Pháp luật

Ngày mai, các bị cáo gian lận thi cử tại Hà Giang tái hầu tòa

Minh Long
ANTD.VN - Theo đó, sáng mai (14-10), TAND tỉnh Hà Giang sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ gian lận thi cử THPT năm 2018. Phiên tòa được mở lại theo quyết định hoãn xét xử hôm 18-9.

Trong vụ gian lận thi cử này, VKSND tỉnh Hà Giang đã truy tố các bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT và Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 - Bộ luật Hình sự.

Hai bị cáo Phạm Văn Khuông - Phó giám đốc Sở GD-ĐT và Lê Thị Dung - Phó đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang bị truy tố tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, quy định tại Điều 366 - Bộ luật Hình sự.

Riêng bị cáo Triệu Thị Chính - Phó giám đốc Sở GD-ĐT bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại Điều 358 - Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (hàng trên, bên phải) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa bị hoãn hôm 18-9.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (hàng trên, bên phải) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa bị hoãn hôm 18-9.

Cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị cáo Hoài đã bàn bạc và thống nhất với Lương việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Bị cáo Vũ Trọng Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Riêng bị cáo Triệu Thị Chính bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Phó giám đốc Sở GD-ĐT đã chuyển danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.

Cũng theo cáo trang truy tố các bị cáo, Cơ quan An ninh điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có vụ lợi hay tiền bạc trong vụ án. Cơ quan công an cũng đã đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai nhận đưa tiền hay vật chất để nhờ nâng điểm.

Trước đó (ngày 18-9), phiên tòa xét xử các bị cáo gian lận thi cử ở Hà Giang đã được khai mở, song phải trì hoãn do vắng mặt nhiều người liên quan.

Cụ thể, TAND tỉnh Hà Giang đã triệu tập 177 người làm chứng. Tuy nhiên, chỉ có 55/177 người có mặt; 60 người có đơn xin xét xử vắng mặt; 62 người vắng mặt không lý do, trong đó có 12 người làm chứng mà tòa án chuyển thư đến và được báo lại là không có người nhận.

Ngay trước khi HĐXX sơ thẩm bước làm vào phòng xử án, ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sửu – nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này có mặt tại tòa án.

Tại phiên tòa, VKSND tỉnh Hà Giang cho rằng việc vắng mặt của những người làm chứng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều bị cáo nên cần hoãn phiên tòa. Ngoài ra, đối với quyết định đưa vụ án ra xét xử, VKS đề cũng nghị triệu tập thêm bà Vũ Thị Kim Chung - Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Giang và là cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT Hà Giang.

Với sự vắng mặt của hàng chục người được triệu tập tới phiên tòa và trước đề nghị của đại diện cơ quan truy tố cùng một số luật sư nên sau khi hội ý, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Hà Giang đã quyết định hoãn xét xử, đồng thời ấn định thời gian mở lại phiên tòa này vào ngày 14-10.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC