Kinh doanh

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB): Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đạt kết quả tốt

Hùng Anh

ANTĐ - Kết thúc quý I-2016, nhiều ngân hàng thương mại đánh giá, môi trường kinh doanh và kết quả hoạt động được cải thiện. Đây cũng là cơ sở để các ngân hàng kỳ vọng sẽ đạt được những đột phá mới trong 9 tháng còn lại của năm 2016.

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB): Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đạt kết quả tốt ảnh 1Kinh tế chuyển biến tích cực giúp các ngân hàng kỳ vọng tăng lợi nhuận

Môi trường kinh doanh được cải thiện

Gần 70% các tổ chức tín dụng nhận định tình hình kinh doanh trong quý I-2016 đã sáng sủa hơn so với quý IV-2015. Đồng thời, có tới 92% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh của cả năm 2016 sẽ tốt hơn so với năm 2015. Trong đó, có 37,6% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ được cải thiện mạnh mẽ hơn. Đại diện các ngân hàng cũng cho rằng, yếu tố nội tại và môi trường kinh doanh bên ngoài đều được cải thiện. 

Nhận định và các con số nêu trên được đưa ra tại bản điều tra xu hướng kinh doanh đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam do Vụ Dự báo thống kê - Ngân hàng Nhà nước thực hiện mới đây. 

Kết quả điều tra cũng chỉ ra rằng: “Hoạt động kinh doanh của hệ thống ngân hàng có sự cải thiện và được kỳ vọng tiếp tục tốt hơn trong quý II. Các ngân hàng đã điều chỉnh kỳ vọng về mức tăng trưởng lợi nhuận của mình trong năm 2016”. Đơn cử, tài liệu chuẩn bị cho Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho biết, ACB đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 1.500 tỷ đồng, tăng 14% so với năm trước. Bên cạnh đó, ACB đặt chỉ tiêu tổng tài sản tăng 18%, đạt 237.000 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng ở mức tối đa hạn mức Ngân hàng Nhà nước cho phép (khoảng 18%). 

Ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chia sẻ: “Kết quả kinh doanh quý I đều đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra, trong đó huy động đạt 106% và dư nợ tín dụng trên 100%. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định cấp hạn mức tín dụng ở mức 25% cho OCB. Với việc được nâng lên hạng cao nhất, chúng tôi kỳ vọng các hoạt động tín dụng năm 2016 của OCB sẽ chuyển biến tích cực”.

“Dự kiến, năm 2016, OCB đặt mục tiêu tăng tốc và phát triển quy mô với kế hoạch tổng tài sản tăng 31%, tổng dư nợ tín dụng tăng 44%, tổng huy động vốn từ dân cư tăng 46%, tổng lượng khách hàng tăng 43%...”, đại diện OCB thông tin.

Thêm nhiều cơ hội 

Có thể nói, triển vọng kinh doanh của ngành ngân hàng là lát cắt quan trọng cho thấy tình hình kinh tế có nhiều dấu hiệu tích cực. Nhận định mới đây của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) chỉ ra rằng, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đạt kết quả tốt trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu đầy biến động. Tổ chức này dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng 6,7% trong năm nay. 

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam đánh giá: “Trong giai đoạn này, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tiếp tục được dẫn dắt bởi đầu tư trực tiếp nước ngoài cao, tiêu dùng và cầu trong nước gia tăng cùng với các chính sách hỗ trợ tăng trưởng. Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ việc gia nhập một loạt hiệp định thương mại tự do mới. Khi đi vào thực hiện, các hiệp định này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh và thương mại cho Việt Nam”.

Cùng nhận định, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng: “Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể cải thiện do các hiệp định thương mại tự do được ký kết và triển khai thực hiện. Kinh tế vĩ mô có điều kiện thuận lợi để tiếp tục duy trì sự ổn định. Hệ thống tổ chức tín dụng có nhiều triển vọng, cả về tăng trưởng cũng như huy động vốn, kiểm soát nợ xấu ở mức thấp dưới 3%. Năm 2016, dự báo mức tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 6,7-6,8% và lạm phát từ 3-3,5%”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC