Văn hóa - Giải trí

Nghệ sĩ Kim Xuyến: Suýt vào vai... chị Dậu!

Ngọc Hà
ANTĐ - Sau lần hợp tác với Kim Xuyến trong bộ phim “Khôn dại”, đạo diễn Phạm Văn Khoa nảy ra ý định bảo chị thử vai chị Dậu. Tuy nhiên, sau khi xem lại cảnh quay thử, đạo diễn Phạm Văn Khoa im lặng một hồi rồi nói nhỏ, mặt chị trông phúc hậu nhưng mắt sắc và lông mày dữ tướng quá, có lẽ vì thế mà từ bỏ luôn ý định mời chị làm… chị Dậu.
Nghệ sĩ Kim Xuyến: Suýt vào vai... chị Dậu! ảnh 1
Đóng xong “Canh bạc”, xem lại nghệ sĩ Kim Xuyến mới thấy mình “liều” thật!

“Hụt” vai vì... mắt sắc!

Nói đến người đẹp một thời Lê Vân, người ta hay nhắc đến vai chị Dậu mà chị hóa thân trong bộ phim cùng tên được cố đạo diễn Phạm Văn Khoa làm năm 1980. Nhưng ít ai biết rằng đạo diễn Phạm Văn Khoa đã có ý định làm bộ phim này từ trước đó cả chục năm và một trong những người đầu tiên ông “nhắm” đến cho vai diễn này lại là nghệ sĩ Kim Xuyến. Đó là năm 1971, sau lần hợp tác với Kim Xuyến trong bộ phim “Khôn dại”, ông nảy ra ý định bảo chị thử vai chị Dậu. Dù tự nhận “mắt em cứ ác ác thế nào ấy, sợ vào vai không hợp” nhưng được sự động viên của mọi người, Kim Xuyến quyết định “liều” một phen xem sao. Xem lại cảnh quay thử, đạo diễn Phạm Văn Khoa im lặng một hồi rồi nói nhỏ, mặt chị trông phúc hậu nhưng mắt sắc và lông mày dữ tướng quá, có lẽ vì thế mà từ bỏ luôn ý định mời chị làm… chị Dậu. 

“Liều” mặc áo hai dây... bán phở

Không ướm được vai chị Dậu cho Kim Xuyến, đạo diễn Phạm Văn Khoa cũng tiếc và nghĩ mãi mà không biết giao vai nào khác phù hợp với chị. Đúng lúc đó thì Kim Xuyến nhận được lời mời của đạo diễn Lưu Trọng Ninh vào vai nữ phụ trong bộ phim “Canh bạc”, một cô bán phở đanh đá, chua ngoa, lẳng lơ nhưng cũng giàu lòng trắc ẩn và có trái tim nhân hậu. Mới nghe qua vai diễn, lại thấy đạo diễn Lưu Trọng Ninh bảo “vai này là hợp nhất với chị”, thế là chị gật đầu luôn.

Sau vai diễn này, nhiều đạo diễn phục lăn Lưu Trọng Ninh vì chọn được cho chị một vai diễn... không thể phù hợp hơn. Còn chị, mãi đến khi phim làm xong và xem lại, mới giật mình vì không ngờ khi lên phim, mình lại có thể hồn nhiên bận áo hai dây mà diễn xuất không ngượng ngùng gì như thế. Nhiều năm sau này, người bạn diễn của chị - nghệ sĩ Chiều Xuân khi tham gia khóa học về điện ảnh ở Pháp tình cờ xem lại bộ phim này liền hỏi bằng được số điện thoại của chị và gọi về ngay để trêu: “Không ngờ ngày đó bà dám mặc áo hai dây đóng phim được nhỉ”. Chị thật thà bảo: “Ô có để ý gì đâu, thảo nào lúc đang quay cứ thấy mọi người xúm đông xúm đỏ lại xem, cười khúc khích”.

Vai phụ... vô biên!

Ở tuổi 67, ai hỏi chị năm nay bao nhiêu tuổi, chị toàn bảo: “Trừ nửa thế kỷ thì mình mới có 17 thôi”. Chị tự nhận trong suốt nửa đời đóng phim, vai chính đếm trên đầu ngón tay nhưng vai phụ thì... vô biên. Có vai chị chỉ nói ba câu thoại, lướt qua màn ảnh nhỏ vài tích tắc. Người ta đặt cho chị biệt danh “tổ trưởng tổ diễn viên... phụ”, mà có lẽ cũng do đôi mắt sắc quá mà đa phần đạo diễn toàn mời chị vào… vai ác. Mãi đến gần đây, chị mới được mời đóng vai một bà già phúc hậu trong vở kịch “Mùa hoa sữa”, nhiều người biết chuyện cười bảo chị không đóng được đâu, thế mà chị đóng thật và đóng đạt là đằng khác. Đóng xong, chị tự nhủ có khi về già trông mặt mình lại phúc hậu hơn. Ra đường  nhiều người nhận ra chị nên lại gần bắt chuyện. Chỉ có điều, ai cũng biết chị là diễn viên, xuất hiện trong khối phim trên truyền hình nhưng đến khi Kim Xuyến quay ra hỏi họ thích nhất chị đóng nhân vật nào thì câu trả lời chung lại là: “Chả nhớ!”. Còn chị đến giờ cũng chẳng nhớ mình đã đóng bao nhiêu phim, diễn xuất bao nhiêu nhân vật, chỉ nhớ là đó đều là... vai phụ!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC