Nghệ sĩ Saxophone đầu tiên của Việt Nam phát hành đĩa than

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nghệ sĩ Saxophone Lê Duy Mạnh chính thức ra mắt bộ đĩa than (LP) và CD với tựa đề "Cô đơn". Đây là sản phẩm âm nhạc tâm huyết, được anh dày công thực hiện trong suốt khoảng 3 năm qua, do chính anh hòa âm phối khí.
Nghệ sĩ Saxophone đầu tiên của Việt Nam phát hành đĩa than ảnh 1

"Cô đơn" là bộ đĩa than (LP) với 8 tác phẩm và CD với 10 tác phẩm, được nghệ sĩ saxophone Lê Duy Mạnh thực hiện công phu và đầy tâm huyết trong suốt khoảng 3 năm. Nam nghệ sĩ quyết tâm thực hiện bộ sản phẩm đặc biệt này với sự chuẩn mực cao về chất lượng âm nhạc, phù hợp với cách nghe của giới chơi âm thanh cả nước hiện nay.

Lấy chủ đề là "Cô đơn", Lê Duy Mạnh chọn âm hưởng xuyên suốt bộ sản phẩm trên là dòng nhạc xưa trữ tình, vốn được biết đến là sở trường của anh. Đó là những ca khúc được biết đến như những tuyệt phẩm về tình yêu như: “Dư âm” (Nguyễn Văn Tý), “Cô đơn” và “Tình yêu đến trong giã từ” (Nguyễn Ánh 9), “Bây giờ tháng mấy” (Từ Công Phụng), “Hoài cảm” (Cung Tiến), “Nỗi lòng người đi” (Anh Bằng)...đưa khán giả đến với những cung bậc cảm xúc của tình yêu, sự chia ly và nỗi nhớ nhung da diết. Dù mỗi một tác phẩm là một cung bậc khác nhau nhưng tất cả đều có chung một trạng thái sau đó là sự cô đơn sau mỗi một cuộc tình.

Nghệ sĩ Saxophone đầu tiên của Việt Nam phát hành đĩa than ảnh 2

Có điều khá đặc biệt, với bộ đĩa "Cô đơn", Lê Duy Mạnh còn kiêm luôn vai trò nhà sản xuất âm nhạc, ngoài việc định hướng màu sắc âm nhạc, chọn chủ đề và tác phẩm, anh còn kiêm luôn vai trò nhạc sĩ hòa âm phối khí. Trong khi, những nghệ sĩ cộng tác với nam nghệ sĩ đều có uy tín trong nghề như hai nghệ sĩ piano Hà Lê, Nguyễn Hiền Đức; hai nghệ sĩ guitar là Nguyễn Hữu Hiệp, Hoàng Xuân Tùng, nghệ sĩ Contrabass Nguyễn Minh Đức, nghệ sĩ Drums Lê Việt Hùng. Chia sẻ về điều này, Lê Duy Mạnh cho biết, mặc dù anh là người phối khí nhưng thực sự có những bản hoà âm mà trong lúc thu âm, anh mới nảy ra ý tưởng mới và cùng anh em ban nhạc trao đổi, góp ý. Nhờ vậy mà bản phối khi trở nên hay và độc đáo hơn.

Nói thêm về quá trình làm bộ sản phẩm thú vị kể trên, Lê Duy Mạnh bộc bạch, trong khoảng thời gian dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tap, mọi hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã ngưng trệ, đây cũng là thời điểm các nghệ sĩ có thời gian nhàn rỗi và thường dành cho gia đình, sáng tác nghệ thuật và suy nghĩ về những dự án nghệ thuật cho mình trong tương lai. Bản thân anh cũng vậy, ở thời điểm này anh quyết định sau khi dịch bệnh đã được khống chế, mọi hoạt động trở lại, anh sẽ thực hiện một dự án đáng nhớ với bản thân. Lúc đó, anh có 3 sự lựa chọn rằng có thể là một liveshow riêng, cũng có thể là một chuỗi MV hoặc một album cho riêng mình.

Sau khi suy nghĩ, anh quyết định thực hiện album vol.2 Cô đơn nhưng trăn trở việc làm sao có thể thực hiện ở định dạng đĩa than vì một mặt định dạng đĩa này đang hồi sinh trong đời sống âm nhạc nhưng mặt khác, hơn ai hết, người làm âm nhạc như Lê Duy Mạnh hiểu rằng khi nghe nhạc từ đĩa than chất lượng âm thanh sẽ khác hẳn so với các định dạng đĩa thông thường.

“Từ lúc lên ý tưởng đến lúc thực hiện khá lâu, không biết bao nhiêu cuộc café giữa hai vợ chồng Lê Duy Mạnh với anh Trần Đức’s Store và ban nhạc. Nhưng đến khi không thể chờ đợi được nữa, giữa thời điểm dịch căng thẳng tôi quyết định đi tập và thu âm. Chúng tôi vẫn luôn phải nghĩ đủ mọi cách để có thể vừa đảm bảo được việc thực hiện 5K vừa có thể tiến hành các buổi thu âm." - Lê Duy Mạnh chia sẻ.

Nghệ sĩ Saxophone đầu tiên của Việt Nam phát hành đĩa than ảnh 3

Cất lên nỗi lòng cô đơn bằng âm nhạc, nhưng có một điều thú vị là nghệ sĩ Lê Duy Mạnh lại là người đang sống trong hạnh phúc viên mãn, tràn đầy. Trong giới âm nhạc, có lẽ không mấy ai không biết và ngưỡng mộ tình yêu đẹp của anh và người vợ Trang Lê. Không chỉ là người bạn đời, Trang Lê còn là người luôn đồng hành cùng Lê Duy Mạnh trong âm nhạc. Cô cũng chính nhà sản xuất album LP và CD "Cô đơn" của chồng mình.

Hỏi nghệ sĩ Lê Duy Mạnh, tại sao người đàn ông hạnh phúc như anh lại chọn cô đơn làm chủ đề cho sản phẩm âm nhạc tâm huyết của mình, anh chia sẻ: "Những tác phẩm trong album đều lột tả nỗi niềm cô đơn của các nhạc sĩ – cô đơn vì tình yêu khắc khoải, tình yêu dang dở, tình yêu đã chết, tình yêu đầu đời… Nếu nghệ sĩ không cô đơn, họ không viết được những tác phẩm đó.

Lê Duy Mạnh hiện là giảng viên Saxophone Jazz khoa Jazz Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đồng thời là một trong những nghệ sĩ Saxophone nổi tiếng được nhiều người yêu thích hiện nay. Anh là một trong những nghệ sĩ Việt Nam đắt sô tại hải ngoại, đặc biệt là khu vực châu Âu.