Văn hóa - Giải trí

“Ngày hội gia đình” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hương Thủy
ANTD.VN - Chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28.6.2001 - 28.6.2021), Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động tháng 6 với chủ đề “Ngày hội gia đình”, từ ngày 1 đến ngày 30/6.

Trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, nhiều chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc và các hoạt động tập thể như trò chơi dân gian, giáo dục, tham quan trải nghiệm sẽ được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cụ thể, với chủ đề “Truyền thống văn hóa gia đình trong cộng đồng các dân tộc”, chương trình “Trò chơi dân gian - Tuổi thơ tôi” sẽ là dịp để các em nhỏ vui đùa, trải nghiệm các trò chơi như làm con trâu bằng lá mít, chơi đá cỏ gà, kéo co, tu lu, đánh yến, tó má lẹ… và tham gia các hoạt động giáo dục về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ có buổi giao lưu với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc” giới thiệu các tiết mục dân ca dân vũ (các ca khúc về quê hương, đất nước, về Tây Nguyên, về gia đình, buôn làng) của cộng đồng các dân tộc Ê Đê, Cơ Tu, Xơ Đăng, Tà Ôi và nhóm nghệ nhân Giẻ Triêng (Kon Tum).

“Ngày hội gia đình” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 1

Đồng bào Tây Nguyên trình diễn dân ca dân vũ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội

Du khách có thể tham gia chương trình “Một ngày làm nghệ nhân” để tìm hiểu văn hóa cộng đồng qua trang phục truyền thống của các dân tộc, từ quy trình chọn sợi, nhuộm màu, dệt cho đến cấu trúc thành bộ trang phục hoàn thiện; hoặc trải nghiệm làm người nông dân, cùng làm vườn, hái rau, nhổ cỏ, chăm sóc cây và tìm hiểu về các loại cây đặc trưng theo vùng miền.

Trong dịp này, lễ cưới truyền thống của dân tộc Giẻ Triêng tỉnh Kon Tum sẽ được tái hiện. Phong tục cưới xin của đồng bào dân tộc Giẻ Triêng còn nhiều nét nguyên sơ, giàu tính nhân văn và mang đậm nét đẹp tộc người.

Hôn nhân của đồng bào dân tộc Giẻ Triêng là tự nguyện, với nét độc đáo nằm ở lễ vật dẫn cưới là những bó củi hứa hôn. Sau phần tái hiện nghi thức cưới truyền thống của người Giẻ Triêng là các hoạt động giới thiệu văn hóa truyền thống, như múa xoang, cồng chiêng và thưởng thức ẩm thực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC