Pháp luật

Nghi án đường dây dùng căn cước ‘ma’ để thực hiện tội phạm

M.M
ANTD.VN -  CATP Hải Phòng phát đi khuyến cáo “nóng” về tội phạm sử dụng Căn cước công dân giả mạo để thực hiện hành vi phạm tội.

Manh mối vụ án hiện đã được Phòng An ninh Kinh tế - CATP Hải Phòng ra Quyết định khởi tố điều tra về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, và chuyển hồ sơ đến Cơ quan ANĐT CATP; khởi phát ngày 5-8-2022, khi lực lượng An ninh kinh tế phát hiện 1 đối tượng sử dụng Căn cước công dân giả để mở tài khoản tại một Phòng giao dịch Ngân hàng trên đường Trần Nguyên Hãn, phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân.

Tang vật thu giữ gồm: 2 điện thoại nhãn hiệu Samsung; 14 căn cước công dân (trong đó có 7 căn cước công dân hoàn chỉnh đã có ảnh và đầy đủ thông tin, 7 căn cước công dân bị tẩy ảnh); 71 SIM điện thoại; 3 giấy thẻ tài khoản ngân hàng; 47 ảnh chân dung cỡ 2x3 và 5 ảnh chân dung cỡ 3x4 của nhiều người; và nhiều giấy decan dán trong có ảnh, sổ căn cước công dân, tên người để làm căn cước công dân giả.

Quá trình đấu tranh, đối tượng khai nhận đã thu mua Căn cước công dân (CCCD) tại các cửa hàng cầm đồ, rồi dùng nhiều phương thức “chế” CCCD giả; từ đó sử dụng mở 7 tài khoản tại nhiều ngân hàng trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Đến ngày 16-8, Cơ quan An ninh Điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối tượng trên về tội “Làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, quy định tại khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định của cơ quan Công an, các đối tượng làm giả và sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan tổ chức để đăng ký mở nhiều tài khoản ở ngân hàng với tên chủ tài khoản mạo danh, sau đó sử dụng những tài khoản này để giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng phục vụ cho các hoạt động phạm tội gây ảnh hưởng n ninh quốc gia; hoặc phục vụ cho các hoạt động phạm tội hình sự…

Vụ án này thêm một lần nữa cảnh báo người dân tuyệt đối không để lộ thông tin cá nhân, bởi rất dễ bị đối tượng xấu lợi dụng thực hiện ý đồ xấu. Trong những tình huống này, không chỉ cá nhân bị liên lụy, mà an ninh - trật tự xã hội cũng sẽ phải gánh chịu hậu quả.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC