Văn hóa - Giải trí

"Nghệ nhân đóng giày tuổi 90" đoạt Huy chương Bạc thi ảnh quốc tế

Thanh Xuân
ANTD.VN - Bức ảnh chụp nghệ nhân Trịnh Ngọc 90 tuổi, người từng đóng giày cho Hoàng gia Campuchia của nhà nhiếp ảnh Việt Văn, đã đoạt Huy chương Bạc cuộc thể loại ảnh "Báo chí/Du lịch" cuộc thi ảnh quốc tế PX3 (Paris, Pháp) năm 2021.

Nghệ nhân Trịnh Ngọc hiện đang sống ở TPHCM. Ở tuổi 90, ông vẫn tỉ mẩn, miệt mài với việc làm ra những đôi giày da bằng tay tại một tiệm giày nhỏ trên đường Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM.

Ông từng đóng giày cho cựu hoàng Campuchia Norodom Sihanouk, hoàng hậu, thái tử, công chúa và các hoàng thân. Ở Việt Nam, các nghệ sĩ nổi tiếng như Quang Linh, Hùng Cường, Thái Châu, Đàm Vĩnh Hưng... cũng tìm đến ông để có một đôi giày ưng ý.

Gần 70 năm trong nghề, đôi lúc ông Ngọc cũng muốn nghỉ làm để có thời gian riêng cho bản thân, tuy nhiên cứ được vài hôm ông lại xách búa ra gõ vì nhớ nghề.

Trong cuộc trò chuyện với nhà nhiếp ảnh Việt Văn, ông chia sẻ: “Mình tạo niềm vui cho người thì sẽ nhận lại niềm vui gấp đôi. Mọi người đều tạo niềm vui cho nhau thì thế giới này không có chiến tranh”.

"Nghệ nhân đóng giày tuổi 90" đoạt Huy chương Bạc thi ảnh quốc tế ảnh 1

Bộ ảnh về ông Trịnh Ngọc do tay máy Việt Văn thực hiện đã từng đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ VII Concurso International De Fotografia Alicante (Tây Ban Nha), xuất bản trên web Private Photo Review (Pháp).

Cuộc thi ảnh PX 3 nhận được hàng nghìn ảnh dự thi từ các nhiếp ảnh gia trên 100 nước gửi tham dự.

Ban giám khảo gồm các chuyên gia, giám đốc nghệ thuật, giám đốc sáng tạo từ các gallery, tập đoàn truyền thông hàng đầu của nền công nghiệp nhiếp ảnh từ National Geographic, Truth, American Photography (Mỹ), Paris Match (Pháp), Yangon Photo Festival (Pháp)… và đặc biệt là huyền thoại nhiếp ảnh Steve Mc Curry (Mỹ).

Cuộc thi được tổ chức nhằm kết nối các tài năng nhiếp ảnh với cộng đồng nghệ sĩ ở Paris (Pháp).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC