Văn hóa - Giải trí

Nghệ sĩ ưu tú Út Bạch Lan qua đời ở tuổi 82 vì ung thư

Thiên Long
ANTD.VN - Sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư gan, NSƯT Út Bạch Lan đã trút hơi thở cuối cùng vào đêm 4-11 tại nhà riêng, hưởng thọ 82 tuổi.

NSƯT Út Bạch Lan tên thật là Đặng Thị Hai, sinh năm 1935 tại xã Lộc Giang, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Có năng khiếu hát cải lương từ nhỏ, cô bé cùng người bạn ôm cây đàn cũ đi hát dạo khắp các chợ ở Sài Gòn - Gia Định kiếm sống.

Giọng hát làm mê lòng người của cô bé khiến cho một tên tuổi lớn trong làng cải lương miền Nam lúc bấy giờ là cô Năm Cần Thơ tìm đến nghe. Để rồi từ cô bé hát dạo, bà được đứng trên sân khấu cải lương và nghệ danh Út Bạch Lan được nhiều khán giá ái mộ cải lương biết đến.

Nghệ sĩ ưu tú Út Bạch Lan

Nghệ sĩ ưu tú Út Bạch Lan

Với chất giọng buồn trời phú, bà được mệnh danh là “giọng ca sầu nữ”. Những năm 60 của thế kỷ XX, cái tên Út Bạch Lan được khẳng định qua vai “cô lái đò” trong vở “Tình tráng sĩ”.

Trong cuộc đời sân khấu, tên tuổi của bà còn gắn liền với các vở diễn để đời như: Đồ Bàn di hận, Dưới hàng phượng vĩ, Nước mắt kẻ sang Tần, Tình cô gái Huế, Nửa đời hương phấn, Chưa tắt lửa lòng, Thuyền ra cửa biển, Bên đồi trăng cũ, Con gái chị Hằng… Những vai diễn đã đưa tên tuổi của bà lên đỉnh vinh quang, đạt nhiều danh hiệu cao quý.

Hơn 60 năm gắn bó với sân khấu cải lương, NSƯT Út Bạch Lan được nhiều thế hệ nghệ sĩ tôn kính yêu thương. Bà cũng dìu dắt, nâng đỡ nhiều lớp nghệ sĩ trẻ đi lên, có thể kể đến như NSƯT Phương Hồng Thuỷ, Ngân Vương, Mỹ Thu…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC