Đời sống

Ngang nhiên 'mọc' trên đất công, những bãi xe không phép ở quận Cầu Giấy thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng

Thùy An
ANTD.VN - Dù là đất công, nhưng nhiều năm nay, tại những điểm này ngang nhiên tồn tại những bãi trông xe ô tô trái phép thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Vậy số tiền thu được từ việc trông giữ ô tô trái phép này đi về đâu?

Nguy cơ mất an ninh trật tự

Đầu tháng 9 vừa qua, Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra và yêu cầu muộn nhất là ngày 15-9 phải đình chỉ, giải tỏa hoàn toàn các bãi trông giữ xe không phép trên địa bàn quận Cầu Giấy, trả lại đất công cho chính quyền quản lý. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm trông giữ đã chấp hành, còn một số điểm vẫn ngang nhiên vi phạm.

Phóng viên An ninh Thủ đô đã ghi nhận chỉ riêng trên địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy có tới 3 điểm trông giữ ô tô không phép gồm: bãi trông giữ số 231 Cầu Giấy; bãi xe thuộc tổ dân phố 16 phường Dịch Vọng nằm trên khu đất dự án mở đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (cuối đường Thành Thái) và bãi trông giữ ở Lô D18, KĐT mới Cầu Giấy, phía sau tòa nhà Time House.

Ngang nhiên 'mọc' trên đất công, những bãi xe không phép ở quận Cầu Giấy thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng ảnh 1
Ngang nhiên 'mọc' trên đất công, những bãi xe không phép ở quận Cầu Giấy thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng ảnh 2

Bãi trông giữ ô tô rộng hàng nghìn m2 phía sau Tòa nhà Time House quây tôn kín mít

Trong đó, ngoài bãi xe sau tòa nhà Time House mới dựng lên cách đây vài tháng, hai điểm trông giữ còn lại đã tồn tại từ nhiều năm nay. Điều đáng nói ở đây là, dù đã có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 197 thành phố, nhưng thời điểm phóng viên có mặt (tối 27-9), các bãi xe vẫn nhận trông giữ, không có dấu hiệu của việc giải tỏa.

Tất cả những bãi xe này đều dựng khung thép, bên ngoài quây bằng tôn. Nếu nhìn từ bên ngoài sẽ khó phát hiện đây là những bãi trông giữ xe ô tô. Tại mỗi bãi này đều chỉ có một người trông giữ.

Anh Trần Anh H, SN 1971, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cho biết, bãi xe nằm trên khu đất dự án mở đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (cuối đường Thành Thái) là của một người đàn ông tên N. Người này bố trí cho anh H một điểm rửa xe ô tô miễn phí ở trong bãi, với điều kiện anh H phải đổi công, trông giữ phương tiện giúp ông N.

Ngang nhiên 'mọc' trên đất công, những bãi xe không phép ở quận Cầu Giấy thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng ảnh 3

Bãi trông xe nằm trên khu đất dự án mở đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (cuối đường Thành Thái) đã tồn tại từ nhiều năm nay

“Xác định chỉ có hòa hoặc lãi chứ không có lỗ nên tôi đồng ý, chứ giờ bỏ tiền ra thuê mặt bằng thì cũng rất tốn kém. Ở đây mình không phải chịu các chi phí ban đầu, nên sẽ tiện cho mình hơn” - anh H chia sẻ.

Cũng theo anh H, toàn bộ các phương tiện gửi ở đây sẽ chuyển tiền trực tiếp cho ông N qua số tài khoản chứ bảo vệ không thu. Khi được hỏi có bao nhiêu phương tiện được trông giữ, người bảo vệ này lắc đầu: “Cái này thì tôi không biết, chỉ biết trông thôi”.

Tương tự, bãi xe số 231 Cầu Giấy và bãi xe sau Tòa nhà Time House cũng vậy, bảo vệ chỉ biết trông, xe ra xe vào… không quan tâm. Chủ phương tiện được trông giữ thì chuyển tiền cho chủ bãi.

Ngang nhiên 'mọc' trên đất công, những bãi xe không phép ở quận Cầu Giấy thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng ảnh 4

Bãi xe số 231 Cầu Giấy chỉ mở một bên cửa

Rõ ràng, những bãi xe này bố trí bảo vệ trông giữ chỉ là cho có, xung quanh quây tôn tạm bợ nên việc có camera an ninh là điều không tưởng. Nếu xảy ra mất mát thì có lẽ chủ xe chỉ biết kêu trời, vì bãi xe không phép, lấy ai ra chịu trách nhiệm?

Đi sâu vào các bãi xe, có thể thấy phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy rất sơ sài. Tại điểm trông giữ số 231 Cầu Giấy, những bình bọt treo xung quanh có cái đầu vòi đã gỉ, vỏ bình bạc màu, không biết đã trải qua biết bao mưa nắng và những bình này liệu có còn sử dụng được?

Ngang nhiên 'mọc' trên đất công, những bãi xe không phép ở quận Cầu Giấy thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng ảnh 5

Bình chữa cháy đã bạc màu theo mưa nắng, không dám chắc còn sử dụng được

Ông Lê Xuân P, bảo vệ tại bãi trông giữ này cho biết, bản thân chưa từng tham gia lớp tập huấn về sử dụng bình chữa cháy lần nào và không biết sử dụng. Kể từ khi ông nhận công việc trông giữ ban đêm ở đây thì đã có những chiếc bình kia rồi.

Ngang nhiên 'mọc' trên đất công, những bãi xe không phép ở quận Cầu Giấy thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng ảnh 6

Vòi chữa cháy đã gỉ, nếu xảy ra cháy, nổ, chắc chắn những chiếc bình này sẽ trở nên vô tác dụng

Câu hỏi đặt ra là, xe ô tô xếp san sát trong bãi, nếu xảy ra sự cố cháy, nổ mà bảo vệ không biết sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Nếu để xảy ra sự cố cháy lan, cháy lớn thì thiệt hại sẽ thế nào? Hậu quả này ai sẽ đứng ra gánh?

Tiền thu được từ trông giữ xe vào túi ai?

Phóng viên ghi nhận 2 trong 3 bãi xe vi phạm tại phường Dịch Vọng, bảo vệ đều trả lời chủ bãi là người đàn ông tên N. Anh Đinh Quang V, bảo vệ bãi trông giữ phía sau Tòa nhà Time House cho biết: “Tôi chỉ thu tiền của những xe máy gửi lượt trong ngày, còn những người gửi ô tô ở đây thì chuyển tiền thẳng vào tài khoản cho chú N”.

Theo tìm hiểu, các phương tiện gửi ở đây đều là của người dân sống gần đó. Giá gửi xe ô tô vào khoảng 1 triệu đồng/ xe/ tháng. Với sức chứa khoảng 70 xe/ bãi, kể cả những phương tiện gửi theo lượt, mỗi tháng, chủ bãi xe thu về cả trăm triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đều chuyển vào tài khoản cá nhân của chủ bãi.

Ngang nhiên 'mọc' trên đất công, những bãi xe không phép ở quận Cầu Giấy thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng ảnh 7

Tồn tại từ nhiều năm, những bãi trông giữ xe chiếm dụng đất công này thu lợi nhuận cả tỷ đồng mỗi năm, số tiền này đã đi về đâu?

Dựng khung, quây thành bãi xe trên đất công của Nhà nước, vậy tiền thu được chảy vào túi ai? Số tiền này đi về đâu? Và người đàn ông tên N là ai mà lại ngang nhiên dựng bãi trông xe không phép thu lợi bất chính trong nhiều năm qua? Chính quyền địa phương có biết gì về việc này?

Tại sao Ban Chỉ đạo 197 thành phố yêu cầu muộn nhất ngày 15-9 phải giải tỏa các bãi xe này, trong khi đến thời điểm hiện tại bãi vẫn hoạt động? Nếu xảy ra các sự cố liên quan đến tình hình ANTT thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Chúng tôi rất mong chính quyền quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng sớm có câu trả lời.

Phóng viên An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục phản ánh và thông tin đến bạn đọc vấn đề này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC