Quân sự

Nghi án Nhật mất trộm thiết bị trinh sát tàu ngầm

Nguyễn Ngọc
ANTĐ - Hải quân Nhật Bản vừa bị mất thiết bị trinh sát ngầm dưới nước có giá thành khoảng 500 triệu yên (khoảng 5 triệu USD), vốn được sử dụng để theo dõi hoạt động của tàu ngầm nước ngoài. 
Nghi án Nhật mất trộm thiết bị trinh sát tàu ngầm ảnh 1

Tàu đo đạc âm hưởng AOS-5202 Harima lớp Hibiki 

 Theo báo cáo ngày 29-1 của Bộ tư lệnh lực lượng tự vệ trên biển (hải quân) Nhật Bản, thiết bị trinh sát ngầm dưới nước, có trọng lượng khoảng 5 tấn được nối bằng dây cáp với con tàu tình báo "Nitinan" đang làm nhiệm vụ tại eo biển Tsugaru (giữa các đảo Honshiu và Hokkaido) đã bị mất trộm.

"Nitinan" là con tàu tình báo duy nhất trong Hải quân Nhật Bản có kèm thiết bị theo dõi ngầm dưới nước như vậy. Thiết bị này cho phép theo dõi sự di chuyển của tàu ngầm nước ngoài, bởi nó ghi nhận được những thay đổi trong nhiệt độ nước và tự động thu thập nhiều dữ liệu khác.

Liên lạc với thiết bị ngầm bị ngắt vào ngày 30-11-2013. Sau gần 2 tháng lùng sục tìm kiếm dưới đáy biển trong vô vọng, các chuyên viên hải quân Nhật Bản khẳng định là đã bị mất bộ thiết bị đắt giá. Hiện nay, Nhật Bản đang nỗ lực điều tra xem bộ thiết bị này đã bị ai lấy trộm và lấy trộm bằng cách nào.

Ngoài tàu tình báo có thiết bị ngầm, Nhật Bản hiện có 2 tàu đo đạc âm hưởng là JDS Hibiki (AOS-5201) và JDS Harima (AOS-5202), được phỏng chế từ lớp tàu quan trắc biển T-AGOS của Mỹ cũng có nhiệm vụ trinh sát tàu ngầm đối phương. Chúng còn được gọi là tàu gián điệp, thời bình làm nhiệm vụ trinh sát, thu thập số liệu phục vụ cho thời chiến.

Nhiệm vụ chủ yếu của các tàu đo đạc âm hưởng là đo đạc âm thanh, tiếng động, đặc biệt là khả năng phát hiện, theo dõi, định hướng, đo đạc cự li và nhận dạng âm thanh của chân vịt và độ rung chấn của động cơ tàu ngầm. Ngoài ra nó còn có khả năng phát hiện và đo đạc âm thanh tự nhiên dưới đáy đại dương (âm thanh nền của đại dương) bao gồm: Các ngọn thủy triều, hải lưu và những rung chấn địa chất rất nhỏ.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC