Văn hóa - Giải trí

“Ngày tư vấn”- trang bị kỹ năng sống cho học sinh

PV
ANTD.VN - Gần 2 năm qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến vô cùng phức tạp nên học sinh phải học chủ yếu qua hình thức trực tuyến. Việc tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử như máy tính, Ipad, điện thoại thông minh... đã khiến nảy sinh nhiều vấn đề. Nắm bắt được vấn đề này, một số trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức các buổi tư vấn kỹ năng sống cho học sinh.

Ngay từ đầu năm học, xác định rõ vai trò của việc rèn kĩ năng sống cho học sinh trong học đường là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, Ban giám hiệu trường THCS Xuân Đỉnh - Bắc Từ Liêm - Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện mô hình thi đua “4 ngày - 5 tốt” trong đó phải kể đến các hoạt động của “Ngày tư vấn” được thực hiện rất hiệu quả. Bởi lẽ thông qua các buổi tư vấn này, học sinh có thêm nhiều kĩ năng sống phù hợp, đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội hiện nay.

“Ngày tư vấn”- trang bị kỹ năng sống cho học sinh ảnh 1
Giảng viên Khoa Cơ điện - Đại học Mỏ Địa chất Hồ Việt Bun tư vấn trực tuyến cho học sinh với chủ đề “An toàn điện”

Đầu tiên, phải kể đến vai trò của các thầy cô giáo - những người trực tiếp giảng dạy cho các em học sinh. Ngoài kiến thức trong sách vở, các thầy cô còn đóng vai trò là “chuyên gia tư vấn tâm lý”, hỗ trợ khi các em có những thay đổi về tâm sinh lý tuổi dậy thì hoặc tư vấn cách bảo vệ bản thân để phòng tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Từ đó các nội dung như:“Sức khỏe giới tính”,“Tình yêu tuổi học trò”, “Phòng chống bạo lực học đường”, “Phòng chống tai nạn đuối nước”, “Tìm hiểu luật An toàn giao thông”, “Phòng cháy chữa cháy” … đã được triển khai đều đặn trong các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp hoặc tiết ngoài giờ lên lớp. Qua các hoạt động này, các em học sinh hiểu hơn về một số lĩnh vực trong đời sống, biết cách bảo vệ bản thân và những người xung quanh; đồng thời gắn kết hơn với thầy cô và bè bạn.

“Ngày tư vấn”- trang bị kỹ năng sống cho học sinh ảnh 2

Trong thời gian học trực tuyến vừa qua, nhà trường đã mời ông Hồ Việt Bun - Giảng viên Khoa Cơ điện - Đại học Mỏ Địa chất tư vấn trực tuyến cho học sinh với chủ đề “An toàn điện”. Buổi tư vấn thu hút được sự tham gia của các em học sinh trong việc tìm hiểu các biện pháp sử dụng điện an toàn nhất là trong giai đoạn học trực tuyến tại nhà như hiện nay.

“Ngày tư vấn”- trang bị kỹ năng sống cho học sinh ảnh 3

Bác sĩ Nguyễn Văn Quyết - bác sĩ chuyên khoa II Răng - Hàm - Mặt của bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội nói chuyện, tư vấn trực tuyến với chủ đề “Sức khỏe răng miệng”

Cùng với đó, một buổi tư vấn về sức khỏe răng miệng đã được tổ chức với sự tham gia của Bác sĩ Nguyễn Văn Quyết - bác sĩ chuyên khoa II Răng - Hàm - Mặt của bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội nói chuyện, tư vấn trực tuyến với chủ đề “Sức khỏe răng miệng”. Thông qua buổi tư vấn ấy, các em học sinh được trang bị thêm kiến thức, thông tin bổ ích về sức khỏe răng miệng và cách chăm sóc răng đúng cách.

“Ngày tư vấn”- trang bị kỹ năng sống cho học sinh ảnh 4
Tư vấn về Phòng cháy chữa cháy

Suốt thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến vô cùng phức tạp nên học sinh phải học chủ yếu qua hình thức trực tuyến. Việc tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử như máy tính, Ipad, điện thoại thông minh… đã khiến cho đôi mắt của các em phải làm việc quá sức và dễ dẫn đến mắc các tật khúc xạ về mắt. Cuối tuần qua, Ban giám hiệu nhà trường đã mời Ths. Bác sĩ Trần Thị Thúy Hồng - Phó trưởng khoa Khám bệnh và điều trị ngoại trú - bệnh viện Mắt Trung ương tư vấn trực tuyến cho học sinh với chủ đề “Mắt sáng học đường”.

Bác sĩ cũng hướng dẫn học sinh một số phương pháp để bảo vệ mắt. Cuối buổi tư vấn, các em đã đặt ra rất nhiều câu hỏi nhờ bác sĩ giải đáp như: “Có những biện pháp nào để hạn chế tăng độ cận?”, “Dùng thuốc bổ mắt thường xuyên có tác dụng gì không? hay “Loạn thị có khỏi được không?... Đó đều là những băn khoăn không chỉ của các em mà còn của các bậc cha mẹ học sinh khi mà thời gian sử dụng các thiết bị điện tử trong một ngày của con em mình là rất nhiều.Với nội dung truyền đạt vô cùng dễ hiểu về tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị), nguyên nhân, hậu quả, cách điều trị, chăm sóc đã giúp các em học sinh hình dung rõ hơn về một số bệnh thường gặp liên quan đến mắt của mình.

“Ngày tư vấn”- trang bị kỹ năng sống cho học sinh ảnh 5

Tư vấn một số phương pháp bảo vệ mắt

Cô giáo Lê Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Đỉnh cho biết, các hoạt động tư vẫn kỹ năng sống cho học sinh là vô cùng cần thiết và mang lại hiệu quả thiết thực, các kiến thức thực tế này đã giúp học sinh có kiến thức bảo vệ sức khỏe bản thân trong thời gian dịch bệnh, bên cạnh đó còn là thông tin hữu ích để học sinh có đủ khả năng tham gia các hoạt động xã hội, có những hành vi, cách ứng xử văn hóa phù hợp, đồng thời là hành trang cho các em tự tin vững bước vào cuộc sống.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC