Đời sống

Nghĩ đến người khác

Lan Tử
ANTĐ - Cụ John râu tóc bạc phơ nhưng ngày nào mọi người trong làng cũng thấy cụ làm việc chăm chỉ ở vườn cây ăn trái của mình. Mặc dù đi lại rất chậm chạp nhưng cụ vẫn bắt sâu, tỉa lá, tưới nước, chăm chút cho từng gốc cây. 

Một buổi trưa, một nhóm khách du lịch đi qua, họ ngạc nhiên và ái ngại khi thấy cụ già tóc bạc phơ trong vườn cây. Một người đi đến hỏi cụ: “Chào cụ, cụ có bộ râu cước đẹp quá, năm nay cụ bao nhiêu tuổi rồi ạ?”. Cụ John ngước lên cười hiền hậu: “Cảm ơn anh, tôi năm nay đúng một trăm tuổi”. Những người khách du lịch ồ lên, họ xôn xao: “Ôi, vậy sao cụ vẫn trồng cây ăn trái?”. “Đúng vậy”, cụ John gật đầu. Một người băn khoăn: “Xin lỗi cụ, nhưng chắc không phải cụ có tham vọng còn sống đến ngày hái quả những cây mà cụ đang trồng đấy chứ? Giờ là lúc cụ nên nghỉ ngơi, tôi không hiểu cớ gì cụ lại tự làm khổ mình như vậy?”.

Cụ John ngừng tay, nhẹ nhàng vỗ vai người khách du lịch: “Tôi còn làm những việc vừa với sức mình cho đến khi không còn làm được nữa. Tôi chỉ nghĩ rằng, khi tôi đến với cuộc đời này, thì lúc ấy có sẵn bao nhiêu thứ tốt lành chờ đón tôi. Vì vậy, tôi cũng muốn khi mình từ giã cuộc đời này, thì cũng có sẵn bao nhiêu thứ tốt lành chờ đón người khác”.

Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn khi mỗi người biết nghĩ đến người khác dù chỉ là điều vô cùng nhỏ bé. 

(Theo Moralstories)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC