Kinh doanh

Ngân hàng vượt bất động sản, “soán ngôi” quán quân phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Nhật Linh
ANTD.VN - Ngân hàng chiếm tới hơn 60% giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng 5, “soán ngôi” quán quân của bất động sản.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, trong tháng 5/2021, có 46 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong nước với tổng giá trị phát hành đạt 28.410 tỷ đồng; 1 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng trong nước với với tổng giá trị 500 tỷ đồng và 1 đợt phát hành trái phiếu xanh trên thị trường chứng khoán quốc tế giá trị 200 triệu USD.

Trong nhóm trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nước, nhóm ngân hàng dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 18.485 tỷ đồng; nhóm các doanh nghiệp bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với tổng giá trị phát hành đạt 4.950 tỷ đồng.

Trong đó, Ngân hàng TPBank phát hành 3 đợt với tổng giá trị 2.600 tỷ đồng; MSB phát hành 2 đợt trị giá 2.700 tỷ đồng, BIDV phát hành 2 đợt trị giá 1.800 tỷ đồng, VPBank phát hành 4 đợt trị giá 1.500 tỷ đồng…

Ngân hàng vượt bất động sản, “soán ngôi” quán quân phát hành trái phiếu doanh nghiệp ảnh 1
Lượng trái phiếu do các ngân hàng phát hành chiếm tỷ trọng lớn trong 2 tháng trở lại đây

Như vậy, trong 2 tháng đầu quý 2/2021, các ngân hàng thương mại đã phát hành tổng cộng 33.674 tỷ đồng trái phiếu, chiếm tỷ trọng 58% trong tổng giá trị phát hành.

Trong đó, có 5.574 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2, còn lại phần lớn trái phiếu tổ chức tín dụng phát hành có kỳ hạn 2-3 năm, lãi suất thấp từ 3,7-4,2%/năm.

Đáng chú ý, với 28,4 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng 5, có tới 76% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm (chủ yếu của các ngân hàng, công ty chứng khoán).

Còn trong số trái phiếu lĩnh vực bất động sản, xây dựng, 26% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phần, cổ phiếu. Lãi suất phát hành trái phiếu bất động sản chủ yếu dao động trong khoảng 9,5-11%/năm

Trước đó, đánh giá về thị trường trái phiếu quý II/2021, nhóm nghiên cứu của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán sẽ khiến nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản tăng cao, đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Lãi suất trái phiếu bất động sản vì thế có thể nhích tăng và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác.

Tuy nhiên, SSI cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng vì thị trường bất động sản đang khá nóng, lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC