Đời sống

Ngày đầu tăng cường xử phạt vi phạm về nồng độ cồn: Uống ngụm bia "giá" tiền triệu

Hoàng Phong
ANTD.VN - Trong ngày đầu tiên 16-8, Phòng CSGT CATP.Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm liên quan đến nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện theo Nghị định 46 của Chính phủ, nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử phạt. Với mức xử phạt khá cao, có lái xe uống 2 cốc bia nhưng đã bị xử phạt tới 17 triệu đồng khi nồng độ cồn vượt ngưỡng quy định.

Uống một chút cũng vi phạm

Trưa 16-8, tổ công tác của Đội CSGT số 7, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội chọn đúng "khung giờ vàng” để triển khai xử lý vi phạm liên quan đến người điều khiển phương tiện uống rượu bia quá nồng độ cồn trên tuyến đường Lê Văn Lương. Cùng với lực lượng CSGT làm nhiệm vụ công khai ở vị trí trên đường Lê Văn Lương, Đại úy Lưu Quang Trung, Đội phó Đội CSGT số 7 còn bố trí các trinh sát mặc thường phục, dùng bộ đàm thông báo các trường hợp uống bia rượu rời quán, điều khiển phương tiện trên đường.

Ngày đầu tăng cường xử phạt vi phạm về nồng độ cồn: Uống ngụm bia "giá" tiền triệu ảnh 1

CSGT lập biên bản xử phạt đối với các lái xe vi phạm nồng độ cồn

Chỉ ít phút dàn quân, qua bộ đàm, các trinh sát thông báo chiếc xe ô tô Toyota Zace 7 chỗ BKS 29A-599.63 vừa di chuyển từ một quán bia hơi trên đường Lê Văn Lương ra ngoài. Trên xe có 6 người và cùng ăn trưa trong quán có uống bia rượu.

Sau khi ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra, lái xe ô tô trên là ông Nguyễn Văn Nam ở huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông Nam cho biết tranh thủ cùng bạn bè ăn trưa và chỉ uống 2 cốc bia hơi. Tuy nhiên, trước yêu cầu của CSGT, lái xe đã phải chấp hành kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở. Kết quả kiểm tra cho thấy, nồng độ cồn trong hơi thở của ông Nam là 0,622 miligam/1lit khí thở, vượt xa rất nhiều lần so với ngưỡng an toàn. Ngoài  biên bản xử phạt hành chính, CSGT còn ra quyết định tạm giữ phương tiện để đảm bảo an toàn cho cả lái xe cũng như những người ngồi trên xe.

Ngày đầu tăng cường xử phạt vi phạm về nồng độ cồn: Uống ngụm bia "giá" tiền triệu ảnh 2

CSGT cho lái xe xem quy định xử phạt theo Nghị định 46 của Chính phủ

Trao đổi với PV, Thượng uý Đặng Đình Hoàng cho biết: Căn cứ vào Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ, mức vi phạm 0,622 miligam/1lit khí thở sẽ bị xử phạt trong khung từ 16-18 triệu đồng. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho chính lái xe và những người tham gia giao thông trên đường, CSGT sẽ tạm giữ phương tiện đồng thời tước GPLX từ 4- 6 tháng theo quy định.

Đã uống rượu bia, không được lái xe

Ngoài trường hợp lái xe trên bị xử phạt, trong vòng 1 giờ làm nhiệm vụ, có 3 lái xe ô tô khác cũng trong tình trạng chếnh choáng vì hơi men. Một trong 3 lái xe khi bị CSGT lập biên bản tỏ ra hối hận khi tường trình chỉ uống 1 cốc bia. Tuy nhiên, qua kiểm tra máy đo nồng độ cồn, lái xe này đã vượt ngưỡng cho phép. CSGT đã lập biên bản xử phạt số tiền 2,5 triệu đồng, tạm giữ xe 7 ngày.

Còn tại khu vực quận Hoàng Kiếm, tổ công tác Đội CSGT số 1 do Đại uý Nguyễn Minh Đức, Đội phó Đội CSGT số 1 trực tiếp chỉ huy, đã chọn ngã tư Trần Hưng Đạo - Lê Thánh Tông, làm nơi kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến rượu, bia. Tất cả những lái xe uống rượu bia và điều khiển phương tiện khi bị CSGT phát hiện đều bị CSGT kiểm tra, xử lý theo đúng quy định.

Ngày đầu tăng cường xử phạt vi phạm về nồng độ cồn: Uống ngụm bia "giá" tiền triệu ảnh 3

Nhiều lái xe tỏ ra ân hận sau khi đã trót uống bia rượu và điều khiển giao thông

Trường hợp đầu tiên bị tổ công tác của Đội CSGT số 1 kiểm tra, lập biên bản xử phạt là anh Nguyễn Văn Ngọc ở Mê Linh, Hà Nội. Sau khi uống bia xong, anh Ngọc điều khiển xe máy BKS 29Z1-385.31 đi qua ngã tư trên và bị CSGT ra hiệu lệnh kiểm tra. Qua kiểm tra, màn hình hiển thị kết quả vi phạm nồng độ cồn vượt quá 0,25mg/l với mức phạt 1,5 triệu đồng.

Nhìn mức phạt này, anh Ngọc không khỏi giật mình và hối hận vì đã trót uống bia rượu. “Nếu uống một cốc bia mà bị mất tới gần 2 triệu đồng như thế này thì có cho tôi thêm bia tôi cũng chả uống nữa. Đây cũng là bài học đối với tôi để chấp hành Luật Giao thông, đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình”-anh Ngọc nói.

So với anh Ngọc, mức vi phạm về nồng độ cồn của anh Nguyễn Chu Hoàng ở Gia Lâm, Hà Nội còn cao hơn. Kết quả máy đo nồng độ cồn của anh hoàng là 0,397mg/l khí thở. Cả hai lái xe này đều đã bị CSGT lập biên bản, tạm giữ phương tiện theo đúng quy định.

Thông tin với PV, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: Chuyên đề xử lý vi phạm liên quan đến rượu bia luôn được đơn vị thường xuyên triển khai, xử lý. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới những vụ TNGT nghiêm trọng. Trên thực tế đã có không ít lái xe uống rượu bia gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, tai nạn liên hoàn. Với việc bố trí linh hoạt cả trinh sát mặc thường phục, mật phục với các tổ công tác làm nhiệm vụ công khai đã giúp cho nâng cao hiệu quả công tác. “Với mức phạt theo Nghị định 46 khá cao, điều đó sẽ giúp cho việc nâng cao tính năng răn đe những trường hợp vi phạm, phòng ngừa TNGT”-Trung tá Thiều  Mạnh Ngọc đánh giá.

Ngày đầu tăng cường xử phạt vi phạm về nồng độ cồn: Uống ngụm bia "giá" tiền triệu ảnh 4

CSGT vừa xử lý, vừa tuyên truyền vận động lái xe chấp hành nghiêm Luật Giao thông, không lái xe khi uống bia, rượu

Qua ghi nhận thực tế trong ngày đầu ra quân, dù CSGT đã rất nỗ lực, cố gắng song số trường hợp vi phạm bị xử phạt khá ít với 19 trường hợp bị lập biên bản xử phạt. Trên thực tế, chỉ cần dạo qua những quán bia, nhà hàng vào khung giờ trưa và tối, không khó để nhận thấy hàng nghìn thực khách đang “hò dô” bia rượu, và sau đó điều khiển phương tiện trên đường. Hiện rất hiếm các quán rượu bia ký cam kết không để cho khách hàng ra về bằng phương tiện cá nhân mà phải sử dụng phương tiện công cộng như taxi hoặc có người chở, người đón để bảo đảm an toàn chung.

Thông tin với PV, Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, khám nghiệm điều tra TNGT cho biết: Việc xử phạt lỗi vi phạm liên quan đến bia rượu hiện nay khá khó khăn. Từ thái độ, ý thức không chấp hành, chống đối của lái xe đến việc thông đồng của nhà hàng, quán bia với khách uống bia rượu. Quá trình kiểm tra, xử lý những trường hợp này, CSGT phải luôn giữ thái độ bình tĩnh, nhẹ nhàng nhưng kiên quyết, thực hiện đúng điều lệnh, quy định.

“Làm việc với những lái xe khi trong người họ có hơi men, say rượu là cả một nghệ thuật của CSGT, để họ nhận thức được lỗi vi phạm, không tái phạm. Bên cạnh mức xử phạt cao, CSGT khuyến cáo người dân không được uống bia rượu và lái xe trên đường. Để đảm bảo an toàn, hạnh phúc của chính bản thân và gia đình, xã hội, đã uống rượu bia thì không được lái xe” –Thiếu tá Vũ Văn Hoài khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC