Pháp luật

Ngăn ngừa thanh thiếu niên hư "xả hơi" hậu giãn cách

Hoàng Phong
ANTD.VN - Sau nhiều tháng nằm im vì giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, tâm lý muốn “xả hơi” xuất hiện trong không ít nam thanh niên hư hỏng, thiếu sự quản lý của gia đình. Phòng CSHS và công an các quận, huyện, thị xã cũng như các đơn vị trong CATP Hà Nội hiện đang tập trung phòng ngừa, ngăn chặn không để phát sinh những mầm mống tội phạm này.
Ngăn ngừa thanh thiếu niên hư "xả hơi" hậu giãn cách ảnh 1

Các đối tượng bị cơ quan công an xử lý về hành vi gây rối

Mâu thuẫn trên facebook, mang dao kiếm đi giải quyết

CAQ Hai Bà Trưng đang gấp rút hoàn thiện những thủ tục pháp lý nhằm truy tố các đối tượng gây rối trật tự công cộng vào đêm 23-9-2021 vừa qua. Vụ án với nhiều ổ nhóm tham gia và tất cả các đối tượng này đều là thanh thiếu niên (có trường hợp còn dưới 16 tuổi). Dù tuổi trẻ nhưng bản chất côn đồ, hung hãn, và manh động thì các đối tượng có thừa.

Đêm 23-9, những người đi trên đường đê Nguyễn Khoái (hướng về dốc Minh Khai) đã kinh hồn bạt vía khi phía sau là tiếng còi xe, tiếng nẹt pô xe máy ầm ĩ. Khoảng 14 đối tượng choai choai đi trên 7 chiếc xe máy tất cả đều không đội mũ bảo hiểm rú ga, lạng lách trên đường. Những tên ngồi sau tay cầm đao, kiếm, dao chọc tiết lợn kéo lê dưới mặt đường tạo thành những vệt lửa ghê rợn. Khung cảnh đó kéo dài qua nhiều tuyến phố tạo nên sự bất an cho không ít người dân.

Chủ động nắm tình hình tin báo tố giác tội phạm cũng như quản lý địa bàn, Phòng CSHS cùng CAQ Hai Bà Trưng đã nhanh chóng rà dựng, điều tra những đối tượng vi phạm. Rất nhanh chóng, chìa khóa để làm rõ ổ nhóm thanh thiếu niên vi phạm trên được xác định là Nguyễn Thế Vĩ (SN 2003, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Khi lên làm việc tại cơ quan công an, Vĩ lần lượt khai rành rọt từng cái tên trong ổ nhóm. Cụ thể, đối tượng cầm đầu là Lý Thành Phong (SN 2005, trú tại quận Đống Đa). Ngoài ra còn có: Trương Quang Anh (SN 2005), Dương Duy Anh (SN 2005), Hoàng Minh Tuấn (SN 2005), Nguyễn Đại Quân (SN 2003), Nguyễn Trung Hiếu (SN 2003), Trần Duy Phong (SN 2004), Vũ Thành Nam (SN 2004) và Nguyễn Anh Vũ (SN 2003) đều ở Hà Nội và cũng nhanh chóng bị bắt giữ.

Ngăn ngừa thanh thiếu niên hư "xả hơi" hậu giãn cách ảnh 2

Ổ nhóm gây rối trật tự bị Phòng CSHS và CAQ Hai Bà Trưng phát hiện, bắt giữ

Nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ những mâu thuẫn hết sức vụn vặt trong quá trình tương tác trên mạng xã hội giữa nhóm của đối tượng C.D (bạn của Lý Thành Phong) với một nhóm khác trên phố Xuân La, quận Tây Hồ. Sau đó, nhóm của Lý Thành Phong bàn nhau đi tìm đối thủ để đánh dằn mặt, cho đối phương biết thế nào là “lễ độ”.

Nghĩ là làm, Phong rủ thêm các đối tượng khác đi “nói chuyện”. Trước khi đi, chúng đã chuẩn bị đầy đủ kiếm, mã tấu, dao chọc tiết lợn rồi đến cổng Công viên Tuổi trẻ trên phố Võ Thị Sáu tụ tập. Các đối tượng cầm theo hung khí chở nhau bằng xe máy đi theo hướng Võ Thị Sáu - Trần Khát Chân - Phố Huế - Nguyễn Công Trứ - Thi Sách - Lê Văn Hưu - Phan Chu Trinh - đê Nguyễn Khoái - Trần Hưng Đạo - Trần Quang Khải, tuy nhiên không gặp nhóm Xuân La.

Đang chán vì không tìm được đối thủ, nhóm của Phong nhận được điện thoại của Quân thông báo bị người bảo vệ của bãi xe trên phố Trần Quang Khải đuổi đánh, lấy xe máy. Cả nhóm lập tức cầm hung khí quay lại đánh bảo vệ bãi xe và lấy lại xe máy cho Quân. Sau khi gây án, cả nhóm giải tán về… đi ngủ.

Chặn từ xa, triệt xóa sớm mầm mống tội phạm

Đại tá Nguyễn Bình - Trưởng Phòng CSHS cho biết, công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm vị thành niên sau thời gian dài giãn cách xã hội là một trong những chuyên đề nổi của đơn vị. Hiện nay, thanh thiếu niên cũng có những diến biến tâm lý và hành vi đi kèm hết sức khó lường, hậu quả để lại rất lớn nếu như không phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Thời gian trước, các đối tượng sử dụng xe máy lạng lách, đánh võng, phóng với tốc độ cao trên nhiều tuyến phố. Có nhiều ổ nhóm đối tượng đã bị Phòng CSHS cùng với công an các quận, huyện, đơn vị chức năng phối hợp bắt giữ, truy tố.

Sau nhiều tháng thành phố triển khai giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, tâm lý nóng lòng muốn ra ngoài đường để “xả” những bức xúc của bản thân, gặp gỡ bạn bè hoặc không loại trừ các đối tượng “túng thiếu” sẽ tập hợp rủ nhau đi cướp, cướp giật. Việc triển khai những tổ tuần tra vừa công khai kết hợp mật phục, đón lõng trên các tuyến phố chính, địa bàn giáp ranh, nhất là những khu vực vắng vẻ, ít người qua lại sẽ giúp cho CSHS nhanh chóng phát hiện, bắt giữ và trấn áp hiệu quả các đối tượng vi phạm pháp luật trong đó có cả thanh thiếu niên, học sinh hư…

Ngăn ngừa thanh thiếu niên hư "xả hơi" hậu giãn cách ảnh 3

Nhiều đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị CAQ Cầu Giấy bắt giữ

Trung tá Tống Đăng Công - Đội trưởng Đội CSHS, CAQ Hoàn Kiếm cho biết, địa bàn quận Hoàn Kiếm là trung tâm, điểm tới của các hoạt động ngoài trời. Đơn cử như ngay sau khi thành phố kết thúc đợt giãn cách xã hội lần thứ tư, người dân đổ xô ra đường, tập trung ở khu vực Hoàn Kiếm rất đông. Trong những đợt giãn cách phòng chống Covid-19 của 2 năm qua, có không ít các đối tượng vi phạm pháp luật như gây rối trật tự công cộng, mâu thuẫn xã hội rồi rủ nhau hẹn gặp “nói chuyện phải quấy”.

Hầu hết các đối tượng đều là những thanh thiếu niên ít học, bỏ học, ở các huyện ngoại thành, địa bàn giáp ranh. Thủ đoạn của chúng là sử dụng xe máy hẹn nhau trên mạng xã hội ở một địa điểm nào đó rồi kéo lên qua nhiều tuyến đường, phóng nhanh, lạng lách trước khi mỗi đứa một ngả để lẩn trốn cơ quan công an. Muốn ngăn chặn và phòng ngừa tội phạm trẻ thành niên, đua xe, cỗ vũ đua xe trái phép cũng như gây rối trật tự công cộng thì bên cạnh sự quyết liệt của CAQ Hoàn Kiếm, còn cần sự phối hợp chặt chẽ của công an các đơn vị giáp ranh. Việc các đối tượng đi qua nhiều tuyến phố, địa bàn quận, huyện mới có thể lên tới quận Hoàn Kiếm chứng tỏ chúng ta cần phải kịp thời phát hiện và ngăn chặn các đối tượng từ sớm, từ xa, quyết liệt trong trấn áp, xử lý, tạo thành một thế trận khép kín, không để vi phạm có điều kiện hoạt động.

Thượng tá Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội cũng cho hay, Trung đoàn CSCĐ đang tập trung triển khai các chuyên đề chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, phòng chống tội phạm vị thành niên trên địa bàn thành phố. Những tuyến đường, phố lớn, địa bàn giáp ranh, nhất là khu vực có nhiều công nhân, học sinh trọ, đường vắng đều được Trung đoàn CSCĐ bố trí CBCS tuần tra kết hợp mật phục. Mục tiêu là đảm bảo tuyệt đối ANTT phục vụ hoạt động kinh tế, xã hội của Thủ đô đang phục hồi, phát triển trong trạng thái bình thường mới…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC