Chính trị - Xã hội

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp vẫn chưa thỏa mãn phụ huynh

Anh Quân - Thủy Đoàn
ANTĐ - Sáng 11-3, ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp tại Hà Nội đã được tổ chức tại sân trường ĐH Bách Khoa. Đây là một hoạt động thường niên do báo Tuổi trẻ cùng Bộ GD-ĐT, phối hợp với các sở GD-ĐT và các trường ĐH trong cả nước tổ chức nhằm mục đích cung cấp cho thí sinh những thông tin bổ ích chuẩn bị dự thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp vẫn chưa thỏa mãn phụ huynh ảnh 1
ĐH Bách Khoa thu hút các em học sinh bằng những mô hình tàu thủy, tàu ngầm, xe đua…

Trên 100 gian trưng bày, giới thiệu thông tin của gần 80 trường ĐH, CĐ, trung cấp hướng nghiệp và các trung tâm đào tạo đã tạo nên một bức tranh đa màu sắc. Mỗi gian hàng đại diện cho mỗi trường lại có một cách thu hút khác nhau. Đại học FPT là một trong những gian trưng bày nổi bật nhất ngày hội lần này. Ngoài việc trang hoàng cho gian trưng bày, phát tờ rơi bắt mắt, nhà trường còn tổ chức cho các bạn học sinh thi thử bằng các bài kiểm tra IQ, bốc thăm trúng thưởng…

Đến với ngày hội này, sinh viên của các trường đều cố gắng thể hiện bản sắc riêng của ngôi trường mình đang theo học. Tại gian hàng trưng bày của trung cấp Y - Dược Hà Nội, các em học sinh cảm thấy rất ấn tượng với những anh chị sinh viên nhiệt tình, tươi cười trong chiếc áo blouse trắng. Trường ĐH Bách Khoa lại gây ấn tượng bằng mô hình tàu ngầm và 2 chiếc xe ô tô tự chế đã đoạt giải nhì trong cuộc thi “Lái xe sinh thái, tiết kiệm nhiên liệu Honda 2011”. Gian trưng bày của Học viện An ninh nhân dân còn đưa thêm rất nhiều bức ảnh, video clip về hoạt động văn hóa, thể thao của sinh viên nhà trường. 

Sự nhiệt tình của các sinh viên là một điểm cộng trong hoạt động lần này. Tuy nhiên, theo chị Quách Ngọc Liên (Đống Đa, Hà Nội), một phụ huynh đưa con đến ngày hội thì: “Công tác tình nguyện là rất tốt nhưng các bạn còn quá tập trung vào các hoạt động phong trào, khuấy động không khí. Ở các gian trưng bày, rất khó để phụ huynh và học sinh có thể hỏi được thêm nhiều thông tin mà họ còn thắc mắc”.

Chính vì vậy mà hai mẹ con chị Liên phải đi ra khu vực tư vấn tuyển sinh theo nhóm ngành đào tạo để được nghe một số thầy cô giảng viên của các trường giải đáp. Chị Trần Thị Ngân, một phụ huynh khác đưa con đến ngày hội góp ý: “…Nhiều bạn sinh viên trong đội ngũ tư vấn cũng chưa nắm vững hết về thông tin của các khoa trong trường. Vì thế, năm sau, gian trưng bày của các trường nên có các giảng viên và những người đã tốt nghiệp ngành nghề đó bởi các bậc phụ huynh rất quan tâm đến vấn đề ngành nghề, bằng cấp và việc làm sau khi ra trường”.

Dù còn một vài thiếu sót nhưng ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012 tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp, trở thành chiếc cầu nối để các em học sinh và các vị phụ huynh nắm được chính xác những quy định đổi mới của Bộ GD-ĐT và phương án tuyển sinh, yêu cầu cụ thể của từng trường trong năm 2012. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC