Chính trị - Xã hội

Nghệ sỹ Quốc Khánh và Công Lý kêu gọi cộng đồng bảo vệ hổ

Anh Quân
ANTĐ - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông mới với sự tham gia của hai nghệ sĩ Quốc Khánh và Công Lý. Phim ngắn kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ những cá thể hổ còn lại trên thế giới bằng cách không tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm từ hổ.

Phim ngắn lấy bối cảnh hư cấu với bá quan triều đình tiếp kiến nhà vua (nghệ sỹ Quốc Khánh trong vai nhà vua) nhân dịp năm mới. Trong vai một người giàu có với trang phục đắt tiền và xe hơi sang trọng, nghệ sỹ Công Lý dâng lên nhà vua lễ vật là một con hổ.

Nghệ sỹ Quốc Khánh và Công Lý kêu gọi cộng đồng bảo vệ hổ ảnh 1

Hai nghệ sĩ Quốc Khánh- Công Lý trong phim ngắn

Trước sự ngạc nhiên của triều thần, nhà vua đã từ chối món quà và đưa ra thông điệp: “Hổ không phải để làm thuốc. Hổ là chúa tể của rừng xanh, là biểu tượng uy phong của đất nước”. Ngài cũng nói thêm: “Chúng cần phải được muôn dân bảo vệ”. Phim ngắn kết thúc khi nhà vua gọi tới đường dây nóng bảo vệ ĐVHD 1800-1522 để thông báo vi phạm.

Trong 30 năm qua, số lượng hổ trong tự nhiên của Việt Nam đã bị suy giảm nghiêm trọng. Một số chuyên gia cho rằng Việt Nam hiện chỉ còn khoảng 5 cá thể hổ trong tự nhiên.

Nghệ sĩ Công Lý- Quốc Khánh kêu gọi cộng đồng bảo vệ loài hổ

Mối đe dọa lớn nhất đối với các cá thể hổ trong tự nhiên của Việt Nam là nạn săn bắt và buôn bán trái phép. Nhiều người vẫn còn tin rằng cao hổ có thể giúp chữa bệnh. Ngoài ra, người ta còn sử dụng hổ để ngâm rượu và lông da hổ làm vật trang trí. Từ năm 2010 đến nay, ENV đã ghi nhận được 772 vi phạm liên quan đến quảng cáo, tàng trữ và buôn bán hổ trái phép.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó giám đốc ENV cho biết: “Nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ hổ không chỉ làm suy giảm số lượng hổ trong tự nhiên tại Việt Nam mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn vong của các quần thể hổ hoang dã trên thế giới".

Nghệ sỹ Quốc Khánh và Công Lý kêu gọi cộng đồng bảo vệ hổ ảnh 2

Một vụ buôn bán hổ hoang dã trái phép bị phát hiện

“Tương lai của loài hổ Việt Nam cũng như thế giới đều phụ thuộc vào những gì chúng ta đang làm,” bà Dung khẳng định. “Lẽ nào chúng ta vẫn tiếp tục làm ngơ để rồi chứng kiến loài động vật quý hiếm này bị tuyệt chủng giống như loài tê giác Java? Hãy quyết định hành động ngay lúc này để tạo nên sự thay đổi".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC