Xe+

Ngày đầu tiên cấp giấy phép lái xe quốc tế

Ngân Tuyền
ANTĐ -Hôm nay 3/11/2015, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chính thức cấp Giấy phép lái xe quốc tế (IDP). Rất nhiều người dân đã đến làm thủ tục để được cấp loại GPLX này. GPLX quốc tế do Việt Nam cấp sẽ có hiệu lực ở 73 quốc gia tham gia Công ước Vienna.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, người dân có nhu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế chỉ cần làm đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu, 2 ảnh 3x4 nền màu trắng đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí.

Sau khoảng 5 ngày, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế với thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng tại 73 nước theo quy định của Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo-tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).
Thủ tục cấp GPLX quốc tế khá đơn giản, nhanh gọn

Thủ tục cấp GPLX quốc tế khá đơn giản, nhanh gọn

Tuy nhiên,  với điều kiện máy móc và lượng người ít, chỉ trong vòng 2-3 tiếng là có thể lấy được bằng lái xe quốc tế với mức lệ phí cấp là 135.000 đồng. Trong trường hợp không đợi lấy bằng thì lái xe có thể ủy quyền cho người khác lấy hoặc để lại địa chỉ và nộp phí để đơn vị cấp gửi qua đường bưu điện về nơi cú trú.

Theo ông Quyền, đến thời điểm này, Tổng cục Đường bộ đã nhận được 37 đơn xin cấp bằng lái xe quốc tế. Ngay trong sáng nay, đơn vị đã cấp được 11 bằng lái xe quốc tế cho người dân.
Ngay trong sáng 3/11, đã có 11 GPLX quốc tế được cấp

Ngay trong sáng 3/11, đã có 11 GPLX quốc tế được cấp

Anh Nguyễn Thành Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, do đặc thù công việc vốn thường xuyên phải đi công tác sang các nước Thái Lan và Indonesia nên ngay trong sáng 3-11 anh đã đến Tổng cục Đường bộ để làm thủ tục xin cấp GPLX quốc tế.

Theo anh Trung, thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế rất nhanh, với mức lệ phí 135.000 đồng là hoàn toàn hợp lý, thậm chí Nhà nước đã hỗ trợ một phần về  lệ phí cho người dân.

Ngày đầu tiên cấp giấy phép lái xe quốc tế ảnh 3

Mức lệ phí cấp GPLX quốc tế là 135.000 đồng

Đề cập đến việc chuyển giao về các địa phương, ông Quyền cho hay, do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trang thiết bị, con người. Song, sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất tại một  số đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC