Pháp luật

Nghi án nam sinh bị giết, phi tang xác: Nạn nhân bị bắt cóc tống tiền?

Duy Kiên
ANTĐ - Sau khi làm rõ danh tính nạn nhân trong nghi án giết người phi tang xác được tìm thấy ở khu vực cầu Cảng thuộc phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM, Công an TP.HCM đã tiếp tục điều tra hành vi bắt cóc, đòi tiền chuộc.

Nghi án nam sinh bị giết, phi tang xác: Nạn nhân bị bắt cóc tống tiền? ảnh 1
Dây chuyền trên cổ nạn nhân khi tìm thấy thi thể

Theo kết quả điều tra, cơ quan công an xác nhận nạn nhân nghi bị giết, phi tang xác phát hiện vào trưa 4-3 ở khu vực cầu Cảng thuộc phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM là Lưu Vĩnh Đạt (SN 1996, học viên của Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 6, TP.HCM, chi nhánh đường Cộng Hoà, quận Tân Bình).

Được biết ngay sau khi đọc được thông báo tìm tung tích nạn nhân trên phương tiện thông tin đại chúng, ông Lưu Nguyên (SN 1970, trú quận Bình Tân) đã tới cơ quan điều tra tìm hiểu thông tin, xác định nạn nhân chính là con trai mình. Kết quả giám định AND cũng khẳng định nạn nhân là Lưu Vĩnh Đạt, con trai ông Nguyên.

 Theo gia đình ông Nguyên, đêm 26-2 Đạt đi học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 6. Đến 22h cùng ngày không thấy Đạt về, mẹ của Đạt  gọi điện thì 1 người lạ nghe máy của Đạt và thông báo, lớp Đạt đang đi chơi ở quận Bình Thạnh, Đạt đang ở ngoài, sẽ điện lại sau. Vẫn không thấy Đạt gọi điện về sau đó, gia đình nhiều lần gọi điện nhưng không ai nghe máy, đến 2h sáng hôm sau máy ĐTDĐ của Đạt tắt hẳn. 6h sáng 27-2, gia đình lại gọi điện vào ĐTDĐ của Đạt thì có 1 người đàn ông thông báo với nội dung: Đạt đã bị bắt cóc, gia đình phải chuẩn bị tiền chuộc và không được báo công an, sau đó cúp máy, tắt nguồn. Không lâu sau đó, có tin nhắn từ số máy của Đạt về cho ĐTDĐ của mẹ với nội dung, gia đình phải chuẩn bị 500 triệu đồng trong vòng 12 giờ và đe doạ “phải suy nghĩ trước khi làm điều gì dại dột”. 

Nghi án nam sinh bị giết, phi tang xác: Nạn nhân bị bắt cóc tống tiền? ảnh 2
Thi thể của nạn nhân Lưu Vĩnh Đạt còn mặc đồng phục trường THPT Ngô Gia Tự

Ngay sau đó gia đình ông Nguyên đã đến CAP An Lạc, quận Bình Tân trình báo về việc nghi Đạt bị bắt cóc, tống tiền. Ngoài ra gia đình ông Nguyên cũng trình báo nội dung tương tự đến CAQ Bình Tân và phòng nghiệp vụ của Công an TP.HCM. Tuy nhiên, trong đêm 27-2 có tin nhắn đến số máy của mẹ Đạt yêu cầu: “Đúng 1h mang theo 500 triệu đồng đến ngã tư Hàng Xanh. Con ông bà sẽ được thả tự do. Nên suy nghĩ lại nếu muốn báo công an”. Hàng loạt tin báo đòi tiền chuộc sau đó liên tục được gửi đến số máy của mẹ Đạt. Gia đình nạn nhân đã năn nỉ những kẻ giấu mặt về khoản tiền chuộc lẫn việc đề nghị cho thêm thời gian. Tuy nhiên các đối tượng lạ mặt đã nâng mức tiền chuộc lên 600 triệu đồng, đồng thời đe doạ, nếu gia đình càng kéo dài thời gian thì số tiền sẽ càng tăng lên theo từng ngày và Đạt sẽ chịu hậu quả. Liên tục những ngày sau đó là những tin nhắn thương lượng giữa gia đình nạn nhân và nhóm bắt cóc…

Đáng nói là ngày 3-3, gia đình Đạt có nhận tin nhắn từ số máy lạ có nội dung đại ý, Đạt thông báo với cha mẹ chính mình dựng lên màn kịch để tống tiền gia đình, Đạt sợ gia đình báo công an nên sẽ đi xa, và xin lỗi cha mẹ. Khi nhận được tin nhắn này, vợ chồng ông Nguyên liên tục nhắn bảo Đạt về, gia đình tha thứ lỗi lầm nhưng không có tin nhắn nào phản hồi. Sau đó đến trưa 4-3 thi thể Đạt được tìm thấy. 

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đã tiếp nhận những chứng cứ do gia đình nạn nhân cung cấp và mở cuộc điều tra, truy xét.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC