự muốn “tuồn” đề và có phương tiện kỹ thuật hỗ trợ thì họ “tuồn” ra ngay từ đầu buổi thi chứ không để đến gần hết thời gian mới đưa ra. “Tôi thấy nhận định lộ đề thi là không logic. Bộ 

GD-ĐT cũng đã yêu cầu lực lượng bảo vệ an ninh nội bộ và văn hóa tư tưởng của công an, điều tra làm rõ xem đề thi từ đâu ra” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết. 

Trước đó, vào buổi sáng, ngay ở môn thi đầu tiên, không ít thí sinh cho rằng đề thi khó, không làm hết nên đã ra sớm ngay khi được giám thị cho phép rời phòng thi sau 2/3 thời gian làm bài. Bởi vậy, trong buổi thi Vật lý chiều 4-7, số thí sinh đến dự thi giảm 1.543 người còn 660.553 thí sinh dự thi trên cả nước. Cũng trong môn thi thứ 2, số thí sinh vi phạm quy chế thi đã tăng lên hơn 30 trường hợp.

Theo Ban Chỉ đạo thi ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết, việc phát hiện và xử lý vi phạm Quy chế và sai sót của thí sinh và cán bộ làm công tác thi tiếp tục được tăng cường nên trong buổi thi môn Vật lý có 56 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 20, cảnh cáo 3; đình chỉ 32 và không được dự thi do đến muộn 1), buổi sáng số thí sinh bị xử lý kỷ luật chỉ là 23 trường hợp. Tổng số cán bộ bị xử lý kỷ luật ở cả 2 buổi thi là 6 giám thị, trong đó 3 giám thị bị đình chỉ công tác, 3 khiển trách.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC