Văn hóa - Giải trí

Nghe ngâm 10 tiếng truyện Kiều trên Youtube

An Vy
ANTD.VN -  Đó là ý tưởng được nhà phê bình lý luận âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long ấp ủ từ lâu và mới đây đã được anh cùng những người cộng sự của mình hiện thực hóa.
Nghe ngâm 10 tiếng truyện Kiều trên Youtube ảnh 1

Theo chia sẻ từ nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, cách đây gần 5 năm, anh bắt đầu thai nghén ý tưởng đưa truyện Kiều đến với đông đảo người nghe nhiều thế hệ, bao gồm cả những người Việt xa xứ và những người yêu văn hóa Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên ngay từ đầu anh đã xác định đây là một dự án đồ sộ, không dễ thực hiện, cần huy động sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tài năng và cũng cần phải có một khoản kinh phí không nhỏ mới có thể làm được. Cho tới đầu năm 2020 khi các hoạt động nghệ thuật không nằm ngoài ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh mới quyết định mạnh dạn xắn tay vào thực hiện một cách quyết liệt ý tưởng táo bạo này.

Chính trong thời gian này, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long chia sẻ với nghệ sĩ Phạm Đình Dũng và nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ người bạn đồng nghiệp. Cùng thời điểm này, amh gửi ý tưởng đến một quỹ nghệ thuật và nhận được sự hỗ trợ kinh phí nhỏ từ quỹ này.Tuy phần hỗ trợ đó không lớn nhưng đó là điểm khởi đầu đầy động lực để anh và các cộng sự có thêm quyết tâm thực hiện dự án. Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, “Ngâm Kiều toàn truyện” là dự án tôn vinh một lối ngâm độc đáo được sinh ra gắn liền với kiệt tác văn học Việt Nam, đó là ngâm Kiều gắn liền với tác phẩm truyện Kiều. Lối ngâm này còn được các nghệ sĩ nghệ thuật và âm nhạc truyền thống dân tộc gọi là “lảy Kiều”.

Nghe ngâm 10 tiếng truyện Kiều trên Youtube ảnh 2

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long

Cũng theo nhạc sĩ này, từ xa xưa thì việc ngâm Kiều đã rất phổ biến và được nhiều người ngâm nga theo cách mộc mạc, tự nhiên. Những câu ngâm hiện hữu bất cứ lúc nào, dù vui hay buồn, lúc ru trẻ thơ ngủ, hay khuyên răn con người ta một điều gì đó, chiêm nghiệm cuộc đời, hoặc có khi đơn thuần là để có phút giây thư thái sau một ngày làm việc mệt nhọc...Còn ngày nay, ngâm Kiều vẫn còn tồn tại ở trong các thể loại kịch hát truyền thống và ca hát dân gian như chèo, hát văn, ca trù, hát xẩm... Tuy nhiên, nó chỉ tồn tại với tư cách một phần nhỏ nằm trong mộttác phẩm. Trong khi ngâm Kiều với tư cách một thể loại, một lối hát riêng được sinh ra từ truyện Kiều và góp phần đưa tác phẩm văn học này trở nên phổ biến hơn trong lòng người Việt, thì lại gần như không còn được nhắc tới trong đời sống tinh thần.

Trở lại với dự án “Ngâm Kiều toàn truyện”, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết, dự án gồm 3.254 câu Kiều được các nghệ sĩ tên tuổi như: nghệ sĩ Thanh Hoài, Thúy Nga, Quốc Khanh, Thúy Ngần và Văn Phương….ngâm với tổng thời lượng lên tới gần 10 tiếng. Để có được bản ngâm liền mạch và hoàn chỉnh, các nghệ sĩ đã ngâm trong nhiều ngày, thu riêng từng phần của mỗi người. Sau đó, bộ phận kỹ thuật cắt, ghép thành bản hoàn chỉnh dài 561 phút. Dàn nhạc bao gồm các nghệ sĩ: Trần Quế Hương (đàn tranh), Phạm Đức Bình (đàn nguyệt), NSƯT Xuân Hải (đàn nhị), Lê Hữu Trung (sáo, bầu).

Nghe ngâm 10 tiếng truyện Kiều trên Youtube ảnh 3

Cho tới thời điểm này, đây là dự án đầu tiên và duy nhất giới thiệu truyện Kiều hoàn toàn theo đúng lối ngâm Kiều. Để khán giả dễ dàng tiếp cận, nhóm dự án chia thành 12 chương theo nội dung của truyện như: Kiều thăm mộ Đạm Tiên, Kiều gặp Kim Trọng, Kiều bán mình chuộc cha, Kiều rơi vào tay Tú Bà và Mã Giám Sinh, Kiều mắc lừa Sở Khanh, Kiều gặp Thúc Sinh, Kiều gặp Hoạn Thư, Kiều gặp Từ Hải, Kiều báo thù…Mỗi chương có độ dài từ khoảng trên 30 phút cho tới 100 phút. Các chương này được lần lượt giới thiệu vào 20h các ngày thứ Ba, Năm, Bảy, bắt đầu từ ngày 1 đến 24-4-2021 trên kênh Youtube Dân ca & Nhạc cổ truyền do nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long sáng lập, giới thiệu và tôn vinh nhạc truyền thống dân tộc Việt Nam.

Chia sẻ về dự án này, nhà thơ Hồng Thanh Quang cho biết, điểm hay của “Ngâm Kiều toàn truyện” chính là việc các nghệ sĩ trong êkip hoàn toàn tôn trọng đại thi hào văn học Nguyễn Du, tôn trọng nguyên tác truyện Kiều với việc không sửa đổi bất kỳ từ ngữ nào khi ngâm. Dù vậy, thông qua cảm xúc cá nhân của các nghệ sĩ đương đại bằng cách thể hiện, vẫn có thể truyền tải được truyện Kiều một cách mới mẻ, mang tính thời đại nhưng vẫn rất truyền thống. Đây là điều khiến anh rất khâm phục. Bên cạnh đó, với hình thức phát hành trực tuyến, anh tin rằng mọi người sẽ dễ dàng để mọi người có thể tiếp cận đến một tác phẩm kinh điển như truyện Kiều.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC