Thế giới

Nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc sẽ vào Afghanistan để khai thác đất hiếm

Hải Yến
ANTD.VN -  Trung Quốc sẽ đầu tư khai thác đất hiếm ở Afghanistan sau khi Mỹ rút quân, nghị sĩ Michael McCaul - thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post.
Nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc sẽ vào Afghanistan để khai thác đất hiếm ảnh 1

Hạ nghị sĩ Mỹ Michael McCaul

“Trung Quốc sẽ đến Afghanistan vì ở đó có khoáng sản đất hiếm. Tôi không biết tại sao chúng ta không làm việc với người Afghanistan về vấn đề này. Và hiện giờ, chúng ta sẽ để Trung Quốc khai thác đất hiếm này”, nghị sĩ Michael McCaul nói hôm 17-8.

Ông McCaul nói thêm rằng: “The Taliban sẽ có một khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc này mà họ sẽ đưa vào tài trợ khủng bố”.

Vào năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Tổng thống Afghanistan lúc bấy giờ là Ashraf Ghani. Hai bên nhất trí rằng, các công ty Mỹ có cơ hội nhanh chóng khai thác nguồn khoáng sản đất hiếm của Afghanistan như một cách để bù đắp chi phí cho cuộc chiến.

Tuy nhiên, một báo cáo do Tổng Thanh tra Đặc biệt Mỹ về Tái thiết Afghanistan viết vào tháng 8-2018 cho biết, những tham vọng đó đã không thành hiện thực do “chương trình khai thác” của Mỹ vẫn ở mức tương đối nhỏ.

Sau cuộc tấn công một lèo vào các thành phố lớn sau khi quân đội nước ngoài bắt đầu rút đi, Taliban đã chiếm được phần lớn lãnh thổ Afghanistan, khiến Tổng thống Ashraf Ghani phải từ chức và bỏ chạy. Các tay súng Taliban tuyên bố cuộc chiến kéo dài hai thập kỷ đã kết thúc.

Theo Sputnik,

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC