Quân sự

Nghị sĩ Mỹ đề nghị tiêm phòng bắt buộc khi gần 40% lính thủy đánh bộ từ chối vaccine

Hải Yến
ANTD.VN -  Dữ liệu mới được cung cấp cho các phương tiện truyền thông Mỹ cho thấy, 40% binh sĩ Thủy quân lục chiến từ chối vaccine Covid-19. Trong bối cảnh đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ đề nghị tiêm vaccine bắt buộc đối với binh lính.
Nghị sĩ Mỹ đề nghị tiêm phòng bắt buộc khi gần 40% lính thủy đánh bộ từ chối vaccine ảnh 1

Có căn cứ lính thủy đánh bộ Mỹ 57% quân nhân từ chối tiêm vaccine Covid-19

CNN đưa tin, tính đến ngày 8-11, khoảng 75.500 lính thủy đánh bộ đã đồng ý tiêm ngừa Covid-19, trong khi khoảng 48.000 người đã từ chối việc tiêm chủng. Tỷ lệ từ chối tiêm phòng đó là 38,9%, cao hơn một chút so với tỷ lệ 33% trong toàn quân, nhưng có trường hợp cá biệt như Căn cứ Lejeune, một cơ sở thủy quân lục chiến lớn ở Bắc Carolina, 57% quân nhân từ chối tiêm.

Phát ngôn viên của Thủy quân lục chiến, Đại tá Kelly Frushour giải thích rằng binh sĩ có thể từ chối tiêm do nhường những người khác trong các nhóm dễ bị tổn thương tiêm trước, dị ứng với vaccine hoặc tiêm phòng không qua quân đội.

Quân đội Mỹ hiện đang bị cấm bắt buộc tiêm phòng bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào được triển khai ở Mỹ, vì mọi loại vaccine hiện có mới chỉ được cấp phép trong tình huống khẩn cấp chứ không phải là ủy quyền đầy đủ. Dù vậy, một số nghị sĩ Quốc hội đã buộc chính quyền Joe Biden thay đổi điều đó.

Trong một bức thư gửi đến Nhà Trắng vào tháng trước, một nhóm nghị sĩ Dân chủ do Hạ nghị sĩ California Jimmy Panetta dẫn đầu đã lập luận rằng những binh sĩ chưa được tiêm chủng gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng”, kêu gọi Tổng thống ban hành miễn trừ cũng như được sự đồng thuận của quân đội.

“Tiêm vaccine cho mọi quân nhân đủ điều kiện sẽ cải thiện sự sẵn sàng, có tác động tích cực và tức thì đến các cộng đồng mà họ phục vụ”, ông Panetta viết trong lá thư có 7 thành viên Hạ viện của đảng Dân chủ cần ký.

Các dữ liệu khảo sát khác cho thấy rằng, khoảng 25% người Mỹ nói chung không sẵn sàng tiêm vaccine chống Covid-19.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC