Chính trị - Xã hội

Ngang nhiên xẻ đồi đem bán

Nguyễn Long

ANTĐ - Cả quả đồi diện tích ngót 10ha đã bị đầu nậu “xẻ thịt” đến 1/3, lấy đất đem đi bán. Xe tải hạng nặng, máy xúc, máy ủi ra vào rầm rập suốt ngày đêm tung từng đám bụi mịt mù vào nhà dân dọc tuyến Tỉnh lộ 84, thế nhưng khi được hỏi về chủ trương san đồi, bán đất thì chính quyền địa phương đều… ngơ ngác.

Ngang nhiên xẻ đồi đem bán ảnh 1Khu đồi Vải bị khai thác tan hoang

Đồi mất, dân chịu cực

Gần 1 năm nay, người dân thôn Việt Yên, xã Yên Bài, huyện Ba Vì phải ngày ngày hứng chịu từng đám bụi đỏ quạch từ khu đồi Vải theo gió đưa vào tận nhà. Sở dĩ có tình trạng này là từ nửa cuối năm 2015, có 1 nhóm người đã đưa máy xúc, máy ủi vào đây tiến hành khai thác đất đồi và đưa đi đâu không ai hay.

Bà Nguyễn Thị H, nhà ngay mặt tỉnh lộ và cũng giáp khu đồi Vải vừa cầm vòi phun nước ra trước cửa nhà để chống bụi, vừa than thở: “Tôi chẳng rõ họ san đồi lấy đất để làm gì. Chỉ biết ngày cũng như đêm, xe, máy hoạt động gần như 24/24. Xe tải hạng nặng chạy liên tục cuốn theo từng đám bụi bay vào tận giường ngủ. Ngày nắng đã vậy, ngày mưa thì đất đá rơi vãi khắp đường nhão nhoét, bẩn thỉu. Có lúc không chịu được, tôi vào tận nơi khai thác để phản ánh. Nhưng chẳng bao giờ gặp được người có trách nhiệm mà chỉ thấy mấy cậu thanh niên dữ dằn chỉ thẳng mặt tôi bảo, bà thích lôi thôi gì? Xe chở đất thì bụi là đương nhiên. Góp ý không được, chúng tôi cũng đã phản ánh ra chính quyền, nhưng cũng lâu lắm rồi mà chẳng có chuyển biến gì nên đành chịu vậy”.

Khu đồi Vải nằm giáp Tỉnh lộ 84, để khai thác đất, nhóm người này đã mở 1 con đường tạm dài hơn 100m vào tận chân đồi. Có mặt tại đây vào sáng sớm 8-4, chúng tôi chứng kiến từng đoàn xe tải hạng nặng nối nhau ra vào bốc đi hàng chục mét khối đất. Quả đồi to lớn như vậy nhưng nay đã tan hoang và bị vạt hẳn 1 góc, đất đá ngổn ngang. Tuy nhiên chúng tôi không thể tiến sâu vào khu vực khai thác bởi sự xuất hiện của 1 nhóm thanh niên khá bặm trợn. Không biển hiệu, không đồng phục và cũng không cho biết mình thuộc doanh nghiệp nào, nhóm thanh niên này đuổi chúng tôi ra khỏi khu đồi Vải với thái độ khá hung hãn. Dọc đường quay ra, phóng viên luôn bị 1 chiếc xe của nhóm này bám theo, quan sát nhất cử nhất động. 

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên Báo ANTĐ đã làm việc với bà Nguyễn Thị Nam - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Ba Vì. Bà Nam cho biết, trước những sự việc phóng viên phản ánh, UBND huyện sẽ cử 1 tổ công tác đi cùng xuống địa bàn để kiểm tra. Tuy nhiên, khi chúng tôi quay lại đây vào lúc gần trưa cùng tổ công tác của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện thì toàn bộ xe, máy của nhóm khai thác đã “bốc hơi” như có phép lạ. Lối vào cũng đã được ai đó chặn lại bằng những khúc thân cây cắt ngắn. Khu đồi Vải lặng như tờ và chỉ còn duy nhất 1 chiếc xe ủi được giấu tại nơi khuất nẻo cùng 1 thanh niên tự xưng tên là Đoàn. Thanh niên này cho biết, anh ta được thuê trông coi việc chuyên chở đất đá, còn ai là chủ công trường thì… chịu. 

Ngang nhiên xẻ đồi đem bán ảnh 2

Lối vào khu khai thác đã bị chặn khi cơ quan chức năng cùng phóng viên quay lại

Cha chung không ai khóc

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài cho biết, ai là người chủ trương thực hiện san ủi khu đồi Vải và việc đất đồi sau đó được đem bán hay mang đi đâu hiện xã không nắm được. Điều duy nhất ông Huy khẳng định chắc chắn là việc san ủi đồi và khai thác đất đá nói trên chưa hề được UBND huyện cấp phép. “Đầu tháng 1-2016, xã đã nhận được phản ánh của người dân về việc xảy ra tình trạng khai thác đất đá gây ô nhiễm môi trường. Sau đó địa phương đã cử cán bộ xuống lập biên bản đình chỉ. Tuy nhiên chúng tôi cũng không biết là họ vẫn tiếp tục san ủi, khai thác cho tới nay” - ông Huy nói.

Thế nhưng, theo quan sát của chúng tôi, hiện trạng khu vực đồi Vải dường như phản bác lại lời nói của ông Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài. Bằng chứng là cả quả đồi hiện nay tan hoang và có hàng chục nghìn mét khối đất đồi đã được lấy đi. Dĩ nhiên, để làm được việc này, những người khai thác phải thực hiện trong một thời gian dài giữa thanh thiên bạch nhật. Lý giải cho sự “không biết” của mình, ông Nguyễn Quốc Huy cho rằng, khu vực đồi Vải tuy nằm trên địa giới hành chính xã Yên Bài nhưng lại thuộc sự quản lý của Nông trường hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ. Do đó, phía nông trường có khai thác hay giao cho ai làm thì việc đó nằm ngoài trách nhiệm của xã.

Để làm rõ vấn đề này chúng tôi đã tìm gặp ông Trương Hồng Ngọc - Phó Giám đốc Công ty CP Việt Mông (đơn vị kế thừa của Nông trường hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ). Ông Trương Hồng Ngọc cho biết: “Năm 2006, sau khi nông trường cổ phần hóa, chúng tôi có được bàn giao hơn 1.000ha đất để sau này trả lại cho địa phương. Oái oăm ở chỗ, khi bàn giao, chúng tôi chỉ được nhận trên giấy tờ chứ không được cắm mốc ngoài thực địa. Ngoài ra, còn một số diện tích đất đồi đã được giao khoán 50 năm cho các xã viên cũ của nông trường. Chính vì thế, số diện tích đất đó hiện bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích hoặc mua bán bất hợp pháp chúng tôi không thể quản lý được. Hiện tôi cũng không rõ khu đồi bị san ủi, khai thác trái phép theo phản ánh nằm ở đâu và có ở trong số diện tích đã giao cho xã viên hay không. Muốn biết thì tôi phải tìm lại hồ sơ giao đất từ ngày xưa. Và kể cả có biết họ làm như vậy là bất hợp pháp thì chúng tôi cũng không đủ nguồn lực để ngăn chặn. Cái này thuộc trách nhiệm của địa phương vì trước sau gì đất đó cũng sẽ được bàn giao cho họ quản lý”.

Trong khi quả bóng trách nhiệm đang được đá từ địa phương sang nông trường thì hàng ngày, các đầu nậu vẫn xúc hàng trăm xe tải đất mà chẳng hề gặp trở ngại nào. Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC