Thế giới

Ngân hàng nước ngoài đánh giá tích cực triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Minh Trí
ANTD.VN - Trang Fibre2Fashion của Mỹ ngày 17-1 đưa tin một số tổ chức tài chính nước ngoài đã đưa ra những dự đoán tương đối tích cực cho nền kinh tế Việt Nam vào năm 2022, với mức tăng trưởng dự kiến ở mức 6,5-6,7%.
Ngân hàng nước ngoài đánh giá tích cực triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam ảnh 1

Các chuyên gia dự báo vào năm 2022, với mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến ở mức 6,5-6,7%

Chuyên gia kinh tế về Thái Lan và Việt Nam tại Standard Chartered, ông Tim Leelahaphan, nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi vào năm 2022 khi đại dịch được đẩy lùi. Chuyên gia này liệt kê yếu tố tích cực của kinh tế Việt Nam như tăng trưởng thu nhập đã vượt xa tốc độ tăng chi tiêu trong những năm gần đây mà theo ông điều này cung cấp vùng đệm để chống lại đại dịch. Ông cho rằng Covid-19 vẫn là rủi ro chính, ít nhất trong ngắn hạn. Do đó, chuyên gia này cho rằng các nhà máy có thể trở lại hoạt động hoàn toàn trong quý đầu tiên, sau khi đóng cửa vào quý III-2021 và được chính phủ hỗ trợ. Theo ông, sự phục hồi rõ ràng hơn sẽ diễn ra vào tháng 3-2022. Các nhà kinh tế tại Standard Chartered cho biết việc môi trường thương mại toàn cầu tiếp tục được cải thiện sẽ hỗ trợ xuất khẩu vào năm 2022 dù nhập khẩu có thể vẫn ở mức cao.

Trong báo cáo về Việt Nam gần đây, Ngân hàng HSBC cũng nhận định sau 2 năm tăng trưởng chậm lại, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc và ước đạt 6,5% vào năm 2022. Chính phủ cũng đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 ở mức 6,5-7%, tương đương mức trước đại dịch. HSBC lưu ý trở ngại lớn nhất mà Việt Nam cần chú ý hiện nay là đợt bùng phát Covid-19 đang diễn ra, song nhấn mạnh tỷ lệ tiêm chủng được cải thiện đáng kể, đủ để tránh phải tái áp dụng giãn cách xã hội là yếu tố đáng khích lệ của Việt Nam.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới công bố báo cáo “Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam ấn bản tháng 1-2022”. Theo đó, dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với mức tăng trưởng GDP đạt mức 5,5%. Nội dung của báo cáo cũng đặt ra giả thuyết, dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong và ngoài nước thì khu vực dịch vụ của Việt Nam sẽ dần phục hồi khi người tiêu dùng và nhà đầu tư lấy lại được niềm tin. Song song đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ được hưởng lợi nhờ nhu cầu ổn định từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc. Thâm hụt ngân sách và nợ công của Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ giữ vững, với tỷ lệ nợ trên GDP dự kiến là 58,8%, thấp hơn nhiều so với mức trần theo quy định.

Điểm lại tình hình và đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế trong ngắn hạn, đại diện WB cho rằng, năm 2021, Việt Nam đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Mặc dù có khởi đầu thuận lợi vào quý I-2021 nhưng đợt bùng phát dịch Covid-19 kéo dài từ tháng 4 vừa qua đã làm chệch quá trình phục hồi và để lại hậu quả nghiêm trọng về con người và kinh tế. GDP của Việt Nam ước chỉ tăng trưởng 2,58% trong năm 2021.

Năm 2022, kinh tế sẽ khởi sắc hơn, tăng trưởng GDP được dự báo ở mức 5,5% và nếu đại dịch cơ bản được kiểm soát thì kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi một phần nhờ vào việc nới lỏng hơn chính sách tài khóa ít nhất là trong nửa đầu năm 2022. Về trung hạn, WB cũng dự báo nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ chỉ bắt đầu quay về lộ trình tăng trưởng vào năm 2023, khi nhu cầu trong nước phục hồi đầy đủ và không có các cú sốc mới.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC