Chính trị - Xã hội

Ngập lũ, dân ùn ùn nhổ sắn non, bán tháo

My An
ANTĐ - Những ngày qua người dân Thừa Thiên Huế và Quảng Trị ồ ạt nhổ sắn non, bán tháo nhằm hạn chế thiệt hại do lũ.
Ngập lũ, dân ùn ùn nhổ sắn non, bán tháo ảnh 1
Người dân trồng sắn dùng mọi phương tiện kéo sắn bị đi bán

Trong những ngày qua lượng sắn được người dân hai địa phương này bán ra quá lớn, khiến nhà máy không thu mua kịp, tư thương được dịp ép giá.

Ồ ạt bán sắn non

Chúng tôi có mặt tại huyện Phong Điền- một trong những địa phương có diện tích sắn lớn của tỉnh TT- Huế. Về tới các nương sắn của các xã Phong Hiền, Phong An, Phong Xuân, Phong Sơn…, từ dưới ruộng lên các đường thôn, đường tỉnh lộ, đâu đâu cũng thấy bà con nông dân huy động hết nguồn nhân lực nhổ sắn. Bởi theo như người dân ở khu vực này cho biết, chỉ cần để sắn ngâm trong nước vài ngày nữa thôi, diện tích sắn bị chết, thối củ sẽ tăng lên chóng mặt, thiệt hại vô cùng lớn.

Ngập lũ, dân ùn ùn nhổ sắn non, bán tháo ảnh 2
Xe chở sắn của người dân huyện Phong Điền và các huyện lân cận ồ tạ đổ về
Nhà máy tinh bột sắn TT- Huế chờ tiêu thụ

Tại xã Phong An, nơi có Nhà máy tinh bột sắn TT- Huế, từ trong nương nhà mình, người dân đang ra sức nhổ sắn, dùng đủ loại phương tiện chở ra quốc lộ để đến nhập cho nhà máy sắn. Vừa lúi húi nhổ sắn trên khoảnh đất nhà mình, ông Lê Tích Mong (thôn Đông Lâm, xã Quảng An) cho biết: “Như mọi năm còn hơn 1 tháng nữa bà con trồng sắn như chúng tôi mới nhổ, nhập cho nhà máy. Năm nay do mưa lớn quá, nước lũ ngâm mấy ngày ni 0,5 ha sắn của tui vàng lá, sắp chết hơn nửa. Nếu trong hai ngày nữa mà không nhổ xong thì sẽ thối củ hết, lúc đó mang cho lợn ăn chứ bán chẳng ai mua.”

Ông Mong ước tính, mọi năm với giá trên dưới 2.000 đồng/kg sắn người dân Phong An trồng còn có lãi. Năm nay do ồ ạt nhổ sắn chạy lũ nên chỉ được nhà máy mua từ 1- 1.200 đồng/kg, do sắn hơi bị non, chất lượng bột không đảm bảo. Chị Nguyễn Thị Điểu vợ anh Mong nói thêm: “Cứ tính giá sắn như những năm trước, 1 sào thu được một tấn sắn, bán ra được 2 triệu đồng, tiền phân bón mất 900 nghìn đồng rồi. Nhưng năm nay sắn non bán với giá như hiện nay thì chỉ ngang với tiền phân bón thôi. Dân trồng sắn lỗ to.”

Ngập lũ, dân ùn ùn nhổ sắn non, bán tháo ảnh 3
Đoàn xe tải với hàng trăm chiếc xếp hàng trước nhà máy tinh bột sắn chờ nhập

Ở Phong An, nhà trồng sắn ít nhất cũng một vài sào, nhà trồng nhiều thì từ 3- 5 ha. Đa số các diện tích đều rơi vào các vùng trũng, dù có nhà máy bên cạnh, người dân phải nhổ sắn bán khi chưa đến thời điểm chất lượng bột nên đều rơi vào hoàn cảnh tương tự như anh Mong.

Anh Hoàng Công Minh- Phó Chủ tịch UBND xã Phong An cho biết, toàn xã có 186 ha sắn, trong đó số diện tích bị ứ đọng nước là 90 ha, tính đến hôm nay, người dân đã thu hoạch 40 ha. Năm nay do bị ảnh hưởng lũ lụt, bà con phải nhổ sắn để chạy lũ nên giá sắn bán ra rất thấp, chỉ 1.200 đồng/kg, bà con không mặn mà lắm. Nhưng không nhổ bán, để như thế trong vài ngày nữa sẽ củ sẽ hỏng hết.

Tại xã Phong Hiền, bà con cũng đang hối hả thu hoạch sắn bán tháo nhằm giảm thiệt hại. Theo thống kê của UBND xã, toàn xã có 171 ha, trong đó số diện tích hơn 53 ha bị ngập úng đã được người dân thu hoạch xong. Số còn lại đang đợi thời gian nắng ấm sẽ cho thu hoạch tiếp. Ông Trương Như Hùng- Chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho hay: “Hiện tại bà con trồng sắn của địa phương rất khó khăn vì sắn mang nhập cho nhà máy không tiêu thụ kịp, chi phí vận chuyển lớn. Người dân phải chờ chực do sắn bị ùn ứ trong 4 ngày nay. Biết bán không kịp nhưng không nhổ thì sẽ hư, thiệt hại vô cùng lớn.”

Người dân lãnh đủ

Ngập lũ, dân ùn ùn nhổ sắn non, bán tháo ảnh 4
Dù sắn đang no nhưng ông Lê Tích Mong, xã Phong an
vẫn ''căn răng'' nhổ mang bán

Do đồng loạt nhổ sắn bán chạy lũ, tránh thiệt hại nên trong những ngày qua, người dân đã dùng mọi phương tiện từ xe bò, xe kéo đến xe tải ồ ạt chở sắn về Nhà máy tinh bột sắn TT- Huế để tiêu thụ gây ra cảnh ùn tắc giao thông, lượng sắn ứ đọng lên vài nghìn tấn. Theo thống kê, chỉ tính riêng 2 huyện Phong Điền, Phú Lộc đã có khoảng 910 ha sắn bị ngập, đổ ngã, thiệt hại từ 30-40%. Sau lũ, hàng nghìn hộ dân trồng sắn ở các địa phương trên đang rơi vào cảnh khó khăn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong khoảng 10 ngày nay, đã có hàng trăm xe tải, xe kéo của người dân Phong Điền và các huyện lân cận chầu chực trước cổng nhà máy chờ nhập nguyên liệu. “Xe tui chở gần chục tấn sắn từ Phong Hiền về đây nhưng đợi đã 3 ngày nay rồi mà vẫn chưa nhập được. Sắn phơi nắng, phơi mưa đang bốc mùi nên lo lắm. Chưa năm mô mà người dân trồng sắn khốn khó như năm ni”- tài xế Trương Văn Hóa, cho biết.

Ngập lũ, dân ùn ùn nhổ sắn non, bán tháo ảnh 5
Tại huyện Phong Điền, sắn thu hoạch đã bị thối phân nửa củ,

Việc chậm thu mua cùng với bà con đồng loạt nhổ sắn bán tháo do sợ hư hại đã khiến người dân thiệt thòi càng thêm thiệt thòi hơn khi giá sắn được thu mua rất thấp so với mọi năm. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Nhà máy tinh bột sắn TT- Huế cho biết: “Do ảnh hưởng bão số 4 kèm theo lũ nên người dân trên địa bàn tỉnh tập trung thu hoạch chạy lũ khiến nhà máy thu mua không kịp. Giá sắn năm nay nhà máy thu mua từ 1.300- 1.500 đồng/kg đã niêm yết từ ngày 20.9 cho người dân biết, chứ không có chuyện nhà máy thu mua chỉ 1.000 đến 1.200 đồng/kg như nhiều hộ dân phản ánh. Trong 4 ngày qua, người dân các huyện đưa sắn về nhập liên tục, trong khi công suất của nhà máy chỉ 350 tấn/ngày, kho chứa chỉ 1.200 tấn. Hiện nhà máy đang tăng cường thu mua từ 7 giờ sáng đến 23h giờ đêm.”

Ông Hưng cho biết thêm, dự kiến trong vài ngày tới mới thu mua hết sắn cho bà con vùng trũng. Tuy nhiên, những hộ dân ở vùng cao hơn nếu thu hoạch sắn sớm, khối lượng sắn đỗ về nhà máy nhiều thì sẽ không bao tiêu hết được.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC