Đời sống

Nghỉ hè, không được ép buộc học thêm

Duy Anh
ANTD.VN - Bước vào dịp hè, nhiều giáo viên phổ thông, đặc biệt là giáo tiểu học cho biết, các thầy cô sẽ “thất nghiệp” trong 2 tháng tới vì nhu cầu học thêm ngày càng giảm.
Các khóa học kỹ năng sống đang thay thế dần kiểu học thêm ôn luyện dịp hè

Các khóa học kỹ năng sống đang thay thế dần kiểu học thêm ôn luyện dịp hè

Cùng với lệnh cấm của các cấp quản lý giáo dục, những thay đổi về cách thức tuyển sinh và sự thay đổi xu hướng muốn trang bị kỹ năng sống cho con cái, các vị phụ huynh đang lựa chọn cho con một kỳ nghỉ hè bổ ích thay vì nhồi nhét học thêm Văn, Toán, Ngoại ngữ...

Thầy cô nghỉ hè trọn vẹn 2 tháng

Cách đây 1 vài năm, nghỉ hè là dịp các thầy cô tổ chức nhiều khoá học thêm, ôn tập ở nhà, ở trung tâm như một hình thức “trông trẻ” ở bậc tiểu học hay ôn luyện cho các kỳ thi cuối cấp ở bậc THCS, THPT. Tuy nhiên, hiện nay, thay vì bận rộn, “chạy sô” với các lớp dạy thêm, các thầy cô cũng có thời gian nghỉ ngơi trước xu thế các gia đình học sinh lựa chọn các khóa kỹ năng, du học hè cho con.

Thực tế, quy định của Bộ  GD-ĐT về việc không được tổ chức thi tuyển các lớp 1, lớp 6 cũng khiến phụ huynh “nhẹ nhõm” hơn. Bởi để vào được các trường “đầu bảng” ở Hà Nội, trước khi có quy định này, phụ huynh không cho con “luyện tủ” đã biết con không thể đỗ.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng vừa công bố công khai về việc các trường học tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh trong dịp hè chỉ được triển khai sau ngày 1-8-2017 trên cơ sở tự nguyện, không được ép buộc học sinh học thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Bên cạnh đó, các trường cũng không được tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2017-2018.

Hướng dẫn về kế hoạch hè, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường chủ động phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội tổ chức bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương và tiếp nhận học sinh trở lại trường học tập sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè. Phó Giám đốc Sở  GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, Sở sẽ thành lập Ban chỉ đạo hè của ngành, tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm việc tổ chức ôn tập văn hóa không đúng quy định.

Đau đầu chọn khóa học kỹ năng

Thực tế, tại các thành phố lớn, với các bậc phụ huynh không có điều kiện gửi con về quê với ông bà, cũng không thể ở nhà trông con, việc tìm chỗ gửi con với các khóa học bổ ích, không quá đắt đỏ đang làm họ đau đầu. Nắm bắt nhu cầu trên, những năm gần đây, các hình thức vui học hè, chương trình kỹ năng, khoá học Tiếng Anh, trại hè trong nước/quốc tế, học kỳ quân đội… ngày càng nở rộ. 

Đề cao nhu cầu được trải nghiệm các hoạt động xã hội, ngoài nhà trường và gia đình, khóa học SmartSummer của Smart Skill đang được tuyên truyền tới các bậc phụ huynh với mức kinh phí không hề rẻ, từ 12 triệu đến 15 triệu đồng/khóa. Chương trình bao gồm cả học nữ công gia chánh dành cho các cô gái, kỹ thuật điện/cơ khí/mộc dành cho học sinh nam, kèm theo các chương trình làm quen với khoa học, thể thao, nghệ thuật, du lịch… Khóa học này có cả việc bổ sung kiến thức môn học chuẩn bị bước vào năm học mới dành cho từng khối lớp.

Nếu muốn tìm kiếm một khóa học có tính ứng dụng cao, phụ huynh có thể đăng ký cho con học thiết kế đồ họa với mục tiêu hình thành tư duy về mỹ thuật, biết áp dụng mỹ thuật vào thực tế như: biết cách kết hợp trang phục sao cho đẹp, biết cách trình bày bích báo, thiết kế áp phích... để các con có thể tham gia các hoạt động thực tế tại trường… Những khóa học dạng này kinh phí cũng không rẻ.

Với những gia đình có điều kiện kinh tế, việc lựa chọn một khóa du học hè có vẻ giải quyết được nhiều nhu cầu, vừa học ngoại ngữ, vừa giao lưu văn hóa, vừa được chăm sóc ăn uống, ngủ nghỉ. Hiện nay, các khóa du học hè cho học sinh, sinh viên được mở rộng tới nhiều nước như Mỹ, Canada, Autralia,  New Zealand, Malta, Nam Phi, Singapore, Pháp…

Lựa chọn phổ biến nhất hiện nay là du học hè tại Singapore, Philippines, Mỹ, Úc dưới dạng trải nghiệm tại các trường quốc tế của các nước này với hệ thống ký túc xá cao cấp, các khu sinh hoạt, vui chơi; chương trình học tiếng Anh, chơi các môn thể thao, khám phá văn hóa và môi trường…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC