Thế giới

Nghi ngờ có sự phá hoại liên quan đến sự cố rò rỉ đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc”

Việt Dũng
ANTD.VN -  Đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) đã bị thiệt hại nghiêm trọng sau sự cố bí ẩn dưới lòng biển. Cảnh sát Thụy Điển đã mở một cuộc điều tra sơ bộ về nghi vấn phá hoại liên quan đến sự cố rò rỉ xảy ra trên 2 đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2.

Đường ống Nord Stream với cả hai tuyến SP-1 và SP-2 trong ngày 26-9 bất ngờ xảy ra tình trạng sụt áp tại khu vực trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, điều này khiến các bên liên quan đang phải ra sức tìm hiểu nguyên nhân. Đáng chú ý là tuyến ống SP-2 cho dù chưa hoạt động nhưng đã được lấp đầy khí kỹ thuật và chịu áp lực. Nord Stream AG - nhà điều hành của liên doanh khai thác đã báo cáo các vấn đề đã xảy ra trên đường ống dẫn khí đốt của họ. “Các nhân viên điều phối của trung tâm điều khiển Nord Stream đã ghi nhận sự sụt giảm áp suất trên cả hai tuyến của đường ống dẫn khí. Lý do đang được điều tra” - thông cáo báo chí nêu rõ. Nord Stream AG còn cho biết, sự phá hủy ghi nhận trên cả hai tuyến của hệ thống dẫn khí chạy dọc theo đáy biển Baltic là chưa từng có.

Nghi ngờ có sự phá hoại liên quan đến sự cố rò rỉ đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” ảnh 1

Có dấu hiệu cho thấy hai đường ống bị phá hoại có chủ đích

Nhà điều hành nhấn mạnh rằng, vẫn chưa thể ước tính khung thời gian để khôi phục cơ sở hạ tầng truyền dẫn về mức bình thường. Sau thời gian ngừng hoạt động để bảo dưỡng đường ống SP-1 từ ngày 31-8 đến ngày 2-9, Tập đoàn Gazprom vẫn chưa đưa nó vào hoạt động. Người khổng lồ khí đốt của Nga thông báo rằng nhiều lỗ rò rỉ dầu đã được phát hiện trong các turbine của Siemens đặt tại trạm bơm. Hiện nay, lệnh cấm giao thông hàng hải trong khu vực cửa xả khí phát ra trên mặt biển đã được ban bố. Bên cạnh đó, máy bay cũng không được phép bay địa điểm này nhằm đề phòng bất trắc.

Theo một số phương tiện truyền thông Đức, những gì xảy ra trên cả hai đường ống cho thấy một sự phá hoại có chủ đích. Sau khi có báo cáo về thiệt hại chưa từng có đối với đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2, cũng như việc bắt đầu thảo luận về những gì có thể liên quan đến điều này, báo chí châu Âu đột nhiên nhớ đến việc Hải quân Mỹ gần đây đã đến thăm Biển Baltic một cách thường xuyên. Hơn nữa, các tàu chiến cỡ lớn của Mỹ thường quan tâm đến vùng nước phía Tây Bắc đảo Borholm của Đan Mạch, nơi họ đã tắt hệ thống nhận dạng tự động (AIS) của mình.

Mới đây, vào ngày 21-9, một lực lượng viễn chinh của Hải quân Mỹ do tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge dẫn đầu đã bị phát hiện tại vùng biển này. Sau đó, người Mỹ đã tắt AIS. Vào ngày 27-9, chỉ huy của biên đội được đề cập đã báo cáo về việc hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao ở Biển Baltic. Sau đó, các chiến hạm của Hải quân Mỹ tiến về eo biển để vào Biển Bắc, đây cũng là lúc tuyến ống Nord Stream gặp sự cố. Người Mỹ được phát hiện cách địa điểm xảy ra vụ hư hại đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 1 vào khoảng 30 km và cách đường ống dẫn khí Nord Stream 2 hơn 50 km. Tờ Berlingske dẫn nguồn từ Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết thêm, những rò rỉ được phát hiện từ đường ống dẫn khí SP-1 và SP-2 có thể là kết quả của một hành động có chủ ý.

Liên quan đến vấn đề này, cảnh sát Thụy Điển đã mở một cuộc điều tra sơ bộ về nghi vấn phá hoại liên quan đến sự cố rò rỉ xảy ra trên 2 đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2. Người phát ngôn cảnh sát Thụy Điển nêu rõ: “Chúng tôi đã lập báo cáo và phân loại tội phạm là hành vi phá hoại trắng trợn”. Trước đó cùng ngày, nhà địa chấn học Thụy Điển Bjorn Lund khẳng định, hoạt động địa chấn được phát hiện tại địa điểm xảy ra những vụ rò rỉ khí đốt nói trên ở Biển Baltic là do các vụ nổ, chứ không phải do động đất hay lở đất. Ông Lund cho biết, dữ liệu địa chấn do ông và các đồng nghiệp Bắc Âu thu thập được cho thấy các vụ nổ diễn ra ở dưới nước, chứ không phải trong tầng đá dưới đáy biển.

Theo Der Tagesspiegel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC