Kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước: Sẽ bàn về gói tín dụng hỗ trợ các hãng hàng không tư nhân

Nhật Linh
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước sẽ có buổi làm việc với các hãng hàng không và các ngân hàng thương mại để bàn về gói tín dụng cho ngành hàng không, đặc biệt là các hãng tư nhân, sau khi Vietnam Airlines đã được hỗ trợ.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết tại Đối thoại trực tuyến "Gói hỗ trợ lãi suất: Vốn phải đến đúng đích" vào tối qua, 25/9.

Theo đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, dự kiến ngày 28/9 tới sẽ có buổi làm việc bàn về gói tín dụng cho ngành hàng không giữa đại diện Ngân hàng Nhà nước với các hãng hàng không và các tổ chức tín dụng có dư nợ trong ngành này.

Mục đích của buổi gặp gỡ là tìm cách tháo gỡ khó khăn về vốn cho các hãng hàng không, đặc biệt là các hãng tư nhân, trong bối cảnh từ đầu năm 2020 đến nay, toàn bộ máy bay gần như nằm im dưới mặt đất do thực hiện giãn cách phòng chống Covid-19.

Ngân hàng Nhà nước: Sẽ bàn về gói tín dụng hỗ trợ các hãng hàng không tư nhân ảnh 1

Các hãng hàng không đồng loạt xin hỗ trợ tín dụng (Ảnh minh họa)

Riêng đối với Vietnam Airlines, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo, tái cấp vốn và 3 ngân hàng thương mại đã giải ngân. Vietnam Airlines cũng đã nhận được khoản vay 4.000 tỷ đồng trong gói 12.000 tỷ đồng mà Quốc hội cũng như Chính phủ cho phép.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các tổ chức tín dụng để các tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm; lãi suất áp dụng đối với nợ gốc tái cấp vốn quá hạn thực hiện theo quy định tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.

Sau khi Vietnam Airlines được nhận hỗ trợ, 2 hãng hàng không tư nhân là Vietjet và Bamboo Airways cũng đã có kiến nghị Chính phủ hỗ trợ vay ưu đãi với mức ưu đãi tương tự Vietnam Airlines.

Theo Nghị quyết 105 mới đây, ngành ngân hàng được giao nghiên cứu một cơ chế trong thẩm quyền hoặc nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo các cấp có thẩm quyền để xem xét hỗ trợ cho ngành hàng không, chủ yếu hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã kiến nghị Chính phủ có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp hàng không trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, như hoãn, giảm thuế phí, giảm lãi vay...

Đặc biệt, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét các kiến nghị của doanh nghiệp hàng không về hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất và gia hạn thời gian trả nợ…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC