Văn hóa - Giải trí

Nghệ sĩ làm từ thiện, sao cứ phải ồn ào?

Dũ Cát
ANTĐ - Nghệ sĩ làm từ thiện âm thầm có, ồn ào cũng có và thường thì chẳng ai thích giấu giếm. Điều đó chẳng có gì lạ, bởi làm việc tốt, việc thiện thì hà cớ gì phải giấu. Tuy nhiên với không ít người nổi tiếng thích “khua chiêng gõ trống”, câu chuyện từ thiện bỗng dưng chỉ là cái cớ tưởng chừng vô cùng “chính đáng” để họ PR tên tuổi bản thân khiến nhiều người ngán ngẩm. 

Nghệ sĩ làm từ thiện, sao cứ phải ồn ào? ảnh 1MC Thanh Bạch gây tranh cãi với đám cưới lần thứ 9 với ý nghĩa quyên tiền từ thiện

Muôn kiểu từ thiện dễ... sợ!

Cách đây ít ngày, thông tin về việc MC Thanh Bạch tổ chức đám cưới lần thứ 9 lại rộ lên, có điều như những lần trước đó MC này tuyên bố kết hôn, chẳng ai buồn quan tâm. Lý do là vì nhiều người biết rõ rằng đây chỉ là đám cưới… giả, tổ chức cho vui vì được gắn với ý tưởng cưới để… gây quỹ từ thiện (!?). Dẫu không phải cưới thật song lần nào lễ kết hôn của MC nổi tiếng nhất nhì showbiz Việt cũng rềnh rang, sang trọng với đủ thứ lễ nghi truyền thống như: đón dâu bằng thuyền hoa, múa lân, mời khách thưởng thức các món ăn từ Á đến Âu… Dĩ nhiên, cô dâu lẫn chú rể đều xuất hiện lộng lẫy và trao nhau những cái ôm tình tứ như thật. 

Nghệ sĩ làm từ thiện, sao cứ phải ồn ào? ảnh 2NSND Kim Cương đứng ra nhận tổ chức đám cưới cho 40 cặp đôi khuyết tật

Sẽ chẳng ai nói gì nếu như đây chỉ là sở thích có phần “quái” của MC Thanh Bạch và người bạn cưới của mình, song mọi chuyện không đơn giản thế khi đám cưới của MC này luôn ít nhiều được gắn với ý nghĩa từ thiện. Cụ thể là toàn bộ tiền mừng đám cưới sẽ được bộ đôi này dùng vào việc giúp đỡ người nghèo.

Tuy nhiên, kể cả thế thì đám cưới lần thứ 9 cũng không cứu được Thanh Bạch khỏi cái tiếng là “rởm đời”, “nhố nhăng”, “lố bịch”… cùng sự chỉ trích gay gắt của công chúng. Sở dĩ thế bởi nhiều ý kiến cho rằng kiểu làm từ thiện chẳng giống ai này chẳng qua chỉ là cách để Thanh Bạch và người bạn của anh gây chú ý dư luận, còn nếu thực sự làm từ thiện thì chỉ riêng số tiền “khủng” mà cặp đôi này bỏ ra để tổ chức các lần cưới xa hoa cũng đủ để họ giúp đỡ được rất nhiều mảnh đời khốn khó. Chưa kể, ngay cả những người “bị” MC này thỉnh thoảng lại mời tới dự đám cưới hết lần này đến lần khác cũng đủ sợ khiếp vía. 

Như lời chia sẻ đầy ấm ức của một vị khách từng được MC Thanh Bạch mời cưới thì ông đi dự tiệc mà không hề biết rằng đó chỉ là đám cưới giả. Người này cũng khẳng định nếu biết trước cặp đôi này tổ chức lễ cưới để làm từ thiện thì ông đã không đi, bởi nếu muốn làm từ thiện, ông sẽ dùng số tiền mừng đôi “tân lang, tân nương” lần thứ 9 này vào những việc làm từ thiện khác thiết thực hơn. Một số người bạn khác của MC Thanh Bạch tâm sự rằng, sau vài lần được MC này gọi điện mời đi dự đám cưới, giờ hễ nhìn thấy số điện thoại gọi đến là sợ… không dám nghe!

Từ thiện không cần PR

Steve Jobs - người đồng sáng lập ra Hãng Apple trong suốt 20 năm từng bị chỉ trích gay gắt vì bị cho rằng, ông thờ ơ với các hoạt động từ thiện xã hội. Tuy nhiên cả Steve Jobs lẫn các thành viên trong gia đình ông đều giữ im lặng trước mọi lời xì xào bàn tán cho đến gần 2 năm sau khi ông qua đời. Khi đó, người bạn đời của Steve Jobs mới cho biết ông vẫn thường xuyên quyên góp tiền cho rất nhiều tổ chức từ thiện song không bao giờ công bố trên truyền thông hay gây sự chú ý ồn ào của mọi người. 

Tất nhiên, đó chỉ là một trong những cách làm từ thiện của một người nổi tiếng, dù hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hay không. Lý do để Steve Jobs và nhiều người nổi tiếng khác chọn cách từ thiện âm thầm có thể là bởi họ mạnh về tài chính nên không cần sự hỗ trợ và giúp đỡ từ người khác, hoặc giả không có nhu cầu PR tên tuổi bản thân.

Còn với nhiều người khác, sự nổi tiếng là một trong ưu thế được tận dụng triệt để để kêu gọi cộng đồng cùng sát cánh với mình trong việc thực hiện các dự án thiện nguyện. Có điều cũng bởi ranh giới giữa từ thiện và đánh bóng tên tuổi rất khó phân định nên dễ bị nhiều người bất chấp lợi dụng dẫn đến quá đà và lố bịch.

Người ta vẫn chưa quên NSND Kim Cương dù tuổi đã cao nhưng vẫn tất bật ngược xuôi đứng ra lo tổ chức đám cưới cho hàng chục cặp vợ chồng khuyết tật, chưa kể bà luôn bận rộn đứng ra lo giúp đỡ cho các nghệ sĩ, thậm chí là các nhân viên hậu đài có hoàn cảnh khó khăn. Đám cưới của họ, tiền mừng nếu có cũng không phải để làm từ thiện, ngược lại mọi người cũng không đến dự đám cưới với mục đích từ thiện.

Không rềnh rang cầu kỳ, nhưng ý tưởng đáng quý ấy đã đem lại cho nhiều người niềm hạnh phúc vô bờ. Âu đó cũng là một cách làm từ thiện. Như lời chia sẻ của nghệ sĩ hài Xuân Bắc dù ủng hộ việc PR lòng tốt để mọi người cùng biết đến và chung tay góp sức nhưng bản thân anh không bao giờ muốn khoe những việc làm thiện nguyện của bản thân và bạn bè bởi rất ngại bị mọi người đàm tiếu rằng làm việc thiện chỉ để đánh bóng tên tuổi, không có gì mới nên phải từ thiện để gây chú ý. Với suy nghĩ ấy, nhiều người nổi tiếng có lẽ sẽ phải nghĩ lại nếu từ thiện không phải vì người khác mà chỉ vì danh lợi của bản thân mình. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC