Chính trị - Xã hội

Nghỉ học giữa kỳ nghỉ lễ: Phụ huynh và giáo viên rối bời

Duy Anh
ANTĐ - Khá nhiều kế hoạch của các bậc phụ huynh có con học THCS, THPT ở Hà Nội bị phá vỡ với thông báo sát dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 từ trường học về việc chỉ được nghỉ 2 ngày thay vì 5 ngày như đa số người dân cả nước. Nhiều trường học cho biết, việc bắt buộc phải đi học vào thứ hai là cứng nhắc.

Nghỉ học giữa kỳ nghỉ lễ: Phụ huynh và giáo viên rối bời ảnh 1
Sẽ có nhiều gia đình phải kẹt ở Hà Nội vì con đi học ngày 29-4


Giáo viên “hủy tour” hàng loạt
Thứ sáu ngày 26-4, buổi sáng các giáo viên của trường THCS thuộc quận Ba Đình vẫn đinh ninh là được nghỉ 5 ngày theo lịch nghỉ chung cả nước trong dịp 30-4, 1-5. Tuy nhiên, đến trưa, thông báo chính thức từ hiệu trưởng nhà trường cho biết, toàn bộ học sinh, giáo viên vẫn đến trường bình thường vào ngày thứ hai, 29-4 và chỉ được nghỉ đúng 2 ngày lễ theo quy định. “Thông báo quá muộn khiến giáo viên  ngỡ ngàng chứ không nói đến học sinh. Nhiều em tỏ ra buồn bã vì với kỳ nghỉ dài ngày lần này, rất nhiều gia đình đã lên kế hoạch từ sớm để đi nghỉ. Ngay cả giáo viên chúng tôi cũng rơi vào tình trạng bị động và bắt buộc phải hoãn lại hàng loạt kế hoạch nghỉ ngơi cùng gia đình” - cô N.T.Hằng, giáo viên THCS Ba Đình cho biết. Một hiệu trưởng trường THCS quận Hoàn Kiếm cho biết, với thông báo vừa nhận được của Sở GD-ĐT, trường bắt buộc phải thông báo lại với giáo viên, phụ huynh đi học vào thứ hai. “Cả Ban giám hiệu có 3 người, đều cũng đã có kế hoạch riêng với gia đình. Bây giờ chỉ được nghỉ 2 ngày nên hiệu trưởng phải hủy chương trình để các hiệu phó có điều kiện nghỉ ngơi chứ mấy khi giáo viên có được kỳ nghỉ lễ tới 5 ngày cùng cả nhà lại bắt tất cả đến trường cũng không để làm gì” - vị hiệu trưởng này chia sẻ. Cũng trong ngày thứ sáu, các giáo viên sau khi được thông báo bắt buộc phải đến trường vào thứ hai đều tranh thủ nhờ nhau các tiết dạy vào ngày này để không phải hoãn kế hoạch của gia đình. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đổi tiết được nên việc bắt buộc “hủy tour” của giáo viên là đa số. Đặc biệt, đối với học sinh, nhiều gia đình đã đặt vé máy bay đi du lịch nước ngoài hay đi chơi xa phải đến trường xin phép cô giáo cho nghỉ “ốm” trong ngày 29-4.Không tổ chức kiểm tra, thi vào thứ hai
Theo quy định chung của cả nước dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, thực hiện nghỉ vào thứ hai, 29-4 và đi làm bù vào thứ bảy, 4-5. Như vậy, trong dịp nghỉ lễ này cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 5 ngày liền. Quy định này cũng nói rõ, đối với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp. Tại Hà Nội, một số trường cho biết, họ cũng mới nhận được công văn của Sở quy định những trường không thực hiện lịch nghỉ cố định ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần chỉ được nghỉ 2 ngày 30-4 và 1-5.  Với quy định cứng này, các trường dù muốn tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh cũng không dám. “Vẫn biết dịp nghỉ này là cơ hội để hàng nghìn gia đình có học sinh của trường được nghỉ ngơi với nhau nhưng đúng theo quy định của Sở GD-ĐT thì không thể làm khác được. Tuy nhiên, nhà trường cũng sẽ tạo điều kiện, gia đình nào có nhu cầu và có đơn xin nghỉ học cho con vào ngày này thì vẫn cho học sinh nghỉ. Chúng tôi cũng không bố trí kiểm tra hay thi học kỳ vào ngày này vì đoán chắc số học sinh nghỉ học không nhỏ” – hiệu trưởng trường THCS quận Ba Đình cho biết. Điều mà nhiều trường băn khoăn là theo đúng khung chương trình của Bộ GD-ĐT, học sinh THCS thực học là 37 tuần, với thời gian bắt đầu năm học vào ngày 15-8 và ngày quy định kết thúc năm học là ngày 25-5 thì các trường phải duy trì tới 40 tuần. Như vậy, các trường hoàn toàn có thể chủ động thời gian hoàn thành chương trình thay vì việc bắt buộc đi học vào thứ hai, làm gián đoạn lịch nghỉ lễ của các gia đình. Bên cạnh đó, thời điểm này, nhiều trường THCS đều gần như đã hoàn thành xong việc thi học kỳ II để tập trung cho học sinh lớp 9 chuẩn bị kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT. Việc quy định cứng thay vì để các trường chủ động sắp xếp thời gian học phù hợp khiến việc dạy và học ở trường vào thời gian này gặp không ít khó khăn khi tâm lý học sinh thi xong học kỳ là không còn chú tâm tới bài vở.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC