Đời sống

Ngang nhiên chiếm đất bằng lý sự cùn

Nguyễn Long
ANTĐ - Mua lại mảnh đất của người cùng thôn cách đây đã 25 năm, bà Nguyễn Thị Chiến,    trú tại xóm Đường, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội) không ngờ có ngày chính người chủ cũ quay lại bắt bà phải cắt lại cho họ gần 30m2. Trong khi bà Chiến còn chưa đồng ý thì chủ cũ ngang nhiên cho người đến đe dọa và xây một bức tường ngăn giữa khoảnh sân, bất chấp sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Ngang nhiên chiếm đất bằng lý sự cùn ảnh 1
Bức tường xây trái phép trên phần sân nhà bà Chiến


Bỗng dưng mắc nợ

Theo trình bày của bà Chiến, năm 1989 bà có mua của ông Trần Văn Bếnh ở cùng thôn một mảnh đất thổ cư với diện tích 144m2. Sau khi mua đất, gia đình bà Chiến đã xây dựng ở đây một ngôi nhà mới đồng thời khai phá, phát hoang thêm phần diện tích sát con mương cạnh nhà. Cộng với phần đất được bố mẹ đẻ cho thêm, tổng cộng mảnh đất của bà Chiến sau này có diện tích 170m2. Điều này đã được sổ địa chính của xã xác nhận từ năm 1991 trong tờ bản đồ số 19, số thửa T332/170m2. Còn ông Bếnh, sau khi bán đất đã đi khỏi địa phương. Suốt mấy chục năm ấy, bà Chiến yên tâm sinh sống, nhưng tháng 8-2013 ông Bếnh quay trở lại địa phương đòi bà cắt cho một phần diện tích trong mảnh đất đã bán.

Cũng trong thời gian đó, UBND xã Mê Linh nhận được đơn đòi đất của ông Trần Văn Bếnh với lý do, trước đây khi bán đất ông Bếnh đã bán  thừa diện tích cho bà Chiến. Trong cuộc hòa giải ngày 12-8 và 6-11-2013 do UBND xã Mê Linh tổ chức giữa 2 gia đình, bà Chiến nhất định không tham gia bởi theo bà mảnh đất này bà đã mua từ hơn 20 năm trước và không có tranh chấp, việc đòi hỏi của ông Bếnh là vô lý và không có cơ sở. Tuy nhiên, chồng bà Chiến là ông Đinh Văn Vinh lại tham gia cuộc họp này và đồng ý cắt cho ông Bếnh 26m2. Sau khi biết chuyện, bà Chiến phản đối bởi theo bà, ông Vinh không có quyền quyết định việc cắt lại đất cho ông Bếnh. Lý lẽ của bà Chiến là: ông Vinh không phải là người đứng tên mua đất, không có hộ khẩu tại địa phương, không phải là người đóng thuế hàng năm và cơ bản nhất là biên bản không có chữ ký và sự đồng ý của bà. Chính vì vậy, bà Chiến yêu cầu UBND xã không thực hiện, hủy biên bản cuộc họp nói trên. Bản thân ông Vinh (chồng bà Chiến) về sau cũng thấy việc tự ý quyết định mà chưa có sự thống nhất trong gia đình của mình là hồ đồ nên cũng đã có đơn gửi UBND xã đề nghị không thừa nhận kết quả hòa giải.

Phép vua thua anh… cùn

Trong khi sự việc vẫn chưa ngã ngũ thì ngày 24-7 ông Bếnh huy động người nhà cùng nhiều thanh niên lạ mặt đến gây sức ép và ngang nhiên xây một bức tường ngay giữa sân nhà bà Chiến. Mặc dù gia đình bà Chiến phản đối kịch liệt nhưng với số lượng người áp đảo, ông Bếnh cũng đã xây xong bức tường cao ngang ngực ngăn cách với gia đình bà Chiến trước sự có mặt của cán bộ xã Mê Linh. Ngay trong chiều cùng ngày, UBND xã Mê Linh đã có văn bản số 13/TB-UBND, yêu cầu ông Bếnh dừng ngay việc xây dựng trái phép và phải tháo dỡ bức tường đã xây trên phần đất nhà bà Chiến trước 8h ngày 25-7-2014. Thế nhưng hiện nay bức tường vẫn tồn tại bất chấp thông báo của UBND xã Mê Linh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình bà Chiến.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này ông Nguyễn Tiến Sử, Phó Chủ tịch UBND xã Mê Linh cho biết: “Việc ông Bếnh sau 25 năm quay lại đòi lấy phần đất mà ông ta cho là bán thừa không chỉ ảnh hưởng đến gia đình bà mà còn liên quan tới cả 2 gia đình khác ngay cạnh đó. Đây đều là những người đã mua đất của ông Bếnh từ lâu và sự việc xây bức tường nói trên của ông Bếnh khiến tình hình ngày càng phức tạp”. Ông Nguyễn Nhân Hợp, cán bộ tư pháp xã, là người trực tiếp tham gia giải quyết sự việc ngay từ đầu cho biết: “Ông Bếnh cho rằng, ông ta có 651m2. Sau khi bán cho 3 gia đình cùng thôn tổng cộng 384m2 (trong đó phần bán cho nhà bà Chiến là 144m2) thì phải còn lại 267m2. Do đó 3 gia đình đã mua đất xưa kia nay phải trả lại cho ông ta. Tuy nhiên ông Bếnh không có cơ sở nào chứng minh là trước đây mảnh đất của ông ta có diện tích rộng như vậy. Qua kiểm tra hồ sơ quản lý đất đai tại địa phương cũng không có tài liệu thể hiện thửa đất ở mang tên ông Trần Văn Bếnh đã chuyển nhượng cho 3 gia đình (trong đó có gia đình bà Chiến) năm 1989”. 

Còn bà Chiến một mực khẳng định: “Ông Bếnh trước đây bán cho tôi 144m2 thì nay vẫn nguyên như vậy. Phần diện tích dư ra như hiện nay là do tôi được gia đình cho thêm, cộng với khai hoang bờ mương suốt 25 năm. Nay ông Bếnh thấy đất của tôi rộng ra nên cho rằng đó là đất của ông ấy trước kia là hoàn toàn không đúng”. Theo UBND huyện Mê Linh, hiện vấn đề đang được các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra. UBND xã Mê Linh cũng đã gửi phương án cưỡng chế bức tường của ông Bếnh lên huyện và nếu ông Bếnh không tự nguyện tháo dỡ thì huyện sẽ thực hiện cưỡng chế ngay trong tháng 8.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC