Thế giới

Ngân hàng Thế giới đồng ý giải ngân 280 triệu USD cho Afghanistan

Hải Yến
ANTD.VN -  Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới ngày 1-12 đã xác nhận đồng ý chuyển 280 triệu USD từ nguồn quỹ bị đóng băng cho hai cơ quan viện trợ để giúp Afghanistan đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay.
Ngân hàng Thế giới đồng ý giải ngân 280 triệu USD cho Afghanistan ảnh 1

Ngân hàng Thế giới đồng ý giải ngân 280 triệu USD trong nguồn quỹ bị đóng băng cho Afghanistan

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, trước khi nguồn vốn có thể chuyển đến Chương trình Lương thực Thế giới và UNICEF, 31 nhà tài trợ cho Quỹ Ủy thác Tái thiết Afghanistan (ARTF) do Ngân hàng Thế giới quản lý sẽ gặp nhau vào ngày 3-12 và ra quyết định về việc này.

Mọi quyết định về chuyển tiền trong ARTF đều cần có sự chấp thuận của tất cả các nhà tài trợ, trong đó Mỹ là nước lớn nhất.

Hội đồng Ngân hàng Thế giới đã họp không chính thức hôm 30-11 để thảo luận về việc chuyển tới 500 triệu USD trong số 1,5 tỷ USD thuộc ARTF cho các cơ quan cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc.

39 triệu dân của Afghanistan đang phải đối mặt với nền kinh tế suy thoái, nghèo đói gia tăng và nguy cơ thiếu lương thực trong mùa đông này sau khi lực lượng Taliban lên nắm chính quyền vào tháng 8-2021, thời điểm binh sĩ Mỹ cuối cùng rút khỏi chiến trường này sau 20 năm tham chiến.

Các chuyên gia Afghanistan cho biết đây là khoản viện trợ cần thiết nhưng nó có thể liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ cũng đã có văn bản trấn an các ngân hàng rằng họ có thể xử lý các giao dịch vì lý do nhân đạo.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC